Print Thứ Sáu, 28/10/2022 15:00 Gốc

Sáng 28/10, Bệnh viện Y học Cổ truyền Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Dự hội nghị có các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế; Lê Khắc Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế thành phố; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương; đại diện lãnh đạo các bệnh viện Y học cổ truyền trung ương và các tỉnh thành trên cả nước; lãnh đạo các bệnh viên đa khoa, chuyên khoa tuyến thành phố và tuyến cơ sở; các đồng chí nguyên lãnh đạo Sở Y tế, nguyên Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố, Lãnh đạo Bệnh viện Y học Cổ truyền qua các thời kỳ cùng tập thể lãnh đạo, công nhân viên đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền.

Tại Hội nghị, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Bệnh viện trong quá trình 60 năm qua.

Vào ngày 17/10/1962, UBND thành phố đã ban hành quyết định thành lập Bệnh viện Đông Y Hòa Bình trên cơ sở Nhà thương Phổ Tế của người Hoa Kiều tại Thành phố Hải Phòng. Bệnh viện tọa lạc tại số 148 Nguyễn Đức Cảnh, với khuôn viên gần 5.000m², cơ sở hạ tầng được xây dựng từ thời Pháp thuộc, bệnh viện được giao 50 giường bệnh điều trị nội trú với 50 bác sĩ, y sĩ, y tá và lương y là người Việt, người Hoa.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Trải qua 2 cuộc chiến tranh ném bom phá hoại của Đế quốc Mỹ, 2 lần bệnh viện phải sơ tán sang xã Minh Tân và xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên để duy trì công tác Khám chữa bệnh cho nhân dân bằng các phương pháp y học dân tộc nhưng vẫn duy trì 1 bộ phận tại cơ sở trong nội thành để cùng ngành y tế thành phố cứu chữa thương binh do bom Mỹ gây ra. Sau hiệp định Giơnever năm 1972 Bệnh viện bị bom Mỹ phá hủy nặng nề và phải khôi phục, xây dựng lại gần như hoàn toàn.

Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Từ năm 1975, Ban lãnh đạo Bệnh viện đưa ra chủ trương “Đưa ngành Dược đi trước 1 bước” và quy tụ được nhiều cụ Lương y giỏi của Thành phố như Chu Sỹ, Nguyễn Khuê, Nguyễn Nghĩa, Nguyễn Hữu… nên công tác khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học dân tộc đạt hiệu quả cao.

Nhiều năm liền Bệnh viện là lá cờ đầu của hệ thống Bệnh viện Y học dân tộc toàn quốc; Bệnh viện nhận được huân chương lao động hạng 2, hạng 3, Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Y tế, Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố và nhiều phần thưởng danh giá khác.

Quang cảnh buổi Lễ.
BS CKII, Thạc sĩ Nguyễn Xuân Phùng, Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Hải Phòng báo cáo thành tựu “60 năm xây dựng và phát triển” của Bệnh viện.

Cho đến nay, Bệnh viện đã được thành phố đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại, khuôn viên Bệnh viện đạt 2.5ha, rộng rãi thoáng mát.

Với tập thể lãnh đạo và cán bộ viên chức đoàn kết, trẻ trung, sáng tạo, ham học hỏi và có ý chí vươn lên, bệnh viện đã chọn hướng đi đúng đắn theo phương châm của Đảng “Kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền” được thể hiện rõ nét trên 3 lĩnh vực: Lĩnh vực chẩn đoán điều trị, lĩnh vực nghiên cứu khoa học, lĩnh vực sản xuất và bào chế thuốc y học cổ truyền.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã làm tốt công tác huấn luyện, đào tạo, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến y tế cơ sở, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với Trung Quốc, Cộng hòa Pháp, Canada, Phần Lan, mở rộng các loại hình dịch vụ Khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền để nâng cao đời sống cán bộ nhân viên…

Đồng chí Lê Khắc Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế thành phố phát biểu tại buổi Lễ.
PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ.

Để phát huy những thành tích đã đạt được và phát triển những truyền thống quý báu mà các thế hệ tiền nhiệm đã để lại, trong tương lai gần Bệnh viện phấn đấu phát triển theo mô hình Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền hiện đại với quy mô 500 giường bệnh nội trú, 550 cán bộ viên chức với 30 khoa, phòng để ngày càng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thành phố và các địa phương lân cận.

Tiến sĩ Phạm Thu Xanh, Nguyên Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi Lễ.
Bác sĩ Lê Thị Hiến, Nguyên Giám đốc bệnh viện Y học Cổ truyền Hải Phòng phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Khắc Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế thành phố và PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực bệnh viện Y học Cổ truyền Hải Phòng đạt được trong 60 năm qua.

Đồng thời, các đồng chí mong muốn đơn vị tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tổ chức tốt các phong trào thi đua, thực hiện tốt quy tắc ứng xử với người bệnh; xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là đội ngũ thầy thuốc có trình độ và kỹ thuật chuyên sâu nhằm phát huy thế mạnh của y học cổ truyền; từng bước triển khai xã hội hóa theo hướng đa dạng và chuyên sâu các loại hình dịch vụ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.

VŨ DUYÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bệnh viện Y học Cổ truyền Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác