Print Thứ Hai, 01/04/2019 20:46

Có hiệu lực từ ngày 10.4, Nghị định 20/2019 sửa đổi, bổ sung quy định về tính lệ phí trước bạ đã thay đổi cách tính loại lệ phí này với xe tải van, xe pick-up (vừa chở người vừa chở hàng).

Xe bán tải được nhiều người chuộng bởi tính tiện lợi của nó – Bá Hùng

Phí trước bạ tăng đến 60 triệu đồng

Theo đó, những loại xe 5 chỗ ngồi trở xuống, có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu sẽ bằng 60% mức lệ phí trước bạ của ô tô con. Và vào lần nộp lệ phí trước bạ thứ hai trở đi, mức thu sẽ là 2% và thống nhất mức thu trên toàn quốc. Với tỷ lệ tăng này, phí trước bạ xe bán tải sắp tới sẽ tăng 3-4 lần, từ 2% lên 6-9%.

Ở thời điểm hiện tại, xe bán tải có mức phí trước bạ là 2% còn lệ phí trước bạ với xe chở người từ 9 chỗ trở xuống hiện nay là từ 10-15%, tùy từng địa phương.

Như vậy, từ sau ngày 10.4, nếu mua xe ô tô bán tải, người dân sẽ phải cộng thêm từ 32-60 triệu đồng mới “cõng” được xe về nhà. Chẳng hạn, với một xe bán tải mua 800 triệu đồng, phí trước bạ hiện tại 2% là 16 triệu đồng. Nhưng, khi Nghị định 20 chính thức có hiệu lực trong 9 ngày nữa, với 6%, người tiêu dùng phải đóng đủ 48 triệu đồng phí trước bạ. Đặc biệt, nếu mua xe tại các địa phương như Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội… những nơi đang áp dụng phí trước bạ ô tô dưới 9 chỗ ngồi là 12% thì mức phí ô tô bán tải phải đóng là 7,2%, như vậy, số tiền phí trước bạ khách hàng đóng tăng thêm gần chục triệu nữa là 57 triệu đồng.

Thực tế, phí trước bạ tăng ảnh hưởng đến giá xe lăn bánh nhiều hơn thuế nhập khẩu tăng cùng tỷ lệ. Với mức tăng từ 2% lên 6-9%, sẽ cao hơn rất nhiều so với mức giảm thuế nhập khẩu cùng tỷ lệ tương đương từ 9% xuống 2%. Lý do thuế nhập khẩu chỉ là thuế đầu vào, trong khi phí trước bạ được tính sau khi đã cộng thêm các loại thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng…

Giảm giá thu hút khách hàng trước giờ G

Với mức tăng này, các nhà phân phối cho rằng, khả năng lượng hàng bán ra sụt giảm mạnh với phân khúc xe bán tải, xe van. Trong tháng đầu năm nay, doanh số bán ra với dòng xe bán tải trên toàn thị trường đạt 2.522 chiếc, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trước đó, năm 2018, thị trường xe bán tải đã chứng kiến sự tụt mạnh về doanh số, giảm gần 31% với 18.491 chiếc được bán ra.

Thế nên, trước thời điểm phí trước bạ chính thức tăng, nhiều đại lý đã quyết định giảm giá xe để tăng doanh số. Anh Nguyễn Trí Thông, nhân viên kinh doanh xe tại đại lý xe hơi lớn ở Khánh Hòa thông tin, đến nay chiếc Ford Ranger Raptor 2019 đang có mức giảm sâu nhất lên tới 100 triệu đồng. “Giá cũ khi đại lý phân phối đưa ra là 1,298 tỉ đồng, tuy nhiên, mấy hôm nay, chúng tôi nhận được thông báo giá xe giảm còn 1,198 tỉ đồng, thời hạn khuyến mãi cũng ngắn chứ không kéo dài. Nếu thêm 60 triệu đồng phí trước bạ nữa thì giá vẫn còn mềm hơn giá cũ”, anh Thông cho biết.

Tương tự, một số dòng xe bán tải của Mitsubishi với mẫu bán tải Triton cũng có mức giá ưu đãi giảm hơn 20 triệu đồng trong tháng 4 này, hãng Isuzu được một số đại lý thông báo đang có mức giảm giá “khủng” nhất trong vòng nửa năm qua. Theo tìm hiểu của chúng tôi, riêng mẫu bán tải D-Max đang giảm khá hấp dẫn bằng các phụ kiện tặng kèm có giá trị lên đến 50 triệu đồng.

Nguồn: Báo Thanh niên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lệ phí xe bán tải chính thức tăng gấp 3 lần
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác