Print Thứ Tư, 03/05/2023 17:45 Gốc

Thời gian qua, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP, Giám đốc CATP, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý CATP đã chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo các đội công tác phân công lực lượng, tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát địa bàn, chủ động tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, đặc biệt là các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia và các ổ nhóm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua đó, góp phần kiềm chế hoạt động của tội phạm ma tuý, giữ vững ổn định ANCT, TTATXH trên địa bàn thành phố. Trong đó, phải kể đến chiến công xuất sắc của đơn vị trong 2 ngày liên tiếp 24, 25/2 đã đấu tranh triệt phá thành công 2 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia với số lượng lớn.

Đối tượng Trần Khánh Nam cùng tang vật vụ án.

Chặt đứt đường dây vận chuyển trái phép ma tuý qua đường hàng không từ nước Anh về Việt Nam

Cụ thể, qua công tác trinh sát, phối hợp xử lý thông tin giữa Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý CATP và Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý CATP Hà Nội, Cục Hải quan Hà Nội và Cục Hải quan Hải Phòng, các lực lượng chức năng đã phát hiện một số đối tượng ở Hải Phòng do Trần Nam Khánh, sinh 2004, ở số 7/51 Bạch Đằng, Hạ Lý, Hồng Bàng, cầm đầu, đã móc nối với các đối tượng ở nước ngoài để thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn xuyên quốc gia.

Đối tượng Hoàng Nhật Minh.

Trong đường dây này, với vai trò là kẻ “chỉ huy”, Khánh đã chỉ đạo các đối tượng ở nước Anh mua ma túy (dạng thuốc lắc) cất giấu trong các lon sữa bột giảm cân để ngụy trang, che mắt lực lượng chức năng sau đó sử dụng dịch vụ vận chuyển qua đường hàng không từ nước Anh về Việt Nam.

Khi “hàng” về đến Hải Phòng, chúng sẽ điều chuyển đến các địa phương khác để tiêu thụ. Ở mỗi công đoạn phạm tội nêu trên, theo sự phân công của Khánh sẽ có từng đối tượng trong đường dây phụ trách thực hiện rất cụ thể.

Nào là người đứng tên chuyển hàng, người nhận đơn, nhận hàng, vận chuyển, cho đến người trả tiền cho từng dịch vụ vận chuyển…, đều được Khánh lên kế hoạch, bố trí người thực hiện một cách vô cùng chuyên nghiệp, tinh vi, kín kẽ, không chút sơ hở.

Tang vật vụ án.

Cuộc đấu tranh bóc gỡ đường dây này của Khánh thực sự là cuộc “đấu trí” cam go, phải mất rất nhiều thời gian, công sức, các lực lượng chức năng mới từng bước lần tìm ra dấu vết, bóc tách từng mắt xích của chúng.

Sau khi xác minh, làm rõ được phương thức, thủ đoạn hoạt động của đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia nêu trên, với tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm; Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý CATP đã chủ động làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị chức năng huy động lực lượng trinh sát dày dặn kinh nghiệm nhất vào cuộc áp dụng đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh triệt phá.

Và một kế hoạch đấu tranh, triệt phá được lực lượng chức năng dựng lên vô cùng bài bản, khoa học, tỷ mỉ.

Tang vật vụ án.

Đúng 18h20’ ngày 24/2, theo kế hoạch đã định, tại khu vực đường mương Vũ Chí Thắng, Vĩnh Niệm, Lê Chân, các mũi trinh sát của Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý CATP phối với với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý CATP Hà Nội, Cục Hải quan Hà Nội và Đội Kiểm soát-Cục Hải quan Hải Phòng đồng loạt tấn công, bắt quả tang đối tượng cầm đầu Trần Nam Khánh cùng trợ thủ đắc lực của hắn có vai trò giúp sức trong quá trình vận chuyển trái phép chất ma tuý là Hoàng Nhật Minh, sinh 1993, ở số 44/170 Hai Bà Trưng, phường An Biên, Lê Chân; thu giữ 17,5kg ma túy tổng hợp được nguỵ trang trong 18 hộp nhựa cất trong 2 thùng hàng cùng 3 ĐTDĐ, 1 xe máy.

Đối tượng Phạm Thế Anh cùng tang vật vụ án.

Thu giữ 12 bánh Heroin vận chuyển trái phép từ Nghệ An qua Bắc Ninh về Hải Phòng tiêu thụ

Tiếp đó, cũng qua công tác trinh sát, phối hợp xử lý thông tin giữa Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý CATP và Cục Cảnh sát ĐTTP về ma tuý (Bộ Công an), lực lượng chức năng phát hiện một số đối tượng ở Hải Phòng, trong đó có Phạm Thế Anh, sinh 1966, ở số 54/140 Đình Đông, phường Đông Hải, Lê Chân, cấu kết với một số đối tượng nước ngoài và ở tỉnh Điện Biên thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn liên tỉnh từ Nghệ An ra Bắc Ninh về Hải Phòng.

Do nguồn vào từ nước ngoài liên quan đến nhiều tỉnh thành phố nên sau khi xác minh, làm rõ phương thức, thủ đoạn, vai trò của các đối tượng trong đường dây trên, nhận định rõ tính chất nguy hiểm, phức tạp của vụ án, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, Bộ Công an đã xác lập chuyên án mang bí số 212V chỉ đạo các lực lượng phối hợp để đấu tranh triệt xóa đường dây phạm tội nêu trên.

Đối tượng Lầu A Só.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát nắm được nguồn tin chính xác từ ngày 20 đến 25/2, các đối tượng sẽ tiến hành vận chuyển một số lượng ma túy lớn từ Nghệ An ra Bắc Ninh rồi về Hải Phòng tiêu thụ. Nhận thấy thời cơ phá án đã “chín muồi”, lãnh đạo Cục Cảnh sát ĐTTP về ma tuý và lãnh đạo CATP đã phát lệnh phá án.

Đúng 7h20’ ngày 25/2, tại thôn Cữ, xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý CATP đã phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt CATP và Phòng phòng, chống tội phạm về ma túy-Bộ tư lệnh Vùng 1 Cảnh sát biển, Cục Hải quan Hải Phòng, đồng loạt ra quân triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy trên.

Đối tượng Phạm Thế Anh cùng 2 đồng bọn người dân tộc, ở xã Xa Dung, huyện Điện Biện Đông, tỉnh Điện Biên là Lầu A Só, sinh 2000 và Lầu A Phổng, sinh 1996, bị lực lượng chức năng tóm gọn. Tang vật thu giữ gồm: 2 túi xách bên trong chứa 12 bánh Heroin có khối lượng 4,25kg và một số tang vật khác có liên quan.

Đối tượng Lầu A Phổng.

Tại cơ quan điều tra, trước những chứng cứ không thể chối cãi, cả 5 đối tượng trong 2 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý xuyên quốc gia, liên tỉnh với khối lượng lớn kể trên gồm: Trần Nam Khánh cùng trợ thủ đắc lực của hắn là Hoàng Nhật Minh và 3 đối tượng Phạm Thế Anh, Lầu A Só, Lầu A Phổng, đều phải cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của từng đối tượng.

Cơ quan CSCĐ Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý CATP đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng kể trên về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Đơn vị đang tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra mở rộng đối với cả hai vụ án nêu trên để đưa các đối tượng khác có liên quan ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

Tang vật vụ án.

Triệt phá thành công 2 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy có tổ chức hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với thủ đoạn hết sức tinh vi, tính chất phạm tội đặc biệt nghiêm trọng kể trên, bắt giữ được các đối tượng chính trong đường dây, thu giữ được số lượng lớn ma túy (17,5kg ma túy tổng hợp, 12 bánh Heroin có khối lượng 4,25kg và một số tang vật khác có liên quan), Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý CATP đã cùng với các lực lượng phòng, chống ma túy trong và ngoài ngành tạo ra tiếng vang lớn trong cuộc chiến đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý…

Khánh Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Liên tiếp triệt phá 2 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia, thu giữ 17,5kg ma túy tổng hợp, 12 bánh heroin
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác