Print Thứ Bảy, 26/01/2019 23:15

Liên hoan ca trù toàn quốc 2018 vừa diễn ra tại Hà Tĩnh từ ngày 1 đến 5-11 với sự tham gia gần 200 nghệ nhân, nghệ sĩ ca trù của 15 đoàn đến từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đoàn Hải Phòng tham gia Liên hoan giành thắng lợi lớn với 1 Bằng khen, 4 giải A và 1 giải B.

Nghệ sĩ ưu tú, ca nương Đỗ Quyên, Chủ nhiệm Giáo phường ca trù Hải Phòng cho biết, tại liên hoan kỳ này, nhiều đơn vị đầu tư xây dựng chương trình công phu với rất nhiều thể cách, hình thức, không gian diễn xướng, qua đó giới thiệu sự đa đạng, phong phú trong kết quả của quá trình khôi phục các thể cách ca trù ở địa phương mình. Đoàn Hải Phòng tham gia Liên hoan mang theo 9 thể cách của canh hát cửa đình theo lối cổ được đánh giá cao.

Đoàn nghệ thuật ca trù Hải Phòng tham gia Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 tại Hà Tĩnh.

Một phần biểu diễn trong canh hát cửa đình theo lối cổ của đoàn Hải Phòng.

 

Tổng kết liên hoan, Ban Tổ chức trao 5 giải A, 10 giải B tặng các tập thể xuất sắc, 18 giải A, 18 giải B tặng các tiết mục và cá nhân xuất sắc. Riêng Đoàn Hải Phòng được tặng thưởng Bằng khen của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; giải A dành cho chương trình biểu diễn và 3 giải A dành cho cá nhân đào nương Phạm Thị Liên, quan viên Nguyễn Xuân Tĩnh và kép đàn Tô Văn Tuyên. Đào nương Lương Hải Phượng được tặng giải B cho tiết mục thét nhạc tiếng dương tranh.

 

Theo NSƯT Đỗ Quyên, đây là lần thứ 2 Đoàn nghệ thuật ca trù của Hải Phòng tham gia liên hoan giành thắng lợi lớn. Trước đó, vào năm 2005, tại Liên hoan ca trù toàn quốc lần thứ 1 diễn ra tại Hà Tĩnh, Câu lạc bộ ca trù Hải Phòng tham gia cũng được tặng Bằng khen, 4 huy chương vàng và 1 huy chương bạc. Các kỳ liên hoan khác, đoàn đều tham gia và giành giải thưởng.

 

Đào nương Lương Hải Phượng (trái) và kép đàn Tô Văn Tuyên. 

Tiết mục hát múa bỏ bộ của Đoàn Hải Phòng.

Với mục tiêu đưa ca trù ra khỏi danh sách “Di sản văn hóa cần được bảo vệ khẩn cấp” của UNESCO, Liên hoan kỳ này hướng tới nhiều mục tiêu, trong đó, việc khôi phục mạnh mẽ và sâu hơn các không gian, hình thức diễn xướng là một trong những mục tiêu hàng đầu.

Báo Hải Phòng 09/11/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Liên hoan ca trù toàn quốc 2018 tại Hà Tĩnh  Đoàn nghệ thuật ca trù Hải Phòng giành thắng lợi lớn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác