Print Thứ Ba, 03/05/2022 10:40 Gốc

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2022 bắt đầu diễn ra trên địa bàn thành phố với hơn 70 sự kiện lớn, nhỏ. Trở lại sau 2 năm tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, vẫn với chủ đề “Hải Phòng-Điểm đến thành công”, nhưng lễ hội năm nay có nhiều điểm mới riêng có của Hải Phòng, để bật lên “sắc phượng” Hải Phòng…

Nhiều chương trình lần đầu xuất hiện

Lễ hội năm sau phải nâng tầm, đặc sắc và cuốn hút hơn năm trước là yêu cầu đối với bất kỳ lễ hội nào. Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2022 cũng vậy và càng được yêu cầu cao hơn khi các tầng lớp nhân dân thành phố chờ đợi suốt 2 năm qua. Vì vậy, lễ hội nhận được sự hưởng ứng của hàng chục cơ quan, đơn vị, địa phương từ huyện đảo Cát Hải, quận Đồ Sơn đến các xã ngoại thành, cộng hưởng thành 74 chương trình, hoạt động dày đặc, xuyên suốt trong dịp Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2022. Hàng chục doanh nghiệp, đơn vị ủng hộ thành phố gần 20 tỷ đồng để chung tay tổ chức lễ hội đạt chất lượng cao, xứng tầm với đô thị lớn thứ 3 của cả nước. Sự hưởng ứng ấy đủ thấy sự mong mỏi, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân thành phố đối với công tác tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ, mà từ lâu trở thành thương hiệu của thành phố Cảng mỗi độ hè về.

Đoàn Ca múa Hải Phòng biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc về lịch sử, văn hóa đất và người miền cửa biển dịp Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2022

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2022 đã và đang diễn ra suốt từ tháng 4 đến tháng 5 lịch sử, trọng tâm từ ngày 11 đến 13/5 tới, đúng dịp Đảng bộ, nhân dân thành phố tưng bừng kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2022). Trong không khí náo nức ấy, lễ hội càng khơi dậy niềm tự hào về miền đất và người cửa biển. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai nhấn mạnh, ngoài các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao thành truyền thống từ các mùa lễ hội trước, năm nay, Lễ hội Hoa Phượng Đỏ có những sự kiện lần đầu xuất hiện, mang tính độc đáo của riêng thành phố Cảng. Đó là lần đầu, thành phố mời 11 hoa hậu, á hậu người Hải Phòng từ trong và ngoài nước về thành phố tham gia trình diễn áo dài tại đêm hội chính ngày 13/5, với chủ đề “Hải Phòng-Điểm đến thành công”. Cũng lần đầu, thành phố tổ chức quy mô lễ đón nhận danh hiệu 9 bảo vật quốc gia tại Nhà hát thành phố, tổ chức trưng bày 12 bảo vật quốc gia của Hải Phòng tại Bảo tàng Hải Phòng. Đây là dịp để nhân dân và du khách biết đến, tham quan một cách đầy đủ nhất về bảo vật quốc gia của thành phố Cảng, hiểu sâu hơn bề dày lịch sử, văn hóa, truyền thống cách mạng của Hải Phòng. Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2022 đúng dịp thành phố kỷ niệm 55 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Huân chương Độc lập hạng nhất đối với quân, dân thành phố Hải Phòng. Do đó, vào ngày 22/4 và ngày 26/4, tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh, Bảo tàng Hải Phòng diễn ra đồng thời 2 triển lãm cùng về ngày kỷ niệm này. Ngoài ra, lần đầu thành phố đăng cai tổ chức giải vô địch quốc gia gofl lần thứ nhất, có thể trở thành hoạt động đặc trưng của mùa lễ hội Hoa Phượng Đỏ… Ngoài những hoạt động mới mang tầm quy mô thành phố, các quận, huyện Đồ Sơn, Cát Hải cũng tổ chức các lễ hội “vệ tinh” với sắc màu và nét mới riêng, góp phần tạo nên mùa lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2022 ấn tượng khó quên đối với nhân dân thành phố và du khách đến Hải Phòng vào dịp này.

Sẵn sàng đón ngày hội lớn

Chỉ còn khoảng nửa tháng là đến những ngày cao điểm của Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2022. Đến nay, các khâu tổ chức cơ bản hoàn thành. Trước đó, vào ngày 20/4, Sở Văn hóa và Thể thao, đơn vị thường trực tổ chức lễ hội làm việc với Công ty CP Hàm Nghi (Hà Nội) hoàn thiện kịch bản chi tiết chương trình nghệ thuật đêm hội chính diễn ra vào tối 13/5. Chương trình dự kiến nhiều đổi mới, nêu bật thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong năm 2021 và 6 tháng năm 2022, đúng chủ đề, mục đích, đáp ứng yêu cầu ngày càng đòi hỏi cao về Lễ hội Hoa Phượng Đỏ. Từ thiết kế sân khấu, theo chỉ đạo của thành phố, không dàn trải mà tập trung bật lên chủ đề của Lễ hội Hoa Phượng Đỏ của Hải Phòng.

Ngoài các ngành, địa phương khác có kế hoạch, chương trình riêng. Sở Văn hóa và Thể thao huy động tất cả nghệ sĩ của 5 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và khối thể thao đồng loạt vào cuộc, tham gia các chương trình, hoạt động của dịp Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2022. Trong đó, các đoàn nghệ thuật đang vào thời gian “nước rút” chuẩn bị và sẵn sàng tưng bừng, rực rỡ những chương trình, tiết mục đặc sắc, mang truyền thống văn hóa đất Cảng. Trưởng Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, ngày 2/5, đoàn bắt đầu tổ chức “Không gian văn hóa nghệ thuật Hải Phòng” quy mô tại khu vực ngoài trời trước cửa Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố, tái hiện đời sống dân gian vùng đồng bằng sông Hồng, đưa người xem trở về những hình ảnh thân thuộc… Đến nay, các nghệ sĩ tiên tục tập luyện lại các vở rối “Giấc mơ của ếch xanh”, “Lời thề”… để biểu diễn tại không gian văn hóa. Các Đoàn Kịch nói Hải Phòng, Đoàn Cải lương Hải Phòng, Đoàn Ca múa Hải Phòng cũng đang miệt mài nâng cao chất lượng các vở diễn sân khấu truyền hình, chuẩn bị thay phiên, nối tiếp nhau biểu diễn tại Nhà hát thành phố từ đầu tháng 5 và lưu diễn khắp các huyện ngoại thành để lan tỏa không khí Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tới mọi người dân. Ngoài ra, Sở Văn hóa và Thể thao đang kết nối cụ thể chương trình với các nhóm nhảy, câu lạc bộ văn hóa, nghệ thuật để tổ chức chuỗi nghệ thuật đường phố hấp dẫn, sôi động tại khu vực trung tâm thành phố.

Với sự chuẩn bị chu đáo, thành phố Hải Phòng quyết tâm tổ chức thành công Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2022, khẳng định Hải Phòng là điểm đến thành công với diện mạo mới, hình ảnh mới về thành phố thông minh, thân thiện, văn minh, lịch thiệp trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế, tạo không khí phấn khởi, thi đua đóng góp vào sự phát triển của thành phố, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trở thành thành phố tiêu biểu của khu vực vào năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045./.

Bài và Ảnh: Bùi Hương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2022: Hứa hẹn sinh động, đậm bản sắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác