Print Thứ Tư, 18/08/2021 10:06 Gốc

Chiều 17/8, tại phiên xét xử hình sự sơ thẩm, TAND thành phố tuyên phạt bị cáo Vũ Thành Đức, sinh năm 1987, trú tại 56/243 Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn (quận Kiến An) chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 8 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt dành cho bị cáo Đức là tù chung thân.

Tại phiên tòa cho thấy: Từ tháng 3/2016 đến ngày 24/9/2019, bị cáo Đức với chức danh chuyên viên, làm việc tại Trung tâm Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc thuộc Phòng Hợp tác và Đào tạo quốc tế (Trường đại học Hải Phòng) được phân công nhiệm vụ quảng bá, tuyển sinh du học Hàn Quốc đồng thời thực hiện các thủ tục đưa những người có nhu cầu đi du học tại Trường đại học Ngoại ngữ Busan (Hàn Quốc); chuyển học phí, phí ký túc xá của du học sinh sang Trường Busan; chuyển kinh phí quản lý du học về Trung tâm và báo cáo hằng tháng cũng như đột xuất về tình hình tuyển sinh. Đức lợi dụng nhiệm vụ được giao tiếp nhận hồ sơ của 3 du học sinh nhưng không báo cáo về Trung tâm theo quy định và tự ý thu tiền “chống trốn” của 4 du học sinh để chiếm đoạt số tiền 60 triệu đồng của Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc; chiếm đoạt hơn 244,8 triệu đồng của 4 bị hại.

Bị cáo Đức tại phiên xét xử.

Dù biết Trung tâm Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc chỉ có chức năng tuyển sinh du học tại Trường đại học Busan (Hàn Quốc), không tuyển sinh du học được ở các nước khác. Từ ngày 25/9/2018, Trung tâm này đổi tên và không còn chức năng tuyển sinh đi du học Hàn Quốc, Đức vẫn lấy danh nghĩa là cán bộ trung tâm để đưa ra các thông tin gian dối, lừa 8 bị hại có nhu cầu đưa người thân đi du học, lao động dài hạn tại Hàn Quốc, Australia, Canada nộp hồ sơ, kinh phí tuyển sinh để chiếm đoạt số tiền gần 3,8 tỷ đồng. Chiếm đoạt được tiền, Đức tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Đức phải bồi thường cho các bị hại tổng số tiền hơn 4,1 tỷ đồng; bồi thường Trường đại học Hải Phòng 45 triệu đồng, nộp lại 241 triệu đồng tiền thu lợi bất chính và nộp án phí phần trách nhiệm dân sự 100 triệu đồng./.

Tin và Ảnh: Như Vân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lừa đảo đi du học nước ngoài, lĩnh án tù chung thân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác