Print Thứ Ba, 13/12/2022 14:25 Gốc

Tết nguyên đán đã cận kề, sản phẩm pháo hoa của nhà máy Z121 đang được người dân ráo riết săn lùng và tìm mua. Đây là lý do khiến giá pháo hoa tăng chóng mặt từng ngày.

Pháo hoa Z121 được sản xuất bởi Công ty TNHH Một thành viên hóa chất 21 (thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng). Năm 2021, những sản phẩm pháo hoa do công ty sản xuất như ống phun nước bạc, ống phun hoa lửa cầm tay, cây hoa lửa, cánh hoa xoay, thác nước bạc, vòng xoay hoa lửa… bắt đầu được “trình làng” trên thị trường. Năm 2022, Công ty TNHH MTV hóa chất 21 tiếp tục sản xuất thêm nhiều chủng loại pháo hoa mới để phục vụ nhân dân đón Tết Quý Mão 2023.

Pháo hoa của công ty Z121 được bán trên các kênh mạng xã hội.

Hiện Công ty TNHH MTV hóa chất 21 đã niêm yết giá và công khai danh sách các đại lý được ủy quyền, tuy nhiên nhiều người mua vẫn không tiếp cận được giá bán của công ty cũng như giá bán của đại lý, thậm chí nhiều người còn phải mua đắt hơn rất nhiều so với giá niêm yết.

Chị L.T.T.N, một người kinh doanh hàng online tại TP. HCM cho biết, từ đầu tháng 11 dương lịch, chị đã nhập pháo hoa của Công ty TNHH MTV hóa chất 21 về để bán. Thời điểm đó do chưa cận Tết nên nhu cầu người mua chưa nhiều, giá lúc đó cũng rẻ, khoảng hơn 10 triệu VNĐ/thùng (24 giàn pháo hoa). Đến thời điểm hiện tại, vì gần Tết nên khách hỏi mua rất nhiều. Ngoài nhu cầu mua để nhà dùng, nhiều người còn mua để biếu tặng nên giá pháo hoa tăng cao. Hiện 1 dàn pháo hoa phun viên chị đang bán với giá 550-650 nghìn đồng/giàn.

Anh P.H.C là chủ một đại lý bán pháo hoa Z121 ở Hà Nội cho biết, hiện anh đang giao sỉ Giàn phun viên với giá 500 nghìn đồng/giàn, Cánh hoa xoay 69 nghìn/cánh, ống phun nước bạc 31 nghìn/ống, ống phun hoa lửa cầm tay 9 nghìn/ống. Giá trên là dành cho khách lấy từ 1 thùng trở lên. Anh P.H.C nhận định, giá pháo hoa tăng theo ngày, gần Tết giá sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Phiếu bán lẻ pháo hoa của đại lý do Công ty TNHH MTV hóa chất 21 ủy quyền.

Chị L.T (39 tuổi) ở Thanh Xuân, Hà Nội, là một người có nhu cầu mua pháo hoa Z121 để gửi về quê biếu bố mẹ chơi Tết chia sẻ: “Tuổi thơ của tôi gắn liền với những cái Tết được đốt pháo đì đùng, tôi vẫn thèm một cái Tết được đốt pháo như ngày xưa, thèm cảm giác chờ đến giao thừa để xem đốt pháo và nghe pháo nổ. Bây giờ không được phép dùng pháo nổ, nhưng người dân đã được phép mua pháo hoa về chơi Tết, tôi rất vui. Năm ngoái tôi cũng nhờ người mua pháo hoa Z121 để mang về quê ăn Tết cùng bố mẹ nhưng không mua được, năm nay tôi đã mua được 1 thùng loại Giàn phun hoa gồm 36 giàn với giá 28 triệu, vừa để mang về quê chơi vừa để biếu“.

Được biết, hiện pháo hoa do Công ty TNHH MTV hóa chất 21 giao cho các đại lý bán ra, giá bán lẻ đối với Giàn phun viên chỉ 308 nghìn/giàn, Ống phun hoa lửa cầm tay 6 nghìn/ống, Cánh hoa xoay 55 nghìn/cánh, Ống phun nước bạc 25 nghìn/ống.

Trao đổi với PV về vấn đề “loạn” giá pháo hoa dịp Tết, ông Nguyễn Trọng Bình, Trưởng phòng liên ngành Cục Quản lý thị trường cho biết: Cần phải căn cứ vào hợp đồng giữa công ty và đại lý, nếu Công ty TNHH MTV hóa chất 21 bán pháo hoa cho các đại lý theo kiểu “buôn đứt bán đoạn” thì giá bán ra thị trường bao nhiêu là do đại lý quyết định, chỉ cần đại lý họ xuất hóa đơn, có đóng thuế. Nếu công ty niêm yết giá, đẩy hàng cho các đại lý và đại lý chỉ hưởng phần trăm thì việc đại lý bán tăng giá là sai quy định.

Nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo, thuốc pháo:

1. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Việc quản lý, sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ, thuốc pháo phải bảo đảm đúng mục đích, đúng quy định vả bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường.

3. Người quản lý, sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ, thuốc pháo phải bảo đảm đủ điều kiện theo quy định.

4. Pháo hoa, pháo hoa nổ, thuốc pháo và các loại giấy phép bị mất, hư hỏng phải kịp thời báo cáo cơ quan quản lý có thẩm quyền.

5. Pháo hoa, pháo hoa nổ, thuốc pháo khi không còn nhu cầu, hết hạn sử dụng, không còn khả năng sử dụng phải được tiêu hủy theo quy định.

6. Việc tiêu hủy pháo, thuốc pháo phải bảo đảm đúng trình tự, an toàn, bảo vệ môi trường và theo quy định của pháp luật.

Thu Thủy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Loạn giá pháo hoa Z121 trước Tết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác