Print Thứ Bảy, 14/09/2019 09:23

Diễn ra từ ngày 14 đến 28/9/2019 tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, “Liên hoan chèo toàn quốc 2019” có sự tham dự của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên của 16 đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp trong toàn quốc và hứa hẹn với nhiều sáng tạo mới.

Cảnh trong vở “Bến nước Ngũ Bồ” của Nhà hát Chèo Quân đội. Ảnh: BTC

Liên hoan chèo toàn quốc được tổ chức định kỳ 3 năm/lần. Liên hoan năm nay do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức.

Liên hoan được xem như ngày hội nghề đối với các đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công chèo trên cả nước. Liên hoan còn nhằm phát hiện những sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật từ đó tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của mỗi đơn vị.

“Liên hoan chèo toàn quốc 2019” có sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên của 16 đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp từ Trung ương đến địa phương trên cả nước.

Vở diễn “Người con của Vạn Thắng Vương” do Nhà hát Chèo Ninh Bình thể hiện. Ảnh: TL

Tại Liên hoan lần này, Ban tổ chức không hạn chế đề tài, đồng thời khuyến khích các tác phẩm thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Nghị quyết 33-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Hiện nay, các đơn vị đã đăng ký 26 vở diễn, gồm: Nhà hát chèo Việt Nam (Rồng phượng, Vân dại), Đoàn chèo Hải Phòng (Hào khí Bạch Đằng), Nhà hát chèo Hải Dương (Chuyện tình Hàn Sĩ – Đào Nương, Tiếng hát Trương Chi), Nhà hát chèo Hà Nội (Điều còn lại, Kiều Loan), Nhà hát Chèo Thái Bình (U vẫn đợi con về; Trọn nghĩa non sông), Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Nam Định (Gò đống mối; Thánh Mẫu), Nhà hát Chèo Hưng Yên (Duyên xưa thắm lại; Hết quan hoàn dân), Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ (Sơn Tinh – Thủy Tinh), Nhà hát Chèo Ninh Bình (Người con của Vạn Thắng Vương; Phú ông làm quan), Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh (Danh tướng sáng trời Nam), Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Thái Nguyên (Huyền thoại sông và núi), Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc (Tình yêu và bóng tối), Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa (Vòng vây nghiệt ngã), Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam (Bà Chúa Kho, Đất thiêng nơi Mả Dấu), Nhà hát Chèo Quân đội (Công lý không gục ngã; Bến nước Ngũ Bồ), Nhà hát Chèo tỉnh Bắc Giang (Gọi đò; Người con gái Kinh Bắc),…

Vở diễn “Rồng phượng” do Nhà hát Chèo Việt Nam thể hiện. Ảnh: TL

Các tác phẩm có thời lượng từ 90 đến 150 phút và được dàn dựng từ năm 2016 đến nay hoặc được phục dựng với ê-kíp sáng tạo mới và chưa tham gia các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp.

Để quảng bá cho nghệ thuật truyền thống Chèo, trong khuôn khổ Liên hoan, sẽ có 5 buổi diễn của các đơn vị: Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà hát Chèo Thái Bình, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam, Nhà hát Chèo Hưng Yên và Nhà hát Chèo Quân đội phục vụ bà con tại các huyện Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa của tỉnh Bắc Giang vào các ngày 17, 19, 20, 22 và 24/9.

Kết thúc liên hoan, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch sẽ chọn để trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các vở diễn  có chất lượng nội dung nghệ thuật cao và các nghệ sĩ biểu diễn đạt các tiêu chí trong quy chế chấm giải và khen thưởng.

Cảnh trong vở “Công lý không gục ngã” của Nhà hát Chèo Quân đội. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, diễn viên tham gia nhiều vai diễn trong Liên hoan đều đạt khung điểm xét giải thì chỉ được nhận một giải thưởng cao nhất. Đồng thời Bộ cũng trao tặng các giải xuất sắc nhất cho các thành phần sáng tạo của vở diễn (tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ).

Lễ khai mạc Liên hoan sẽ diễn ra lúc 20h hôm nay (ngày 14/9/2019) và được Truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh – Truyền hình Bắc Giang. Liên hoan hứa hẹn sẽ là một sân chơi hấp dẫn và cơ hội phát hiện thêm nhiều tài năng mới cho bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Nguồn: Công luận

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Liên hoan chèo toàn quốc 2019” quy tụ hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên của 16 đơn vị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác