Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:21

Với sự chung tay, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, mô hình “Liên kết đảm bảo ANTT giữa chính quyền địa phương và khối cơ quan, trường học” tại phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn đang trở thành điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn.

Lực lượng CAP Ngọc Xuyên phối hợp với Đội bảo vệ KCN Đồ Sơn tuần tra, kiểm tra tình hình ANTT tại KCN Đồ Sơn

Phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn có 11 tổ dân phố với khoảng 1820 hộ, hơn 7000 nhân khẩu. Trên địa bàn hiện có 12 doanh nghiệp với 100% vốn đầu tư nước ngoài; sân gold và một số dự án xây dựng đã và đang được triển khai. Đặc biệt, đứng chân trên địa bàn phường còn có trụ sở của 11 cơ quan, doanh nghiệp và 5 trường học các cấp với hàng nghìn học sinh theo học cùng 3 nhóm tôn giáo chính gồm: Đạo Phật, Đạo Công giáo, Đạo Tin lành hoạt động. Bên cạnh những tác động tích cực đến tình hình phát triển KT-XH, các yếu tố trên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANCT, TTATXH tại địa phương, nhất là khi tốc độ đô thị hóa nhanh cũng như những diễn biến khó lường khác của các loại tội phạm…

Trước tình hình thực tế đó, để chủ động đảm bảo tốt công tác ANTT, tháng 5-2016, CAP Ngọc Xuyên đã tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND phường xây dựng thành công mô hình “Liên kết đảm bảo ANTT giữa chính quyền địa phương và khối cơ quan, trường học” nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong phòng ngừa trấn áp tội phạm; giảm thiểu tới mức thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật.

Để mô hình từng bước đi vào chiều sâu, với vai trò nòng cốt, chủ công, CAP đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của địa phương tích cực đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, trường học xây dựng quy chế bảo đảm ANTT, thực hiện các tiêu chí mà mô hình đã đề ra. Theo đó, tại khối các trường học, tổ chức Đoàn được coi là mũi nhọn, xung kích đi đầu nắm diễn biến về học sinh, nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những dấu hiệu phức tạp về tư tưởng, lối sống.

Cấp ủy tại chỗ cùng Ban giám hiệu là cơ quan thường trực xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở với mục tiêu không để phát sinh các vụ việc gây rối, các hội nhóm, diễn đàn trái pháp luật; phấn đấu 5/5 trường học trên địa bàn thực sự là môi trường giáo dục an toàn cho học sinh, sinh viên.

Với khối các đơn vị, cơ quan, Ban chỉ huy CAP còn chỉ đạo các cán bộ nghiệp vụ và bảo vệ dân phố lập kế hoạch cụ thể, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi lợi dụng danh nghĩa liên kết để thâm nhập nội bộ, phá hoại tư tưởng hoặc điều tra, thu thập tin tức về tình hình địa phương.

Đặc biệt, trong thời gian qua, lực lượng công an sở tại đã phối hợp với Đội CSGT- CAQ, Đoàn phường, các trường học trên địa bàn tuyên truyền luật giao thông đường bộ và kiểm tra hướng dẫn giao thông tại các cụm đèn tín hiệu; đảm bảo an ninh, an toàn trong các kỳ thi; huy động lực lượng bảo vệ các cơ quan, doanh nghiệp cùng CAP, bảo vệ dân phố tuần tra, chốt điểm phòng ngừa tội phạm, bảo về an toàn các dịp Lễ tết và ngày lễ lớn của đất nước, địa phương.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị sơ kết 2 năm  triển khai mô hình “Liên kết đảm bảo ANTT giữa chính quyền địa phương và khối cơ quan, trường học”  

Qua 2 năm triển khai mô hình, cho đến nay, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn phường Ngọc Xuyên tương đối ổn định, tình hình phạm pháp hình sự xảy ra tại các cơ quan, trường học giảm đáng kể. Cụ thể, tính đến hết tháng 5-2018, nhờ sự phối hợp của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, CAP đã phát hiện, xử lý 15 vụ phạm pháp hình sự, điều tra làm rõ 9/15 vụ, khởi tố 9 đối tượng; xử lý 19 vụ việc vi phạm hành chính; vận động nhân dân giao nộp 55 viên đạn AK, 3 lựu đạn, 5 mác tự chế, 1 đầu đạn pháo và 6 quả pháo đầu ông sư; lập 5 hồ sơ đề nghị đưa 5 đối tượng trên địa bàn đi cai nghiện tập trung; quản lý, giáo dục tại phường 6 đối tượng…

Cũng từ mô hình, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm đã xuất hiện như: Trường trung học phổ thông Đồ Sơn, Kho bạc nhà nước quận Đồ Sơn, Trường Cao đẳng kinh tế và Công nghệ thực phẩm Đồ Sơn, trường Tiểu học Ngọc Xuyên, Ngân hàng Công thương chi nhánh Đồ Sơn…

Trung tá Đinh Xuân Đáng – Trưởng CAP Ngọc Xuyên cho biết, sau 2 năm triển khai, mô hình “Liên kết đảm bảo ANTT giữa chính quyền địa phương và khối cơ quan, trường học” đã thực sự phát huy được hiệu quả, trở thành sợi dây kết nối giữa các cơ quan, doanh nghiệp, trường học với nhân dân trên địa bàn; góp phần nâng cao ý thức tự giác, tự quản trong mỗi người, mỗi đơn vị.

Cũng theo Trung tá Đinh Xuân Đáng, để việc thực hiện mô hình được tiếp tục duy trì hiệu quả, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo, lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về ANTT; tập trung công tác quản lý cư trú, quản lý địa bàn, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm nhất là tội phạm di động từ nơi khác đến.

Hải Ngân – An ninh Hải Phòng 14/11/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Liên kết đảm bảo ANTT tại phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn: Nhân lên sức mạnh nội lực trong phòng, chống tội phạm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác