Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:19

Đầu năm 2018, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát Hình sự- CATP phát hiện trên các trang mạng xã hội xuất hiện tình trạng hacker xâm nhập vào các tài khoản Facebook cá nhân rồi sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

ss

Đỗ Xuân Trực

Ngày 16-4, nhằm đấu tranh với các loại đối tượng trên, Phòng Cảnh sát Hình sự đã xác lập chuyên án mang bí số 418LĐ để tập trung lực lượng tiến hành điều tra.

Trong khi Ban chuyên án đang lần theo dấu vết bọn tội phạm thì ngày 30-10, nhận được đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, sinh 1965, ở 74/231 Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Hải An và bà Vũ Thị Tú Oanh, sinh 1976, ở 12/133 Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, về việc đã bị đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “Lan Dư” (chủ tài khoản là bà Dư Thị Lan, sinh 1966, Việt kiều thường trú tại Canada, người quen của bà Mai và bà Oanh), lừa đảo chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Theo hai nạn nhân thì ngày 29-10-2018, đối tượng gây án đã đăng nhập vào tài khoản Facebook “Lan Dư” để nhắn tin vào tài khoản Facebook của bà Mai và bà Oanh với nội dung “nhờ gửi tiền để mua hàng cho con” tại tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Trần Công Anh.

Theo đó bà Oanh đã gửi vào tài khoản này 20 triệu đồng. Còn bà Mai do đi làm về muộn không kịp gửi tiền qua ngân hàng được nên đối tượng đã hướng dẫn bà chuyển 2 lần với tổng số tiền 50 triệu đồng vào hệ thống liên kết chuyển tiền của Cty Thế giới di động và Viettel, đến người nhận là Nguyễn Đức Lịch, ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

 Từ lời khai của các nạn nhân và tài liệu điều tra thu thập được, Ban chuyên án nhận định hướng đối tượng nằm tại địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ngay sau đó, một tổ công tác của Đội 8, Phòng Cảnh sát Hình sự – CATP do thiếu tá Nguyễn Trần Phong (Phó đội trưởng Đội 8) chỉ huy đã lên đường và có mặt tại địa bàn tỉnh Quảng Trị ngay trong đêm 1-11 để truy xét đối tượng.

ss

Trần Phúc Hải Linh

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với sự giúp đỡ của lực lượng Cảnh sát Hình sự  Công an tỉnh Quảng Trị, tổ công tác đã vận động đầu thú và bắt khẩn cấp 4 đối tượng, gồm: Đỗ Xuân Trực, sinh 1994, ở xã Triệu Long; Nguyễn Đức Lịch, sinh 1994, ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong; Trần Phúc Hải Linh, sinh 1986, ở phường 3; Trần Văn Lương, sinh 1995, ở phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Qua đấu tranh với các đối tượng, lực lượng phá án làm rõ: Vào đầu tháng 10-2018, Đỗ Xuân Trực qua mạng Internet đã tìm được phương thức hack vào tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác.

Do vậy, Trực đã sử dụng tài khoản cá nhân Facebook với tên là “Đỗ Phực” và tìm được mật khẩu tài khoản Facebook Lan Dư của bà Dư Thị Lan. Tiếp đó, Trực dùng tài khoản này nhắn tin vào hai tài khoản Facebook trong nhóm bạn bè là của bà Mai và bà Oanh với nội dung “nhờ gửi tiền để mua hàng cho con” vào tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Công Anh nêu trên.

Đây là tài khoản, Trực mượn của Trương Văn Lương. Do nghĩ là người quen (bà Dư Thị Lan) nhắn tin nên bà Oanh đã gửi 20 triệu đồng theo yêu cầu của Trực. Sau đó, Trực nhờ Lương đến ngân hàng rút số tiền trên ra giao lại cho Trực.

Khi bà Mai không kịp gửi tiền vào số tài khoản trên thì Trực hướng dẫn bà chuyển vào hệ thống liên kết chuyển tiền của Cty Thế giới di động và Viettel. Đồng thời, Trực bàn bạc, thống nhất với Trần Phúc Hải Linh là sẽ sử dụng tên của Nguyễn Đức Lịch để nhận tiền.

ss

Nguyễn Đức Lịch

Sau khi được cung cấp thông tin, bà Mai đã chuyển tiền 2 lần vào địa chỉ của Nguyễn Đức Lịch và Lịch đã đến cửa hàng Viettel tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị để nhận số tiền trên về chia nhau ăn tiêu.

Phòng Cảnh sát Hinh sự CATP đang tạm giữ hình sự đối với Đỗ Xuân Trực, Nguyễn Đức Lịch và Trần Phúc Hải Linh để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Khắc Đoàn – An ninh Hải Phòng 07/11/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lừa đảo qua mạng Facebook, chiếm đoạt 70 triệu đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác