Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:44

Báo Hải Phòng nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, nguyên giáo viên Trường tiểu học Trần Văn Ơn kiến nghị việc nhà trường chấm dứt hợp đồng không đúng quy định .

 

Theo chị Nguyễn Thị Lệ Hằng trình bày: Chị là giáo viên dạy thể dục, có 17 năm công tác. Trong đó, từ 13 năm nay chị dạy tại Trường tiểu học Trần Văn Ơn. Giữa năm 2017, chị phát hiện bị ung thư, nghỉ dạy để điều trị. Tháng 11 chị trở lại dạy học. Tháng 12-2017, trong danh sách thanh lý hợp đồng giáo viên không có tên chị Hằng; nhưng đến tháng 3-2018, chị Hằng bị thanh lý hợp đồng với quận, ký hợp đồng với nhà trường. Tới tháng 7-2018, nhà trường tiếp tục yêu cầu thanh lý hợp đồng, buộc thôi việc. Chị Hằng cho rằng việc chấm dứt hợp đồng lao động với chị không đúng quy định pháp luật.

Liên quan tới thông tin nhà trường chấm dứt hợp đồng lao động với chị Hằng trong thời điểm chị phát hiện bệnh ung thư. Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn Trần Thị Kim Thanh cho biết, chị Nguyễn Thị Lệ Hằng là giáo viên hợp đồng lao động ngắn hạn mùa vụ, ký theo từng năm học từ năm 2005 đến nay. Chị Hằng có trình độ Cao đẳng Sinh – Thể dục, không thuộc vị trí việc làm bậc giáo dục tiểu học, thuộc diện phải chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên tại thời điểm cuối năm 2017, nhà trường có đề nghị UBND quận xem xét trường hợp chị Hằng vì có thời gian công tác lâu năm, đang trong thời gian chữa bệnh hiểm nghèo và nhà trường có định hướng cho chị Hằng đi học chuyển đổi chương trình để đủ điều kiện dạy bậc tiểu học. Vì vậy, UBND quận không yêu cầu thực hiện chấm dứt hợp đồng với chị Hằng. Tuy nhiên sau nhiều lần động viên, đến nay chị Hằng chưa tham gia bất kỳ khóa học chuyển đổi nào. Về chủ trương thanh lý hợp đồng với những giáo viên ngoài chỉ tiêu biên chế, được thực hiện theo văn bản chỉ đạo số 664 ngày 2-2-2018 của UBND thành phố. Theo đó, chậm nhất đến ngày 31-12-2018, các trường tiểu học, mầm non phải chấm dứt hoàn toàn hợp đồng lao động đã ký với các trường hợp ngoài số lượng người làm việc được giao hằng năm. Bậc học tiểu học không được phân bổ chỉ tiêu giáo viên môn thể dục, do đó hợp đồng với chị Hằng bắt buộc phải chấm dứt trước ngày 31-12-2018.

 

Trao đổi với chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, được biết, hoàn cảnh gia đình chị hiện rất khó khăn: bản thân mắc bệnh hiểm nghèo; con gái chị cũng mới mổ khối u, trong khi công việc của chồng chị không ổn định. Chị mong muốn được vào biên chế và tiếp tục công việc giảng dạy bộ môn thể dục.

 

Liên quan tới vụ việc, chiều ngày 25-9, UBND quận Hồng Bàng tổ chức họp đột xuất giải quyết chế độ lao động hợp đồng đối với chị Nguyễn Thị Lệ Hằng. Theo thông báo kết luận cuộc họp, UBND quận Hồng Bàng quyết định đình chỉ việc thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động với chị Hằng, đồng thời yêu cầu Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn tiếp tục ký hợp đồng lao động với chị Hằng đến hết ngày 31-12-2018. Từ nay đến hết ngày 31-12-2018, nếu chị Hằng không có văn bằng chuyển đổi chương trình giáo dục tiểu học, UBND quận sẽ thực hiện việc chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định. Nếu có nguyện vọng tiếp tục được ký hợp đồng lao động, chị Hằng cần làm đơn gửi UBND quận Hồng Bàng để UBND quận xem xét định biên còn thiếu của bộ môn Sinh, Thể dục tại các trường THCS trên địa bàn quận, bố trí sắp xếp phù hợp với vị trí việc làm nếu có.

UBND quận cũng yêu cầu Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn kiểm điểm rút kinh nghiệm do tự ý chấm dứt hợp đồng với người lao động khi chưa báo cáo và được sự đồng ý của UBND quận. Đồng thời, giao Phòng Nội vụ kết hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo quận rà soát bộ môn Sinh, Thể dục của các trường trên địa bàn quận, tham mưu phương án sắp xếp lao động phù hợp với tình hình thực tế.

Minh An – Báo Hải Phòng 26/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Liên quan tới vụ việc giáo viên bị chấm dứt hợp đồng lao động tại Trường tiểu học Trần Văn Ơn  UBND quận Hồng Bàng đình chỉ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với chị Nguyễn Thị Lệ Hằng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác