Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:31

Ngày 28-6-2018, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam ban hành Luật an ninh mạng năm 2018, bao gồm 7 chương, 43 điều, quy định về hoạt động bảo vệ ANQG và bảo đảm TTATXH trên không gian mạng; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan. Báo An ninh Hải Phòng trân trọng giới thiệu một số nội dung cơ bản được quy định trong Luật an ninh mạng năm 2018.

Với 86,68% số đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, ngày 12-6-2018, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đã thông qua toàn văn Luật an ninh mạng. Quyết định mang tính lịch sử nói trên của Cơ quan lập pháp cho thấy, với sự phát triển như vũ bão của khoa học – công nghệ, không gian mạng đã trở thành một bộ phận không thể thiếu và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức.

Không chỉ riêng Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã nhận rõ về những mối đe dọa từ an ninh mạng, coi đây là thách thức mới, đòi hỏi phải cụ thể hóa thành các chính sách, văn bản pháp luật để điều chỉnh lĩnh vực này.

Hiện, trên 80 quốc gia, tổ chức, liên minh quốc tế như Mỹ, Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Canada, Hàn Quốc, Khối NATO… đã ban hành chính sách pháp luật về an ninh mạng, nhằm tạo ra các thiết chế, cơ sở pháp lý chống lại các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia từ không gian mạng; thành lập các lực lượng chuyên trách về an ninh mạng, tình báo mạng, chiến tranh mạng, phòng chống khủng bố mạng và tội phạm mạng.

Chỉ trong vòng 6 năm trở lại đây, đã có 23 quốc gia trên thế giới ban hành trên 40 văn bản luật về an ninh trên lĩnh vực này.

Ở nước ta, các ứng dụng và phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các lĩnh vực đời sống đã góp phần to lớn đẩy nhanh quá trình CNH&HĐH đất nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, song hành với đó là hàng loạt những thách thức không nhỏ mà thách thức lớn nhất là ngày càng nhiều các cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao, đe dọa trực tiếp đến ANQG và TTATXH. Chính vì lẽ đó, việc ban hành Luật an ninh mạng để hoàn thiện cơ sở pháp lý ổn định về an ninh mạng theo hướng áp dụng các quy định pháp luật một cách đồng bộ, có tính khả thi trong thực tiễn là cực kỳ cần thiết.

(còn nữa)

ANHP – An ninh Hải Phòng 17/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Luật an ninh mạng góp phần bảo vệ ANQG, TTATXH, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác