Print Chủ Nhật, 08/12/2019 15:38 Gốc

Vừa qua, người dân phường Minh Đức, quận Đồ Sơn sửng sốt khi chỉ trong một buổi chiều, kẻ gian đã đột nhập, phá két sắt, khoắng hàng trăm triệu đồng cùng một số tài sản khác của các hộ dân trên địa bàn. Với những dấu vết đối tượng để lại hiện trường và thông qua hệ thống camera an ninh, CAQ Đồ Sơn đã nhanh chóng tìm ra thủ phạm, buộc hắn phải cúi đầu nhận tội…

Hiện trường vụ trộm tại nhà dân ở TDP Dân Tiến, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn.

Trước đó, vào chiều 24-10, CAQ Đồ Sơn nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc trên địa bàn phường Minh Đức xảy ra vụ trộm cắp tài sản tại nhà anh Nguyễn Duy Tuấn Vũ, ở TDP Dân Tiến, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn. Ngay sau khi nhận được tin báo, CAQ Đồ Sơn đã kịp thời có mặt tại hiện trường, đồng thời  báo cáo cấp trên xin ý kiến chỉ đạo.

Tại thời điểm lực lượng CAQ phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ CATP khám nghiệm hiện trường, CAQ tiếp tục nhận được tin báo của gia đình chị Đỗ Thị Nhung và Trần Thị Thu Phương, cùng ở TDP Dân Tiến, bị kẻ gian đột nhập. Tại hiện trường các vụ trộm, CAQ xác định: Lợi dụng chủ nhà đi vắng, kẻ gian đã phá toàn bộ cửa kính bên ngoài, tháo vít song cửa sổ để đột nhập và phá két sắt, trộm cắp nhiều tài sản (các bị hại khai báo bị mất 210 triệu đồng, 1,4 cây vàng, 1 máy tính xách tay, 1 điện thoại di động).

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết, xác định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đối tượng gây án chuyên nghiệp, CAQ Đồ Sơn đã báo cáo Ban giám đốc CATP xác lập chuyên án, tập trung lực lượng điều tra, truy xét. Điều đáng nói, cả 3 gia đình bị trộm đột nhập nằm khá gần nhau, chỉ trong bán kính khoảng 500m. Khu vực xảy ra mất trộm lại là khu dân cư vắng vẻ, ít người qua lại.

Nhiều giả thiết đã được ban chuyên án đặt ra, một số đối tượng trong diện nghi vấn cũng được khoanh vùng và tiến hành rà soát. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống camera an ninh của CAP Minh Đức, ban chuyên án xác định vào thời điểm xảy ra vụ trộm, có một nam thanh niên lạ mặt di chuyển qua khu vực trên.

Đối tượng đã sử dụng gọng gà và dao phá két sắt.

Sau hơn 2 tuần điều tra, bằng sự nhạy bén cùng việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định được đối tượng tình nghi là Nguyễn Đình Cường, sinh 1993, ở Lão Phú, Tân Phong, Kiến Thụy. Qua xác minh, mặc dù còn ít tuổi song đối tượng này từng 2 lần vào tù ra tội, không có công ăn việc làm ổn định.

Sau thời điểm xảy ra các vụ trộm, đối tượng thường xuyên vắng nhà khiến công tác triệu tập điều tra gặp nhiều khó khăn. Đến ngày 14-11, CAQ Đồ Sơn phối hợp với Phòng PC02 – CATP triệu tập đối tượng Nguyễn Đình Cường. Qua quá trình đấu tranh khai thác, đến rạng sáng 15-11, trước những chứng cứ và chiến thuật xét hỏi sắc bén của các điều tra viên, đối tượng Cường đã phải cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Do thiếu nợ, không có tiền chi tiêu nên khoảng 12h ngày 24-10, Cường lấy xe máy của em trai đi đến nhà người thân tại phường Minh Đức, quận Đồ Sơn để vay tiền nhưng không gặp. Trên đường về, Cường nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Hắn đã đi vào khu vực TDP Dân Tiến, phường Minh Đức, tăm tia xem nhà nào đi vắng, không có người trông coi thì trộm cắp. Sau một hồi lượn lờ, Cường thấy nhà chị Đỗ Thị Nhung ở TPD Tân Tiến không có người ở nhà.

Sau khi để xe ở bụi chuối cách nhà chị Nhung một đoạn, Cường lại gần quan sát thì thấy cửa chỉ bắt vít vào tường. Ngay lập tức, Cường lấy chiếc tô-vít mang theo tháo vít khung cửa sắt rồi đột nhập vào nhà. Phát hiện một chiếc két sắt để trong nhà, hắn đã xuống bếp lấy dao để cạy nhưng không được. Không từ bỏ, hắn lại ra ngoài đi tìm mua gọng gà rồi tiếp tục quay lại nhà chị Nhung phá két.

Rời khỏi hiện trường trộm cắp, hắn giấu tang vật gồm 1 chiếc điện thoại và 1 máy tính xách tay tại một bụi cỏ ven đường rồi tiếp tục đi tìm nhà nào không có người thì tiếp tục trộm cắp. Trên đường di chuyển, hắn đã đột nhập vào nhà chị Trần Thị Thu Phương lục tìm tài sản. Thấy một chiếc ví, hắn nhanh chóng đút vào túi quần rồi bỏ đi. Khi đi đến đoạn đường vắng, hắn mới lôi ví ra kiểm tra nhưng không thấy có tiền mà chỉ có giấy tờ tùy thân.

Lúc này, hắn thấy nhà anh Hoàng Duy Tuấn Vũ không có người nên đã trèo qua hàng rào rồi dùng tô-vít tháo khung cửa sắt rồi lẻn vào bên trong. Vẫn với thủ đoạn cũ, hắn sử dụng gọng gà và một con dao phá két sắt lấy đi một số tiền vàng rồi rời khỏi hiện trường. Trên đường đi, thấy chiếc điện thoại, máy tính xách tay cùng chiếc ví đã lấy trước đó giá trị sử dụng thấp, hắn đã bỏ lại bụi cỏ ven đường. Phi tang xong các tang vật, Nguyễn Đình Cường chạy xe máy thẳng về nhà và dùng số tiền trộm cắp được để ăn chơi. Tại thời điểm bắt giữ đối tượng, CAQ Đồ Sơn đã thu giữ tang vật hơn 100 triệu đồng, 1 máy tính xách tay và các vật chứng liên quan đến vụ án.

Từng vào tù ra tội nhưng không chịu thay đổi bản thân, Cường lại một lần nữa phải hầu tòa. Cơ quan CSĐT – CAQ Đồ Sơn đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối tượng, tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP điều tra mở rộng án.

Hải Ngân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Liên tiếp “đột vòm”, lấy trộm hàng trăm triệu đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác