Print Thứ Ba, 13/08/2019 13:27

Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008, “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”.

Người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông muốn chuyển hướng thì phải bật tín hiệu đèn xi nhan tương ứng với bên muốn chuyển hướng là trái hoặc phải.

Tuy nhiên không có ít trường hợp nhiều người bật xi nhan bên phải nhưng lại rẽ trái, hoặc ngược lại, làm cho những phương tiện lưu thông phía sau khó lường trước được nên dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Luật Giao thông đường bộ: Bật xi nhan bên phải, rẽ bên trái sẽ bị xử phạt?

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

The quy định trên, chúng ta có thể hiểu nếu phương tiện giao thông muốn rẽ trái hoặc phải thì phải có tín hiệu báo hướng rẽ tương ứng với bên mình muốn rẽ. Mục đích của việc báo hướng rẽ là để các phương tiện lưu thông phía sau biết và nhường đường, tránh xảy ra tai nạn giao thông.

Trường hợp mà bật xi nhan bên trái nhưng lại rẽ phải hoặc ngược lại là vi phạm quy định trên vì đã không có tín hiệu báo hướng rẽ đúng, trường hợp này Cảnh sát giao thông vẫn có quyền xử phạt theo Điều 5 và 6 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Luật Giao thông đường bộ: Bật xi nhan bên phải, rẽ bên trái sẽ bị xử phạt?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác