Print Thứ Bảy, 20/07/2019 15:04

Bị nợ lương từ đầu năm 2019, nợ BHXH từ tháng 8.2013, đến ngày 15.7.2019, Cty CP Lisemco (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) lại ra thông báo với nội dung “công nhân các xưởng sản xuất nghỉ làm chờ việc không hưởng lương từ ngày 16.7” với lý do Công ty gặp khó khăn. Bức xúc, hàng trăm công nhân tập trung trước cổng công ty, rồi kéo lên trụ sở UBND thành phố đòi quyền lợi…

Lao đao vì doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH

Công nhân Cty Lisemco tập trung kiến nghị đòi trả lương, BHXH. Ảnh: ĐL

Sáng 18.7, ngày thứ 3 sau khi công ty ra thông báo nghỉ việc không lương, hàng trăm công nhân (CN) vẫn tập trung trước cổng nhà máy. Trong số các CN có mặt tại đây, nhiều trường hợp là lao động (LĐ) nữ đang mang thai, có người đến tuổi nghỉ hưu. CN Nguyễn Thị Q đang mang thai ở tháng thứ 7 lo lắng: “Còn hai tháng nữa là đến ngày sinh nhưng đến giờ tiền lương không có. Trong khi đó, tôi không được thanh toán BHYT khi sinh và nhận chế độ thai sản theo quy định vì Cty nợ BHXH nhiều năm nay”.

Theo quy định, đến tháng 4.2019, chị Cao Thị V – cán bộ phòng Vật tư của Cty – được nghỉ chế độ hưu trí. Nhưng vì chưa được Cty chốt sổ BHXH nên cô V vẫn phải tiếp tục đi làm để đòi quyền lợi của mình. “Làm việc tại công ty 11 năm, tham gia BHXH hơn 33 năm, đến nay, sức khỏe tôi ngày một yếu, không đáp ứng yêu cầu công việc. Tôi rất mong được Cty thanh toán tiền lương, chốt sổ BHXH để được nghỉ chế độ theo quy định và được hưởng lương hưu bảo đảm cuộc sống”.

Ngoài hơn 300 CN bị Cty cho nghỉ việc, những trường hợp đã nghỉ việc nhưng chưa được chốt sổ BHXH cũng có mặt để đòi hỏi quyền lợi. Nhiều trường hợp phản ánh do chưa được chốt sổ BHXH nên người lao động (NLĐ) tìm việc làm mới gặp nhiều khó khăn. Hầu hết NLĐ sau khi nghỉ việc đều làm lao động tự do, không được tham gia đóng BHXH, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi, nhất là khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn…

Người lao động kêu cứu

Những bức xúc về việc DN nợ lương, BHXH chưa “nguôi” thì đến ngày 15.7, Cty ra thông báo cho NLĐ nghỉ chờ việc không hưởng lương. Anh Phạm Văn Ng bức xúc: “Lý do Cty đưa ra là gặp khó khăn, không bố trí được việc làm là không thỏa đáng. Bởi lẽ chúng tôi vẫn đang gia công đơn hàng cẩu Kalna cho đối tác YBC của Nhật Bản (hợp đồng đến năm 2021) và một số dự án khác đang thi công”.

Việc cho nghỉ không lương một cách đột ngột làm cuộc sống gia đình của toàn bộ CN đảo lộn. NLĐ không có tiền trang trải cuộc sống hằng ngày, nhiều trường hợp rơi vào cảnh nợ nần, hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hà – Chủ tịch Công đoàn Cty, việc Cty nợ lương, BHXH diễn ra nhiều năm nay do tình hình sản xuất kinh doanh ngày càng khó khăn. Cụ thể, Cty nợ lương khối sản xuất trực tiếp từ tháng 1.2019 đến nay. Số nợ BHXH của công ty đến thời điểm hiện tại hơn 66 tỉ đồng. Tuy nhiên, đây là lần đầu Cty có thông báo cho NLĐ nghỉ việc không hưởng lương. Vì vậy, việc NLĐ đòi hỏi quyền lợi là chính đáng.

Ông Hà cũng xác nhận, việc Cty nợ BHXH ảnh hưởng lớn đến đời sống NLĐ. Nhiều trường hợp có con năm nay vào lớp 1 nhưng vẫn chưa được thanh toán chế độ thai sản. Một số trường hợp ốm đau, tai nạn cũng không được thanh toán BHYT.

Đơn cử, trường hợp anh Nguyễn Văn Phong gặp tai nạn giao thông tháng 3.2019, chi phí điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng lên tới hàng trăm triệu đồng. Hoàn cảnh gia đình anh Phong khó khăn, lại phải gánh chi phí cao do không có BHYT nên Công đoàn Công ty đứng ra vận động NLĐ quyên góp, hỗ trợ ủng hộ gia đình qua cơn khó khăn….

Trước tình hình NLĐ tập trung đòi hỏi quyền lợi, Công đoàn Cty đã báo cáo Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên, tổ chức đối thoại với NLĐ vào sáng 16.7. Trước 5 kiến nghị của NLĐ, ngày 17.7, ông Nguyễn Mạnh Tuế – Tổng Giám đốc Cty CP Lisemco – đã ra thông báo về lộ trình cam kết trả lương. Thông báo cho hay chậm nhất đến ngày 5.8, Công ty sẽ trả một phần lương cho toàn thể NLĐ mỗi người ít nhất 1 tháng lương; trong điều kiện cho phép sẽ trả 2 tháng lương.

Tuy nhiên, hiện tại, Cty mới chỉ ra thông báo lộ trình cam kết trả lương, còn lộ trình thanh toán BHXH và các nội dung liên quan vẫn chưa được Cty giải đáp bằng văn bản khiến NLĐ vẫn bức xúc, lo lắng.

Ông Nguyễn Ngọc Hà cho biết, Công đoàn tiếp tục đề nghị Cty thanh toán lương đúng theo cam kết; tiếp tục giải quyết các kiến nghị về BHXH của NLĐ. “Công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để NLĐ không tập trung đông người, hạn chế hành động tiêu cực, vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội” – ông Hà nói.

Cty CP Lisemco thuộc Tổng Cty lắp máy Việt Nam – Lilama, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị, kết cấu thép cho các nhà máy công nghiệp và đóng mới tàu. Hiện, Cty có hơn 500 lao động.

ĐẶNG LUÂN Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: LISEMCO: Hàng trăm công nhân mất việc, bị nợ lương và BHXH
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác