Print Thứ Tư, 04/10/2023 17:50 Gốc

Sáng 04/10 (tức ngày 20/8 âm lịch), phường Đông Hải 1, quận Hải An long trọng tổ chức Lễ dâng hương Kỷ niệm 735 năm chiến thắng Bạch Đằng và 723 năm ngày mất của Quốc công Tiết chế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và Khánh thành công trình trung tu tòa đệ Nhất, đệ Nhị và Hậu cung tại đền Phú Xá.

Tới dự có đồng chí: Cao Xuân Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố; các đồng chí lãnh đạo quận Hải An, chính quyền địa phương cùng đông đảo bà con Nhân dân và du khách thập phương về dự Lễ dâng hương.

Đền Phú Xá là một trong ba “linh từ” linh thiêng của quận Hải An.

Đền Phú Xá là một trong ba “linh từ” linh thiêng của quận Hải An, là nơi Nhân dân tưởng nhớ công lao của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn trong trận thuỷ chiến trên sông Bạch Đằng năm 1288. Tương truyền để chuẩn bị cho trận thuỷ chiến, Trần Hưng Đạo đã lấy nơi đây làm nơi chứa lương thảo của quân đội, đồng thời sau chiến thắng diễn ra cuộc khao thưởng quân sĩ có công trước khi kéo quân về căn cứ Vạn Kiếp.

Với ý nghĩa lịch sử đó, đền Phú Xá được Nhân dân trong và ngoài thành phố biết đến là nơi tưởng nhớ công đức của Trần Hưng Đạo và là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của người dân địa phương. Bên cạnh đó, Đền còn thờ nữ tướng Bùi Thị Từ Nhiên người địa phương có công đóng góp và vận động dân làng góp nhiều lương thảo cho nhà Trần đánh giặc. Bà được Trần Hưng Đạo trọng dụng và giao cho giữ trọng trách chăm lo quân lương và cung cấp hậu cần cho quân đội. Với công lao đó Bà được Nhân dân phối thờ tại đền Phú Xá.

Các đại biểu về dự Lễ hội.

Đền được kết cấu theo kiểu nội công ngoại quốc, gồm 05 gian tiền đường, nhà thiêu hương, giải vũ và hậu cung. Các đường nét trang trí kiến trúc trạm khắc, đắp vẽ mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đền được xây dựng theo thế phong thuỷ, trước cửa Đền là một hồ bán nguyệt, đền quay về hướng Đông Nam phía cửa biển Bạch Đằng, nơi đã từng chứng kiến những trận đánh chống giặc ngoại xâm đã đi vào sử sách, vào huyền thoại của dân tộc như: trận chiến thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938, chiến thắng quân Tống năm 981, chiến thắng quân Nguyên trên sông Bạch Đằng năm 1288. Trong kháng chiến chống thực dân, đế quốc đền Phú Xá còn là căn cứ hoạt động cách mạng, nơi cất giữ vũ khí, khí tài, đạn được, quân trang để trung chuyển cho chiến trường Miền Nam.

Khánh thành công trình trung tu tòa đệ Nhất, đệ Nhị và Hậu cung tại đền Phú Xá.

Trải qua năm tháng, ngôi Đền đã xuống cấp, được sự đồng ý của các cấp, ngành thành phố và quận và sự tâm đức ủng hộ của các mạnh thường quân và Nhân dân, phường Đông Hải 1 đã hoàn thành việc trung tu, tôn tạo lại Tòa đệ nhất, đệ Nhị và Hậu cung đền Phú Xá theo đúng các yêu cầu về kiến trúc, nghệ thuật, bảo đảm bảo tồn và lưu giữ những giá trị truyền thống.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố và quận Hải An làm Lễ dâng hương.
Các đồng chí lãnh đạo thành phố và quận Hải An làm Lễ dâng hương.

Tại Lễ hội diễn ra các nghi thức tế lễ, dâng hương và ngoài những lễ vật thông thường như hương hoa, cây trái, lễ hội đền Phú Xá còn có một lễ phẩm độc đáo dâng lên bàn thờ thánh đó là những chiếc bánh đa nướng bắt nguồn từ việc làm lương khô cho quân sĩ thời Trần.

Với những giá trị to lớn về lịch sử văn hoá, về nghệ thuật kiến trúc hàm chứa tại di tích, đền Phú Xá được Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia theo Quyết định số 1288-VH/QĐ ngày 16 tháng 11 năm 1988 và trở thành một điểm đến tham quan bổ ích, hấp dẫn du khách trong và ngoài thành phố.

Đây là dịp để nhân dân địa phương và du khách tri ân công đức to lớn của người anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Thông qua đó, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết của dân tộc đối với những bậc tiền nhân có công với đất nước./.

Vũ Liễu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lễ hội Đền Phú Xá (quận Hải An): Kỷ niệm 735 năm chiến thắng Bạch Đằng và 723 năm ngày mất của Quốc công Tiết chế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác