Print Thứ Bảy, 26/01/2019 21:10

Một tuần trước khi diễn ra phần hội của Lễ hội chọi trâu truyền thống quận Đồ Sơn 2018, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho mùa lễ hội an toàn, đặc sắc.  

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách

 

Rút kinh nghiệm sâu sắc từ sự cố tại vòng loại Lễ hội chọi trâu năm 2017, phần hội năm nay được Ban tổ chức (BTC) chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn, nơi diễn ra các kháp đấu của lễ hội, BTC hoàn thành gia cố hàng rào bằng gần 100 cọc bạch đàn đường kính 20 cm, dài 3,5 m, cắm sâu xuống nền đất hơn 70 cm. Năm nay, BTC lắp đặt thêm hệ thống hàng rào kiên cố sau khu vực khán đài B của sân vận động tránh trường hợp trâu chạy vòng vào khu vực khán đài. Các khu vực đường thoát trâu, chuồng trâu cũng được gia cố chắc chắn hơn.

 

Màn tấu trống – nét văn hóa đặc sắc của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.   Ảnh: Hoàng Phước

 

Năm nay, quận thực hiện yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc không bán vé tham dự lễ hội. Do đó, công tác bảo đảm an toàn, an ninh trật tự tại sân vận động đòi hỏi yêu cầu cao hơn. Quận Đồ Sơn tăng cường lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự tại sân vận động. Các cán bộ, chiến sĩ của Công an quận, Đồn Biên phòng Đồ Sơn, Ban Chỉ huy quân sự Đồ Sơn phối hợp với hơn 70 bảo vệ chuyên nghiệp bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực trong và ngoài sân vận động. Để quản lý số người vào sân, BTC bố trí 3 lớp hàng rào từ cổng vào sân vận động đến khu vực thi đấu, sử dụng các đường zíc zắc để hạn chế số người đi qua cổng. Toàn bộ sân chọi và khu vực chung quanh được quản lý chặt chẽ hơn, không để xảy ra tình trạng bán hàng trong sân vận động.

 

Bên cạnh đó, công tác huấn luyện, chăm sóc và quản lý trâu cũng được siết chặt, bảo đảm các “ông trâu” có đủ sức khỏe, không có biểu hiện bất thường khi vào sới chọi. Trước lễ hội 1 tháng, các chủ trâu, BTC phường, BTC quận thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe các “ông trâu” hằng ngày. Trước khi diễn ra lễ hội, đơn vị chuyên  môn tiến hành thử nước tiểu của các trâu để kiểm tra các dấu hiệu sử dụng chất kích thích, kiên quyết loại bỏ những trâu có biểu hiện dương tính với chất kích thích hoặc dấu hiệu không bình thường như: sợ đám đông, sợ tiếng trống chiêng, kích thích với các màu sắc… để bảo đảm các “ông trâu” tham gia lễ hội tuyệt đối an toàn. Năm nay, BTC quy định rõ số người dắt trâu vào sới chọi. Sau khi trâu vào sới, lực lượng bảo vệ kiên quyết yêu cầu các chủ trâu, người dắt trâu ra ngoài khu vực sân chọi. BTC tiến hành tập huấn và tuyển chọn những người có sức khỏe, kinh nghiệm tham gia tổ bắt trâu…

 

Đóng cửa sân khi đạt sức chứa

 

Theo Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Hoàng Trung Hiếu, việc kiểm soát, bảo đảm an toàn, an ninh tuyệt đối cho du khách vào xem lễ hội năm nay được  chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Ước tính, mỗi năm có hơn 2,5 vạn du khách  tham dự lễ hội chọi trâu. Trong khi đó, sức chứa của sân vận động có hạn, chỉ bố trí được khoảng 1,2 vạn người. Năm nay, do không bán vé vào xem lễ hội mà mở cửa tự do đón người dân và du khách vào xem hội nên khi lượng du khách đạt sức chứa của sân vận động, BTC sẽ đóng cửa sân vận động để bảo đảm an toàn lễ hội. BTC quyết định mở cửa sân vận động cho người dân tự do vào dự phần hội từ 6 giờ 30 phút sáng 18-9. Do vậy, những du khách ở xa muốn được xem trực tiếp các kháp đấu nên nghỉ lại Đồ Sơn từ ngày hôm trước để có thể vào sân sớm. Bên cạnh lễ hội chọi trâu, Đồ Sơn còn có nhiều thắng cảnh đẹp như: bãi tắm, đảo Hòn Dấu, quần thể chùa – tháp Tường Long, chùa Hang, Bến tàu không số K15… phù hợp cho du khách tham quan, nghỉ dưỡng.

 

Trong ngày diễn ra phần hội, Công an quận Đồ Sơn phối hợp với Công an thành phố tổ chức lực lượng bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực đường Phạm Văn Đồng, Lý Thánh Tông và một số tuyến đường trên địa bàn quận Đồ Sơn. Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ điều tiết giao thông nhắc nhở, hướng dẫn người tham gia giao thông đúng quy định. Đối với các trường hợp lạng lách, đánh võng, cố tình vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường bộ sẽ bị xử lý nghiêm để bảo đảm an toàn giao thông cho du khách về dự lễ hội. Năm nay, Công an quận Đồ Sơn bố trí tổ công tác sử dụng vũ khí quân dụng trong khu vực sới chọi để kiểm soát trâu trong trường hợp có biểu hiện bất thường. Công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cũng được triển khai, bảo đảm an toàn, nhanh chóng, kịp thời, có hiệu quả trên toàn địa bàn.

Để bảo đảm an toàn lễ hội, BTC lễ hội đề nghị người dân và du khách về với Lễ hội chọi trâu truyền thống quận Đồ Sơn năm 2018 tuân thủ tuyệt đối sự bố trí, sắp xếp của các lực lượng làm công tác bảo vệ trong và ngoài sân vận động. Người xem hội không leo trèo, tiến sát khu vực hàng rào trong quá trình diễn ra các kháp đấu, kịp thời phát hiện và thông báo BTC các hành vi vi phạm pháp luật như: cờ bạc, móc túi, gian lận thương mại…

 

Lễ hội chọi trâu năm 2018 chỉ tổ chức 1 vòng vào tháng 8 âm lịch. Phần lễ được tổ chức từ ngày mùng 1-8 đến ngày 16-8 âm lịch. Phần hội tổ chức vào ngày mùng 9-8 âm lịch với 16 trâu được tuyển chọn, chăm sóc, huấn luyện theo quy chế Lễ hội.

 

 Nguyễn Dương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lễ hội chọi trâu truyền thống quận Đồ Sơn 2018:  Công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác