Print Chủ Nhật, 24/03/2024 10:09 Gốc

Trong 03 ngày (từ 22 đến 24/3/2023, tức ngày 13,14,15 tháng 2 năm Giáp Thìn), tại Khu tưởng niệm Trạng nguyên Lê Ích Mộc, xã Quảng Thanh, UBND huyện Thủy Nguyên tổ chức Lễ hội kỷ niệm 486 năm Ngày mất của Trạng nguyên Lê Ích Mộc và Chung kết hội thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ lần thứ 2.

Đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương .

Tại Lễ hội, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ dâng hương tri ân, tưởng nhớ những đóng góp to lớn của Trạng nguyên Lê Ích Mộc. Ông là một trong 46 vị Trạng nguyên trong lịch sử khoa bảng phong kiến Việt Nam và là vị Trạng nguyên đầu tiên của vùng đất Hải Phòng.

Lê Ích Mộc là một trong 46 vị Trạng nguyên trong lịch sử khoa bảng phong kiến Việt Nam và là vị Trạng nguyên đầu tiên của thành phố Hải Phòng. 

Trạng nguyên Lê Ích Mộc là tấm gương sáng, tự hào về tinh thần tự học, ý chí vượt qua mọi khó khăn để chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức, phục vụ đất nước, phục vụ Nhân dân. Trải qua gần 5 thế kỷ, những đóng góp của ông đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, việc hoằng pháp và chấn hưng Phật giáo, khuyến nông khuyến lâm và làm thủy lợi… vẫn còn nguyên giá trị. Ông mãi mãi xứng đáng là niềm tự hào, là biểu tượng cho truyền thống hiếu học của nhân dân Thủy Nguyên nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung.

Đại biểu dự Chung kết hội thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ lần thứ 2.

Việc tổ chức Lễ hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm và lòng thành kính cũng là dịp để các tầng lớp nhân dân địa phương, nhất là thế hệ trẻ ôn lại truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, củng cố thêm niềm tự hào về đạo học của quê hương, đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, quảng bá các điểm du lịch tâm linh trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh Vòng chung kết.

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội đã diễn ra Chung kết hội thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ lần thứ 2 năm 2024 với sự tham gia của 86 em học sinh cấp Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện đã có bài thi được Ban Tổ chức đánh giá đạt chất lượng tốt nhất ở vòng sơ khảo hội thi. Trong thời gian 30 phút, các thí sinh tham gia dự thi các phần: hành lễ; thử bút, mực; viết nháp và thi viết chính thức.

Các thí sinh tham gia dự thi các phần: hành lễ; thử bút, mực; viết nháp và thi viết chính thức. 

Các em học sinh sáng tạo và đặt sự chú tâm, cảm xúc của mình vào mỗi nét bút để tạo ra tác phẩm vừa ý nghĩa lại vừa đẹp mắt, mang giá trị nghệ thuật trên nền giấy của Hội thi là hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tôn vinh cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Trạng nguyên Lê Ích Mộc, tôn vinh đạo học đồng thời tạo điều kiện cho các em học sinh yêu thích nghệ thuật và có năng khiếu viết thư pháp được thể hiện khả năng của mình, góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.

Ban Tổ chức đã trao 04 giải nhất, 04 giải nhì, 08 giải ba và 70 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt giải.
Các tác phẩm đạt giải được trưng bày.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 04 giải nhất, 04 giải nhì, 08 giải ba và 70 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt giải./.

Phương Mai, Ảnh: Đàm Thanh

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lễ hội kỷ niệm 486 năm Ngày mất của Trạng nguyên Lê Ích Mộc và Chung kết hội thi viết thư pháp bằng chữ Quốc ngữ lần thứ 2
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác