Print Thứ Sáu, 14/06/2024 17:00 Gốc

Minh là nhân viên thử việc được phân công tư vấn bán xe ô tô tại các showroom. Dù không có chức năng thu tiền bán hàng, nhưng Minh bịa ra chuyện nhận xe sớm và đề nghị khách hàng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân anh ta. Sau khi nhận được tiền, Minh sử dụng để chơi “tiền ảo” và bị thua.

Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Mạc Xuân Minh (SN 1991, trú tại phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) và tuyên phạt bị cáo 14 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường, khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt của các bị hại.

Theo bản án sơ thẩm, Minh là nhân viên thử việc được phân công tư vấn bán xe ô tô tại các showroom, không có chức năng thu tiền bán hàng. Do cần tiền chi tiêu cá nhân, Minh nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Bị cáo Minh tại phiên tòa ngày 14/6.

Từ tháng 6 đến tháng 12/2022, Minh đưa ra các thông tin gian dối rằng, nếu khách hàng chuyển đủ tiền đặt mua xe ô tô vào tài khoản cá nhân của Minh, anh ta sẽ nộp vào công ty để hoàn tất thủ tục mua xe thì sẽ lấy được xe sớm. Tin tưởng Minh, các bị hại đã chuyển tiền vào tài khoản của Minh và bị chiếm đoạt.

Theo đó, đầu tháng 4/2022, anh Tô Đức T (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) có nhu cầu mua xe ô tô Toyota Veloz Cros nên đến Toyota Thái Hòa để xem xe và được Minh tư vấn. Anh T sau đó đồng ý mua xe ô tô với giá 696 triệu đồng, đặt cọc 20 triệu đồng và dự kiến giao xe vào tháng 8/2022.

Tháng 6/2022, Minh đã chuyển sang làm việc tại Toyota Thanh Xuân. Lúc này, anh T muốn lấy xe sớm nên nhờ Minh tác động với công ty để lấy xe trước ngày 29/7/2022. Minh nói là phải mua xe ở đại lý khác và chuyển tiền cho Minh thì mới giao xe vào thời hạn trên.

Sau đó, Minh còn đến nhà anh T và hứa hẹn có thể giúp anh T lấy xe ô tô sớm. Anh T đã chuyển cho Minh 348 triệu đồng. Minh lên mạng internet tải mẫu phiếu thu, đề thêm nội dung “Đã thu tiền” để đưa cho anh T tin tưởng.

Vài ngày sau, anh T giục Minh giao xe thì Minh dẫn anh T đến showroom Toyota Thanh Xuân để xem xe và nói, xe về rồi đang chờ lắp phụ kiện. Anh T chuyển tiếp cho Minh 328 triệu đồng. Minh hứa hẹn khoảng 10 đến 12 ngày nữa thì anh T sẽ nhận được xe.

Nhưng đến ngày hẹn, Minh không giao ô tô cho anh T. Thực tế, Minh không làm thủ tục đặt cọc ở bất kỳ đại lý nào như thỏa thuận. Số tiền nhận từ khách hàng, Minh sử dụng để chơi “tiền ảo” bị thua lỗ. Do không có tiền trả nên Minh thay đổi số điện thoại, cắt đứt liên lạc với anh T.

Ngoài ra, Minh đã chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng của một bị hại khác ở tỉnh Quảng Ninh. Khi đó, Minh cũng giới thiệu với khách hàng rằng, anh ta quen biết với ngân hàng ở TP Hạ Long nên có thể cho vay thế chấp và giải ngân nhanh chóng để mua xe.

Cũng thủ đoạn trên, Minh còn chiếm đoạt của một người khác hơn 435 triệu đồng. Bản án sơ thẩm xác định, tổng số tiền Minh đã chiếm đoạt của ba bị hại là hơn 1,4 tỷ đồng.

Nguyễn Hưng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lừa giúp khách nhận xe sớm, chiếm đoạt tiền tỉ chơi “tiền ảo”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác