Print Thứ Ba, 09/07/2019 09:49

Tuần qua, liên tiếp xảy ra các vụ án sát hại người yêu với thông tin ban đầu đều do quá yêu nên ghen tuông, mâu thuẫn… Đáng buồn, các nạn nhân, nghi phạm đang còn quá trẻ tuổi.

Nhiều người chưa hết bàng hoàng về vụ việc nữ sinh lớp 11  (Bình Thuận) bị bạn trai sát hại rồi tự sát xảy ra tại thôn 6, xã Gio Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị) vào trưa ngày 2.7 thì đến ngày 8.7, có thêm 2 vụ sát hại người yêu dã man.

Sự việc mới đây gây hoang mang, phẫn nộ dư luận xảy ra tại bản Nà Bó, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La). Chỉ vì mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm với chị Hà Thị Huế (SN 1993) nên sáng 8.7, Nguyễn Văn Bình dùng dao chém trọng thương chị Huế. Tiếp đó, Bình đổ xăng, châm lửa đốt nhà khiến chị Huế tử vong, thủ phạm và 3 người thân còn lại trong gia đình nạn nhân nguy kịch. 

Cùng ngày, một nữ sinh 19 tuổi cũng bị sát hại ở phòng trọ tại thành phố Hồ Chí Minh. Cô gái tử vong với nhiều vết thương trên cơ thể. Nạn nhân được xác định là sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng bị tình nghi là người từng có quan hệ tình cảm với nữ sinh này.

Hồi tháng 4, cũng trong vòng 3 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ án mạng nghiêm trọng tại Ninh Bình, Hải Phòng và Thái Nguyên với cùng một “kịch bản” là: Sau khi sát hại người yêu, hung thủ cũng tự kết liễu cuộc đời mình.

 

Trước những vụ án tình ái gây hoang mang dư luận như vậy, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp nhận định: Để xảy ra những vụ việc đau lòng trên có thể nói xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Về phía người phạm tội, ở độ tuổi thanh niên mới lớn, suy nghĩ chưa thể chín chắn, đồng thời cảm xúc có nhiều thay đổi, khó kiểm soát.

Khi bị phản bội hoặc tình yêu tan vỡ, họ rất dễ rơi vào tình trạng tuyệt vọng, không thiết sống nữa dẫn đến hành động và suy nghĩ tiêu cực.

Trong một số trường hợp, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội giết người thường thiếu kỹ năng sống, sinh ra trong môi trường gia đình thiếu sự quan tâm trong chăm sóc, giáo dục của bố mẹ.

Mặt khác, những đối tượng này thường xuyên tiếp xúc với những bạn bè xấu, dẫn đến suy nghĩ và hành động lệch lạc, có thái độ coi thường tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác. Khi có điều kiện là tính ích kỷ đó sẽ bùng nổ trở thành hành vi vi phạm pháp luật.

Theo nhà tâm lý Trịnh Trung Hòa, thanh niên Việt Nam hiện nay đang “yêu kiểu thế kỷ 21 mà ghen tuông, chia tay lại như thời trung cổ”. Điều này cũng cho thấy, kỹ năng yêu đương của thanh niên Việt đang có vấn đề.

Ông Hòa cũng chia sẻ thêm, các vụ án tình ái thường xảy ra ở 2 giai đoạn: Tỏ tình và chia tay, đặc biệt là thời điểm chia tay. Do đó, thanh niên cần phải được hướng dẫn về kỹ năng yêu để tỏ tình thành công và chia tay suôn sẻ.

TUỆ NHI (t/h)
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Liên tiếp các vụ sát hại người yêu: Kỹ năng yêu đương đang có vấn đề
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác