Print Thứ Hai, 21/02/2022 10:00 Gốc

Hải Phòng đã mời chuyên gia của các bệnh viện uy tín về địa phương để tập huấn, giúp đỡ cán bộ, nhân viên y tế điều trị ở tầng 2, tầng 3, hạn chế thấp nhất ca mắc COVID-19 chuyển nặng, tử vong.

Nằm trong top các tỉnh, thành phố phát hiện số ca nhiễm mới liên tục tăng cao trong thời gian gần đây song Hải Phòng vẫn kiểm soát ổn tình hình.

Chìa khóa” của thành phố chính là các giải pháp khoa học, linh hoạt, chủ động, phù hợp với từng giai đoạn diễn tiến của dịch bệnh.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp ở Hải Phòng. (Ảnh: TTXVN phát).

Số ca trở nặng và tử vong thấp

Trong khoảng 1 tuần qua, mỗi ngày Hải Phòng ghi nhận từ 1.400-1.500 ca mắc COVID-19 mới. Số ca mắc gia tăng nhưng số ca chuyển nặng và tử vong rất thấp.

Theo báo cáo mới nhất của ngành y tế Hải Phòng đến 18 giờ ngày 20/2, số bệnh nhân hồi phục, xuất viện của thành phố là 38.004 ca, số người đang điều trị là 106.585 ca, bệnh nhân nặng, nguy kịch là 195 ca. Tích lũy số bệnh nhân tử vong của Hải Phòng là 123 ca.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 là đơn vị y tế điều trị cho các ca bệnh nặng nhất của Hải Phòng. Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Lê Minh Quang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng, qua theo dõi thực tế tại bệnh viện, số ca chuyển nặng chiếm tỷ lệ rất thấp.

Cụ thể, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 có khả năng, thu dung điều trị cho 400 bệnh nhân nặng, nguy kịch. Ở thời điểm hiện tại, cơ sở y tế này đang tiếp nhận, điều trị cho dưới 200 bệnh nhân nặng, cho thấy Hải Phòng đang kiểm soát tốt tình hình.

Theo ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, để chủ động tiếp nhận, điều trị bệnh nhân, Hải Phòng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống ôxy khí nén, tập trung mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao để bảo đảm yêu cầu khám, chữa bệnh, nhất là liên quan đến dịch COVID-19.

Tổng đài Trung tâm cấp cứu 115 được nâng cấp để trao đổi, tư vấn, vận chuyển người mắc COVID-19.

Hải Phòng đã mời chuyên gia của các bệnh viện uy tín như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương về địa phương để tập huấn, giúp đỡ cán bộ, nhân viên y tế điều trị ở tầng 2, tầng 3, hạn chế thấp nhất ca F0 chuyển nặng, tử vong.

Thành phố đồng ý chủ trương cho phép các bệnh viện ngoài công lập, bệnh viện thuộc bộ, ngành có đầy đủ thiết bị máy móc, đội ngũ y tế có trình độ tham gia điều trị người bệnh mắc COVID-19, qua đó giảm tải cho hệ thống y tế công lập, đồng thời tạo điều kiện để người dân có cơ hội tiếp cận với nhiều các lực lượng y tế.

Tăng cường các giải pháp tại cộng đồng

Theo báo cáo của ngành y tế Hải Phòng, đến thời điểm này, tổng tích lũy mũi tiêm vaccine toàn thành phố là 4.163.341, trong đó số người lớn tiêm là 3.816.858 (mũi 1 là 1.514.284, đạt 104,98% bao gồm cả người ngoại tỉnh; mũi 2 là 1.455.094, đạt 99,91%; mũi nhắc lại là 301.704 và mũi bổ sung là 545.776). Trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2 là 99,98%…

Trong cuộc làm việc của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với lãnh đạo thành phố Hải Phòng mới đây, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiến nghị Bộ trưởng với vai trò là thành viên Chính phủ tiếp tục đề xuất để việc tiêm vaccine cho học sinh dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng sớm được triển khai. Tiếp tục tiêm vaccine bổ sung cho người dân cũng là giải pháp Hải Phòng chú trọng trong thời gian tới.

Để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực tại các trạm y tế lưu động, từ ngày 16/2, thành phố đã huy động 600 sinh viên từ Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Hải Phòng và Cao đẳng Y tế Hải Phòng (mỗi trường 200 sinh viên), đặc biệt các sinh viên ngành y tế đã có kinh nghiệm hỗ trợ các tỉnh, thành bạn chống dịch tới làm việc tại các trạm y tế lưu động. Đây là giải pháp căn bản nhằm hỗ trợ tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực tại y tế tuyến cơ sở.

Cũng để giảm tải áp lực cho y tế cơ sở, một số địa phương đã có những cách làm sáng tạo như quận Hải An đã giao cho Đoàn Thanh niên tăng cường ứng dụng công nghệ số, xây dựng và triển khai thí điểm kênh thông tin để kết nối với người dân, tiếp nhận thông tin, tư vấn ban đầu trên địa bàn quận 24/24 giờ.

Sau khi tiếp nhận, những vấn đề người dân cần được giải đáp liên quan đến các ca mắc COVID-19 sẽ được chuyển đến các trạm y tế lưu động cấp phường để tiếp tục được hướng dẫn.

Quận Đoàn Lê Chân, Hồng Bàng cùng Huyện Đoàn Thủy Nguyên phối hợp với các đơn vị liên quan khởi động mô hình ATM ôxy hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà.

Liên quan đến việc điều trị tại nhà của hơn 90% F0 trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng khuyến cáo người dân không nên lạm dụng bất cứ loại thuốc nào kể cả thuốc hạ sốt để tránh những hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: TTXVN).

Các trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ uống thuốc giảm ho, bổ sung vitamin, khoáng chất để tăng cường sức đề kháng.

Các trường hợp khác cần theo dõi sức khỏe chặt chẽ, khi có biểu hiện trở nặng khẩn trương báo ngay với nhân viên y tế để có sự hỗ trợ kịp thời, tuyệt đối không tự điều trị hoặc tin theo các quảng cáo trên mạng xã hội, nhân viên y tế không có chuyên môn.

Sở Y tế Hải Phòng ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở hành nghề y dược tư nhân thực hiện nghiêm túc một số nội dung như thực hiện nghiêm hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế đối với người mắc COVID-19 được quản lý, điều trị tại nhà; tuyệt đối không được sử dụng thuốc chống viêm Corticoid đối với người không triệu chứng, triệu chứng nhẹ.

Các cơ sở bán lẻ thuốc phải chấp hành nghiêm quy định bán thuốc theo đơn và các quy định khác của pháp luật.

Sở Y tế Hải Phòng giao thanh tra Sở phối hợp với phòng nghiệp vụ các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra thường xuyên và đột xuất việc thực hiện các quy định về kê đơn và bán thuốc theo đơn, việc tuân thủ hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế đối với người mắc COVID-19 được quản lý, điều trị tại nhà.

Trường hợp vi phạm bị xử phạt theo quy định và đề xuất Giám đốc Sở Y tế thu hồi giấy phép hoạt động./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: ‘Liều thuốc’ thích ứng, chủ động trong phòng chống dịch ở Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác