Print Thứ Năm, 12/03/2020 14:56 Gốc

Theo Bộ NNPTNT, cuối tháng 3/2020, sẽ có lô hàng thịt lợn đầu tiên của một doanh nghiệp hàng đầu từ Nga được nhập khẩu vào Việt Nam, bổ sung nguồn cung cho thị trường.

Việc tái đàn lợn khá thành công ở nhiều địa phương giúp đàn lợn đã tăng trở lại, nhưng có một nghịch lý, giá lợn hơi trên thị trường vẫn còn cao, ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng.

Cụ thể, giá heo hơi hôm nay được ghi nhận ở nhiều địa phương vẫn ở mức 79.000 – 85.000 đồng/kg, và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 do Bộ NNPTNT chiều 12/3, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, hiện, đàn lợn của cả nước đã đạt gần 74% so với thời điểm trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra việc tái đàn lợn tại Phú Thọ. Ảnh: K.Lực.

Tính đến ngày 10/3/2020, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24 triệu con, trong đó, đàn nái còn 2,7 triệu con; các doanh nghiệp tập trung nguồn lực đầu tư giữ đàn lợn cụ kỵ, ông bà, hiện vẫn còn khoảng 109.000 con (90%) chưa bị dịch bệnh; do đó cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn.

Theo Thứ trưởng Tiến, có 9 tỉnh, thành phố có tổng đàn lợn bằng hoặc cao hơn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi, bao gồm: Yên Bái, Hòa Bình, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, và Cà Mau. Tổng đàn lợn của các địa phương này là 3,64 triệu con.

Có 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt từ 80 – 99% so với trước khi có bệnh, bao gồm nhiều tỉnh trọng điểm về chăn nuôi lợn như: Nam Định, Hà Giang, Tuyên Quang, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ và Trà Vinh. Tổng đàn lợn của các địa phương này là 10,35 triệu con.

Có 20 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt từ 50 – 79% so với trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn lợn của các địa phương này là 7,56 triệu con.

Có 13 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt thấp nhất từ 31 – 49% so với trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi, bao gồm: Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu. Tổng đàn lợn của các địa phương này là 1,95 triệu con.

Với tốc độ tăng đàn rất nhanh như thế này tin tưởng tới đây sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng thực phẩm thịt lợn, giá ngày càng được cải thiện phù hợp cả cho người chăn nuôi và người tiêu dùng” – ông Tiến nói.

Trước đó, trực tiếp đi thị sát công tác tái đàn lợn ở Phú Thọ, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết,  giá thịt lợn đang cao, thí dụ những doanh nghiệp định hướng thị trường hiện nay đang xuất bán giá 75.000 đồng/kg lợn hơi, ở một số những điểm lẻ giá còn cao hơn.

Thời gian tới chúng tôi yêu cầu tất cả các doanh nghiệp lớn mang tính chất giá tham chiếu định hướng phải giảm giá lợn hơi, còn dư địa xuống được, bởi giá 75.000 đồng là có lãi rất cao. Do đó phải giảm xuống nữa để làm sao bảo vệ được thị trường và cũng phải hài hoà với lợi ích của người tiêu dùng” – Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Ngày 06/3/2020, lãnh đạo Bộ NNPTNT đã tiếp và làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga về hợp tác thúc đẩy xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông lâm thủy sản; dự kiến cuối tháng 3/2020 sẽ có các lô hàng thịt lợn xuất khẩu sang Việt Nam. Khi đó, thị trường có thêm nhiều sản phẩm để cung ứng cho người tiêu dùng.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lô thịt lợn đầu tiên từ tập đoàn “khủng” của Nga sắp đổ bộ Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác