Print Thứ Hai, 22/07/2019 12:11

Bị nợ lương, không được đóng bảo hiểm… hàng trăm lao động tại Công ty CP Lisemco Hải Phòng còn đang phải nghỉ làm chờ việc không lương.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty CP Lisemco Hải Phòng (quận Hồng Bàng – TP. Hải Phòng) có 386 người lao động (NLĐ) tham gia BHXH, BHYT với số nợ của khoản này lên tới trên 66 tỷ đồng. Trong đó, riêng khoản nợ gốc là hơn 41 tỷ đồng. Tiền lương còn nợ người lao động từ cuối năm 2018 đến nay vào khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Công ty Lisemco Hải Phòng

Trong khi những bức xúc về việc Lisemco nợ lương, BHXH chưa giảm thì sự việc lại được đẩy lên đỉnh điểm khi ngày 15/7, doanh nghiệp ra thông báo cho NLĐ nghỉ chờ việc không hưởng lương.

Cụ thể, theo thông báo do tình hình công ty khó khăn nên không bố trí được công việc. Kể từ ngày 16/7 công ty bố trí cho công nhân dưới xưởng sản xuất nghỉ làm chờ việc không hưởng lương. Riêng khối văn phòng gián tiếp và các trưởng đơn vị phòng ban vẫn đi làm bình thường, chờ có thông báo sau.

Bức xúc vì những chế độ, lương, BHXH chưa được giải quyết, lại nhận được thông báo nghỉ chờ việc vô thời hạn khiến hàng trăm công nhân lao động Lisemco tập trung trước cổng công ty, kéo lên trụ sở UBND TP Hải Phòng đòi hỏi quyền lợi. Họ như ngồi trên đống lửa, đứng ngồi không yên vì lo lắng không biết quyền lợi của mình sẽ được giải quyết như thế nào? có khả năng mất trắng!

Được biết, sáng 18/7 (ngày thứ 3) sau khi công ty ra thông báo nghỉ việc không lương, hàng trăm công nhân vẫn tập trung trước cổng nhà máy. Trong số các công nhân có mặt tại đó, nhiều trường hợp là lao động nữ đang mang thai, có người đến tuổi nghỉ hưu. Họ cho biết, lý do công ty đưa ra là gặp khó khăn, không bố trí được việc làm là không thỏa đáng. Bởi lẽ chúng tôi vẫn đang gia công đơn hàng cẩu Kalna cho đối tác YBC của Nhật Bản (hợp đồng đến năm 2021) và một số dự án khác đang thi công.

Việc cho nghỉ không lương một cách đột ngột làm cuộc sống gia đình của toàn bộ công nhân đảo lộn. Người lao động không có tiền trang trải cuộc sống hằng ngày, nhiều trường hợp rơi vào cảnh nợ nần, hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Thông báo nghỉ làm chờ việc không lương của Lisemco

Ngoài hơn 300 công nhân bị công ty cho nghỉ chờ việc, những trường hợp đã nghỉ việc nhưng chưa được chốt sổ BHXH cũng có mặt để đòi hỏi quyền lợi. Nhiều trường hợp phản ánh do chưa được chốt sổ BHXH nên NLĐ tìm việc làm mới gặp nhiều khó khăn. Hầu hết NLĐ sau khi nghỉ việc đều làm lao động tự do, không được tham gia đóng BHXH, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi, nhất là khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn…

Chị Bùi Thị Dương, một lao động từng làm việc 7 năm tại Lisemco cho biết, chị được ký hợp đồng chính thức từ tháng 5/2011. Nhưng từ tháng 8/2013 đến tháng 10/2017 (thời điểm chị nghỉ việc) chị không được đóng bảo hiểm mặc dù hàng tháng công ty vẫn trừ 10,5% lương của mình. Cũng trong suốt quãng thời gian không được đóng tiền bảo hiểm xã hội nói trên, đồng nghĩa với việc chị Dương không có bảo hiểm y tế nên phải tự túc khi sinh nở. Cho đến nay, con chị Dương đã lớn nhưng chị không được cơ quan bảo hiểm thanh toán chế độ thai sản.

Chung cảnh ngộ như chị Dương, Anh Vương Đức Dục (công nhân làm việc tại Công ty CP Lisemco từ năm 2001 đến nay), năm 2016, anh Dục phải mổ giãn tĩnh mạch tinh hoàn với thời gian điều trị nửa tháng, chi phí cả chục triệu đồng nhưng phải tự túc chi phí khám chữa bệnh. Bản thân anh Dục còn có hồ sơ giám định bị điếc 21% do ảnh hưởng bệnh nghề nghiệp, thủ tục hoàn tất  nộp cho công ty từ năm 2013, nhưng đến nay Lisemco vẫn chưa thanh toán chế độ này cho anh Dục.

Trước đó, trao đổi với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Bùi Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty Lisemco Hải Phòng cho biết, việc Lisemco nợ đọng BHXH là có nguyên nhân khách quan. Lý giải nguyên nhân, ông Hùng cho biết, là do thu hồi vốn các dự án chậm, khó khăn của nhiều năm liền cộng lại khiến năng lực tài chính của doanh nghiệp yếu đi.

Ông Hùng cho biết thêm, Lilama đã chuyển nhượng thành công 79% cổ phần (khoảng 153 tỷ đồng) của Lilama cho cá nhân ông Phí Trường Giang. Nhà đầu tư khi mua lại cổ phần của Lilama thật sự muốn khôi phục lại, khai thác chính ngành nghề của Lisemco nên sẽ tính toán việc thanh toán, giải quyết quyền lợi của người lao động sau Đại hội đồng cổ đông (tháng 3/2019). Lãnh đạo công ty sẽ làm việc với BHXH TP Hải Phòng để đưa ra lộ trình giải quyết cụ thể.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy sự việc vẫn không có gì thay đổi, doanh nghiệp chỉ hứa rồi bỏ đó. Bỏ mặc người lao động khốn đốn, khổ sở để duy trì cuộc sống. Nhiều công nhân đã nghỉ việc nhưng vẫn chưa chốt được sổ BHXH để tiếp tục đóng bảo hiểm ở công ty mới.

Lan Vũ – Minh Huệ

Nguồn. Báo DĐDN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lisemco Hải Phòng: Cho hàng trăm lao động nghỉ chờ việc cùng số nợ hơn 100 tỷ lương và BHXH
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác