Print Thứ Năm, 23/05/2019 05:56

Đây là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019 sẽ diễn ra tại thành phố Hải Phòng từ ngày 25 đến 31/5/2019. Đây là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức.

Liên hoan hội tụ các đơn vị nghệ thuật tiêu biểu đến từ các quốc gia trong khối ASEAN. Liên hoan là cầu nối để nhân dân các nước trong khu vực thêm hiểu biết, gắn bó, đoàn kết, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển thịnh vượng.

Đây còn là dịp để các nghệ sỹ nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu các giá trị âm nhạc đặc sắc, độc đáo của quốc gia mình đến với bạn bè quốc tế; quảng bá nền âm nhạc Việt Nam; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sỹ trong nước tham gia giao lưu, học hỏi tinh hoa âm nhạc của các nước ASEAN; trao đổi kinh nghiệm trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật để từ đó có đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo những tác phẩm âm nhạc đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân.

Liên hoan lần này có 7 nước ASEAN tham gia gồm Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam với tổng số hơn 60 nghệ sỹ.

Đơn vị chủ nhà Việt Nam lựa chọn 4 đơn vị nghệ thuật đại diện cho ba miền Bắc, Trung, Nam tham dự với khoảng 100 nghệ sỹ.

Khu vực miền núi phía Bắc có Nhà hát Ca Múa Nhạc Sơn La; miền Nam có Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân tộc Bông Sen; miền Trung Tây Nguyên có Đoàn Ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk và Đoàn Ca Múa Hải Phòng – đơn vị chủ nhà, sẽ mang đến cho liên hoan nhiều sắc màu âm nhạc khác nhau.

Mỗi đơn vị tham gia liên hoan đăng ký một chương trình gồm các tiết mục âm nhạc (thanh nhạc, hòa tấu dàn nhạc…) có tổng thời lượng 40 phút đến không quá 45 phút. Đối với các đơn vị nghệ thuật nước ngoài số lượng nghệ sĩ tham gia không quá 15 người (bao gồm cả trưởng đoàn).

Đối với các đơn vị nghệ thuật trong nước, chương trình tham dự liên hoan phải là chương trình chưa từng tham gia các liên hoan nghệ thuật trong nước và quốc tế trước đây tại Việt Nam. Số lượng nghệ sỹ tham gia không quá 20 người (kể cả trưởng đoàn). Nghệ sỹ tham gia chương trình phải nằm trong biên chế hoặc hợp đồng dài hạn của đơn vị.

Hội đồng nghệ thuật gồm 5 thành viên là những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc có uy tín (2 thành viên người Việt Nam trong đó có Chủ tịch Hội đồng và 3 thành viên là người nước ngoài) do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định. Thành viên Hội đồng người nước ngoài sẽ được Ban Tổ chức mời trong số các quốc gia thành viên ASEAN tham dự liên hoan.

Ban Tổ chức sẽ trao huy chương vàng, huy chương bạc cho cá nhân hoặc tiết mục đạt thành tích xuất sắc tại liên hoan; tặng cúp, cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia liên hoan.

So với các kỳ liên hoan trước, liên hoan lần này có sự đổi mới về hình thức biểu diễn. Mỗi đoàn sẽ biểu diễn chính thức hai buổi tại sân khấu Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng, mỗi buổi biểu diễn một nửa số lượng tiết mục của đơn vị, trừ đoàn Hải Phòng và Indonesia sẽ diễn trọn chương trình vào tối khai mạc, diễn ra lúc 20 giờ ngày 25/5. 

Trong quá trình tham gia Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019, Ban Tổ chức sẽ bố trí các đơn vị tham gia biểu diễn phục vụ nhân dân thành phố Cảng 5 buổi tại Trung tâm Triển lãm thành phố, quận Đồ Sơn và huyện đảo Cát Hải./.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn. Vietnam+

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019 sắp diễn ra tại Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác