Print Thứ Sáu, 23/07/2021 07:54 Gốc

Theo thông tin từ Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), Việt Nam đã sản xuất thử nghiệm lô vắc xin Sputnik V ngừa COVID-19 đầu tiên. Hiện mẫu thử từ lô vắc xin thử nghiệm đầu tiên sẽ được chuyển tới Viện Gamaleya để kiểm định chất lượng.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và công ty VABIOTECH Việt Nam tuyên bố đã sản xuất thử nghiệm lô vắc xin Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga.

Hiện các mẫu thử từ lô sản xuất đầu tiên này sẽ được vận chuyển tới Viện vi khuẩn và vệ sinh dịch tễ quốc gia Nga Gamaleya để kiểm định chất lượng. RDIF đang tích cực triển khai chương trình chuyển giao công nghệ cho VABIOTECH. Trước đó, vắc xin Sputnik V đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép vào ngày 23/3/2021.

Tới nay, vắc xin Sputnik V đã được đăng ký tại 68 quốc gia với tổng dân số 3,7 tỷ người, chiếm gần một nửa dân số toàn cầu. Theo dữ liệu thu thập được từ các nhà quản lý qua quá trình tiêm chủng tại một số nước như Argentina, Serbia, Bahrain, Hungary, Mexico, UAE, Philippines và một số nước khác, Sputnik là một trong những vắc xin an toàn và hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2.

Sputnik V là loại vắc xin sản xuất theo công nghệ vector adenoviral (human adenoviral vector), sử dụng 2 vector khác nhau cho 2 liều tiêm chủng đầy đủ, do đó nó mang lại hiệu quả miễn dịch lâu dài hơn vắc xin sử dụng cùng một cơ chế cho 2 liều tiêm.

Ông Kirill Dmitriev, CEO của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết RDIF và VABIOTECH đang tích cực hợp tác chuyển giao công nghệ để giúp người dân Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với vắc xin Sputnik V, để đẩy nhanh quá trình tiêm chủng toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh nhiều loại biến thể nguy hiểm hơn xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo nhà sản xuất, vắc xin Sputnik V không gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Nhiệt độ bảo quản của vắc xin Sputnik V là từ 2-8 độ C, nên có thể bảo quản trong tủ lạnh thường, không cần phải đầu tư thêm trang thiết bị cho dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin.

Hiệu quả bảo vệ của vắc xin Sputnik V là 97,6% dựa trên phân tích dữ liệu tiêm chủng đủ 2 liều vắc xin ở Nga từ ngày 5/12/2020 tới ngày 31/3/2021.

Nguyễn Vân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lô vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik V đầu tiên sản xuất tại Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác