Print Thứ Tư, 04/12/2019 09:33

Đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố, Liên hoan ảnh các câu lạc bộ nhiếp ảnh Hải Phòng năm 2019 thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh thành phố. Điều đáng nói, so với các lần tổ chức trước, các tác phẩm tham gia liên hoan năm nay chất lượng khá đồng đều; trong số các tác giả gửi ảnh, có một số tay máy nữ, là những tín hiệu đáng mừng.

Các bức ảnh được triển lãm thu hút sự chú ý của đông đảo người yêu thích nhiếp ảnh.

Bám sát đời sống

Liên hoan ảnh các câu lạc bộ nhiếp ảnh Hải Phòng năm 2019 là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012. Qua 8 năm tổ chức, liên hoan là sân chơi dành riêng cho những người chụp ảnh ở Hải Phòng, nhưng chưa phải là hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) thành phố hay Hội NSNA Việt Nam. Qua đó, nhằm tạo điều kiện cho những người yêu thích nhiếp ảnh nghệ thuật, nhất là các tay máy trẻ được công bố tác phẩm một cách rộng rãi, tạo sự giao lưu, chia sẻ về nghề nghiệp và cũng tạo cơ hội để Hội NSNA Hải Phòng tìm những nhân tố mới để phát triển hội viên, bởi những tác giả có tác phẩm đoạt giải từ ba trở lên được tính điểm để kết nạp hội viên Hội NSNA Hải Phòng.

Sau thời gian phát động liên hoan, Ban Tổ chức tiếp nhận gần 200 tác phẩm của hơn 30 tay máy đang sinh hoạt tại gần 10 câu lạc bộ ảnh trên toàn thành phố. Ban giám khảo gồm những NSNA có kinh nghiệm chọn 87 ảnh triển lãm, trong đó có 11 tác phẩm đoạt giải. Theo đánh giá của Ban giám khảo liên hoan, so với mọi năm, số lượng ảnh dự thi năm nay không nhiều nhưng chất lượng khá đồng đều. “Số lượng ảnh năm nay ít hơn năm trước, nhưng lại rất “tinh”. Lâu nay, nhiếp ảnh Hải Phòng và cả nước nói chung hay sa đà vào ảnh phong cảnh, nhất là phong cảnh vùng cao, nhưng ở liên hoan này, số lượng ảnh phong cảnh vùng cao giảm rất nhiều. Thay vào đó, xuất hiện nhiều ảnh liên quan đến sinh hoạt đời thường của người dân, nhất là ở Hải Phòng. Việc các tay máy bám sát hơi thở cuộc sống khiến các thành viên Ban giám khảo phấn khởi vì đây là những bức ảnh khá khó chụp, thể hiện nội dung thông điệp muốn truyền tải”, NSNA Lưu Quang Phổ, thành viên Ban giám khảo vui vẻ cho biết.

Có tác phẩm “Vũ công” đoạt giải khuyến khích tại lễ trao giải liên hoan, tác giả Lê Thanh Tĩnh (thành viên Câu lạc bộ nhiếp ảnh HYP), phấn khởi: “Nhìn ở góc độ nghệ thuật, mỗi tác giả có con mắt nghề riêng nhưng với tôi, tôi chọn ghi lại những khoảnh khắc về cuộc sống. Bức ảnh đoạt giải với khoảng khắc về người làm nghề chài lưới ở cửa sông mà tôi may mắn tình cờ có được vào chiều muộn trong chuyến đi thực tế sáng tác”. Tác giả Bùi Tiến Sĩ (Câu lạc bộ Panoramio Hải Phòng) đoạt giải ba với tác phẩm “Trước cơn giông” cho biết: “Điểm nhấn của bức ảnh là con tàu đi vào cơn giông và những nỗ lực của người khiển tàu để giữ an toàn cho tàu là khoảnh khắc tôi thấy đẹp nhất”.

Kỹ thuật thể hiện nhà nghề

Tại Liên hoan ảnh các câu lạc bộ nhiếp ảnh Hải Phòng năm 2019, ngoài nội dung, chất lượng tác phẩm khá đồng đều, Ban giám khảo đánh giá cao kỹ thuật thể hiện của các tác giả. NSNA Lưu Quang Phổ nhận xét: “Khi chấm giải ảnh câu lạc bộ, chúng tôi thường “nới tay” với những người đam mê chụp ảnh, nhưng khả năng còn hạn chế. Tuy nhiên, tại liên hoan này, chúng tôi không phải chấm “lòng”. Các bức ảnh xứng đáng được lọt vào đến vòng triển lãm và sau đó vào vòng giải thưởng. Nhìn chung, các bức ảnh thể hiện tốt ở mặt kỹ thuật”.

Còn NSNA Nguyễn Viết Rừng, Chủ tịch Hội NSNA Hải Phòng cho rằng, anh khá bất ngờ vì kết quả liên hoan năm nay. “Trước khi tiếp nhận tác phẩm tham gia liên hoan, tôi nghĩ rằng chất lượng ảnh sẽ không bằng mọi năm vì một số tay máy chụp tốt đều được kết nạp vào Hội NSNA Hải Phòng. Không ngờ chất lượng ảnh năm nay lại đồng đều và có nhiều mới mẻ so với các năm trước”. Đó là những ảnh có kỹ thuật phơi sáng ban đêm, thể hiện sự lành nghề của các tay máy mặc dù cón trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề. Bên cạnh đó, một số ảnh tĩnh vật, ảnh ý tưởng – nude nghệ thuật cũng được gửi về tham dự. Vì thế, trong số các tác giả dự liên hoan ảnh các câu lạc bộ năm nay, tác giả Nguyễn Văn Thịnh (Câu lạc bộ Panoramio Hải Phòng) lần thứ hai liên tiếp đoạt giải nhất của liên hoan; tác giả Nguyễn Thế Trung (Câu lạc bộ TLC) lần đầu tham gia có liền hai tác phẩm đoạt giải nhì hay tay máy nữ Phạm Hồng Liên (tác giả tự do) lần đầu gửi ảnh có tác phẩm đoạt giải và nhiều ảnh triển lãm… “Qua liên hoan này khẳng định phong trào nhiếp ảnh Hải Phòng đang phát triển lớn mạnh, tạo môi trường thuận lợi, khuyến khích các tay máy, nhất là tay máy trẻ tiếp tục sáng tác, cho ra đời nhiều tác phẩm có chất lượng cao hơn, góp phần làm phong phú thêm đời sống nhiếp ảnh nói riêng, đời sống văn hóa nghệ thuật thành phố Cảng nói chung”, NSNA Nguyễn Viết Rừng nhấn mạnh./.

Đông Hải – Ảnh: Đỗ Hiền

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Liên hoan ảnh các câu lạc bộ nhiếp ảnh Hải Phòng năm 2019: Khẳng định tay nghề các nghệ sĩ không chuyên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác