Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:19

5 năm qua, mô hình Liên kết giữ gìn ANTT giữa xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) với xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như sự vào cuộc tích cực của các tổ chức đoàn thể và quần chúng nhân dân.

Tiềm ẩn phức tạp từ vị trí giáp ranh

Theo đồng chí Đỗ Minh Soạn, Trưởng CAX Tiền Phong: Hai xã Tiền Phong và An Mỹ đều có vị trí nằm cách xa trung tâm của huyện Vĩnh Bảo và huyện Quỳnh Phụ. Với đặc điểm địa lý có chung đường biên giáp ranh trên triền đê Sông Hoá dài khoảng 3 km, có 3 phà chuyên chở khách qua sông. Thế nhưng, lợi dụng chính những đặc điểm này, nhiều đối tượng hình sự, kinh tế, ma túy và tệ nạn xã hội đã lợi dụng, coi địa bàn giáp ranh là “miền đất” lý tưởng để hoạt động phạm tội.

Trong thời gian qua, trên địa bàn 2 xã đã xuất hiện một số nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn, tụ tập hoạt động tổ chức đánh bạc, mua bán lẻ chất ma túy, trộm cắp tài sản…

Thậm chí còn xuất hiện các đối tượng bị truy nã hình sự lẩn trốn tại vùng bãi trên địa bàn, gây không ít khó khăn cho công tác nắm tình hình, quản lý, theo dõi của lực lượng Công an.

Lực lượng Công an 2 xã Tiền Phong và An Mỹ thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin, giữ gìn ANTT trên địa bàn

Nhấn mạnh thêm về những vấn đề phức tạp có thể tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT, đồng chí Vũ Văn La, Trưởng CAX An Mỹ cho biết: hiện nay xã An Mỹ còn có đặc điểm là địa bàn đang phát triển mạnh về dịch vụ thương mại của Thái Bình, với trên 50 phương tiện ô tô chuyên chở khách, hàng hóa đi lại giao lưu buôn bán hàng ngày ở các tỉnh thành trên cả nước. Mỗi năm có trên 1.500 lượt người trên địa bàn xã đi lao động ở các tỉnh, thành khắp cả nước, đặc biệt là các tỉnh thành giáp biên giới.

Điều này kéo theo sự xuất hiện của các đối tượng hình sự, ma túy… với bề dày “thành tích bất hảo”, rất liều lĩnh, manh động, nguy cơ phạm tội cao, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa phương.

Trước tình hình đó, nhận thấy sự cấp bách phải xây dựng mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ để giữ vững, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, năm 2013, mô hình liên kết giữ gìn ANTT giữa xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng với xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã chính thức được triển khai và nhận được sự ủng hộ, nhất trí cao của cấp ủy, chính quyền các cấp và của quần chúng nhân dân.

Ngay sau khi UBND của hai địa phương chỉ đạo phối hợp thực hiện Quy chế mô hình liên kết, lực lượng Công an 2 xã đã được giao trọng trách giữ vai trò nòng cốt, chủ trì tổ chức thực hiện phối hợp giữ gìn ANTT, trao đổi thông tin 2 chiều về tình hình ANTT trên địa bàn.

Chuyển biến tích cực trong ổn định ANTT

Qua 5 năm triển khai mô hình, cho đến nay, lực lượng công an 2 xã An Mỹ và Tiền Phong đã có thể phấn khởi khẳng định: công tác phối hợp với phương châm phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động tội phạm là chính đã mang lại những chuyển biến tích cực.

Với tinh thần quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm, lực lượng Công an xã của 2 địa phương đã thường xuyên tổ chức tuần tra chung trên tuyến sông Hóa, đột xuất kiểm tra các phương tiện neo đậu hai bên bờ sông, ngăn chặn xua đuổi phương tiện khai thác cát trái phép trên sông.

Đáng chú ý, xác định các ổ nhóm tệ nạn xã hội liên quan tới cờ bạc đang là vấn đề gây nhức nhối trong quần chúng nhân dân, các lực lượng đã nhiều lần phối kết hợp, cùng chung tay ngăn chặn các đối tượng ở nhiều nơi về tụ tập có biểu hiện nghi vấn dùng sà lan neo đậu trên mặt sông và lợi dụng bãi sông vùng chuyển đổi giáp ranh để tổ chức đánh bạc, qua đó không để hình thành tụ điểm phức tạp về ANTT.

Lực lượng Công an 2 xã Tiền Phong và An Mỹ thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin, giữ gìn ANTT trên địa bàn

Bên cạnh đó, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, thường xuyên trao đổi tin tức liên quan đến tình hình ANTT nên lực lượng công an 2 xã cũng gặp nhiều thuận lợi hơn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Đồng chí Đỗ Minh Soạn, Trưởng CAX Tiền Phong chia sẻ: Điển hình là vào 8h ngày 5-3-2013, nhận tin báo của Công an xã An Mỹ, Công an xã Tiền Phong đã phối kết hợp truy bắt gọn 2 đối tượng trộm cắp xe máy tại xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy.

Trong đó gồm: Hoàng Văn Biên, sinh năm 1984 cùng với Nguyễn Mạnh Thắng, sinh năm 1980, đều có hộ khẩu thường trú tại Hùng Tiến, Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Khi cả hai đang trên đường tẩu thoát thì bị lực lượng Công an xã chặn đường vây bắt, bọn chúng đã bỏ lại tang vật và bơi qua sông Hoá lẩn trốn ở vũng bãi thuộc địa phận xã Tiền Phong.

Trong vụ án này lực lượng công an xã đã thu giữ 2 chiếc xe máy (1 xe là phương tiện hoạt động; 1 xe là tang vật trộm cắp) bàn giao cho Công an huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) giải quyết theo thẩm quyền.

Lực lượng Công an 2 xã Tiền Phong và An Mỹ thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin, giữ gìn ANTT trên địa bàn

Gần đây nhất, Công an xã Tiền Phong đã kết hợp với Công an xã An Mỹ thông tin và truy bắt một đối tượng truy nã có hộ khẩu thường trú tại xã An Mỹ liên quan đến buôn bán trái phép chất ma tuý lẩn trốn tại xã Tiền Phong. Hoặc cũng có trường hợp nhờ thông tin kịp thời mà lực lượng CAX An Mỹ đã bắt 1 đối tượng là công dân xã Tiền Phong sang chợ Tò, xã An Mỹ trộm cắp xe đạp, thu lại tang vật trả cho người bị hại. 

Cùng với các công tác nghiệp vụ cơ bản, lực lượng Công an 2 xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong toàn xã nói chung và những hộ nhân dân nằm ở vùng chuyển đổi thuộc địa bàn giáp ranh nói riêng, tích cực tham gia phong trào “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”, nâng cao ý thức cảnh giác, kịp thời cung cấp cho lực lượng Công an những thông tin liên quan đến tình hình ANTT. Do vậy công tác giữ gìn an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã và tại vùng giáp ranh luôn được giữ vững và ổn định.

Trong những năm tiếp theo, để việc thực hiện quy chế phối hợp liên kết giữ gìn ANTT giữa 2 xã được tiếp tục duy trì đạt kết quả tốt, Ban Công an hai xã cho biết sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các nội dung biện pháp thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã.

Ngoài ra cần đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, đa dạng hóa hình thức, biện pháp  nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức xây dựng cộng đồng; huy động sức mạnh của các ban, ngành, đoàn thể, cơ sở thôn và vận động nhân dân tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, đặc biệt phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia phát hiện, tố giác các loại tội phạm…

Thu Ninh – Kim Oanh – An ninh Hải Phòng 25/10/2018


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Liên kết giữ gìn ANTT giữa xã Tiền Phong (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) với xã An Mỹ (Quỳnh Phụ, Thái Bình)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác