Print Thứ Sáu, 24/05/2019 02:31

Ngày 22-8-2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1469/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 (Quyết định số 1469). Theo đó, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng và ban hành lộ trình đến năm 2015 xóa bỏ ít nhất 50% số lò vôi thủ công gián đoạn trên cả nước, đến năm 2020, xóa bỏ toàn bộ các lò vôi thủ công gián đoạn và lò vôi thủ công liên hoàn. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, số lò vôi thủ công không những chưa bị xóa bỏ mà còn được xây thêm, làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong xã hội.

Theo phản ánh của nhiều người dân ở xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng), trên tuyến đường từ xã Minh Tân đến thị trấn Minh Đức vẫn còn hàng chục lò vôi thủ công hoạt động, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, nhất là người già và trẻ em. Chủ các lò vôi thủ công thường chiếm dụng lòng đường để tập kết nguyên liệu, vật liệu, máy móc, đỗ xe ô-tô gây mất an toàn giao thông. Trong khi, đây là tuyến đường huyết mạch nối thị trấn Minh Đức đi các xã Minh Tân, Lưu Kiếm và một số xã ven quốc lộ 10. Anh Đỗ Văn Tú, một người dân ở xã Minh Tân cho biết, tuyến đường từ xã Minh Tân đến thị trấn Minh Đức chỉ gần 1 km, nhưng có hàng chục lò vôi thủ công hoạt động. Trời nắng, bụi vôi phủ trắng xóa trên đường và các thửa ruộng khu vực chung quanh. Trời mưa, lượng đất, vôi rơi xuống làm mặt đường nhão nhoét, trơn trượt gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện giao thông, nhất là các em học sinh.

Thực trạng nêu trên khiến người dân địa phương bức xúc, nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp, tuy nhiên chưa được giải quyết triệt để. Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên nhanh chóng thực hiện lộ trình xóa bỏ lò vôi thủ công theo tinh thần Quyết định số 1469 để người dân được sống trong bầu không khí trong lành, bảo đảm an toàn giao thông.

MINH THẮNG (Hải Phòng)

Nguồn. Báo Nhân dân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lò vôi thủ công gây ô nhiễm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác