Print Thứ Sáu, 18/08/2023 17:15 Gốc

Hoàn cảnh khó khăn, có thời điểm phải nhận xỏ dây giày thuê để kiếm tiền nhưng bé Lê Diệu Linh (9 tuổi, xã Lưu Kỳ, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) vẫn không ngừng nỗ lực, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi.

Chiều 17.8, trong căn nhà cấp 4 ở thôn Lưu Kỳ 2, xã Lưu Kỳ, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, bé Lê Diệu Linh đang ngồi dạy học cho 2 em gái sinh đôi. Qua lời giới thiệu của Đoàn Thanh niên xã Lưu Kỳ, trường hợp của 3 chị em Linh là một trong những hoàn cảnh khó khăn nhất trên địa bàn xã.

Gia đình em Lê Diệu Linh là một trong những trường hợp hoàn cảnh khó khăn tại xã Lưu Kỳ (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng). Ảnh: Hoàng Khôi.

Từ khi 3 chị em còn rất nhỏ, mẹ của Linh đã bỏ nhà đi, đến nay cũng mất liên lạc. Chị em Linh sống cùng bố và bà nội, gia đình thuộc hộ cận nghèo.

Trước đây, anh Nam, bố của em Linh đi làm lao động tự do, sau đó xin về làm tại Khu công nghiệp VSIP. Nhưng sau dịch, công ty ít việc, không tăng ca, làm thêm, thu nhập cũng chỉ vài triệu đồng.

Hoàn cảnh khó khăn, bà cháu Linh nhận công việc xỏ dây giày để có tiền trang trải qua ngày. Ảnh: Mai Dung.

Bà nội của em năm nay đã gần 70 tuổi, sức khoẻ yếu nhưng vẫn tần tảo làm việc, phụ giúp con trai nuôi 3 cháu ăn học. Những năm trước, bà Phạm Thị Thanh, bà nội của Linh nhận công việc xỏ dây giày tại nhà cho 2 bà cháu với tiền công chỉ 400 đồng/sản phẩm. Trưa đi học về, Linh không ngủ mà tranh thủ xỏ giúp bà 1-2 bao giày (mỗi bao khoảng 50 đôi). Đến tối về học bài xong, Linh lại tiếp tục xỏ dây cùng bà.

Cháu Linh rất chăm chỉ, chịu khó, thương bà nên ngày đi học, trưa và tối lại phụ bà xỏ giày. Giờ công việc này cũng không còn nên cuộc sống khó khăn lại càng khó khăn hơn. Hàng ngày, tôi đi ra đồng nhặt nhạnh ít rau đem bán, Linh ở nhà trông em, tắm rửa cho em, dạy em học, vừa là chị, vừa là “mẹ”, bà Phạm Thị Thanh tâm sự.

Không được may mắn như các bạn đồng trang lứa, nhưng Linh không vì thế mà tự ti, mà em càng có thêm nghị lực để vươn lên. 3 năm qua, Linh đều là học sinh giỏi. Cô Đặng Thị Vũ Thuỷ, giáo viên chủ nhiệm lớp 3C9, Trường Tiểu học Lưu Kiếm cho biết: “Linh là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vươn lên trong học tập. Hoàn cảnh khó khăn nhưng em vẫn chăm ngoan, học giỏi, học đều các môn, chữ viết đẹp và còn là lớp trưởng rất gương mẫu“.

Hàng ngày, Linh vừa là chị vừa là “mẹ” của 2 em nhỏ. Ảnh Mai Dung.

Năm học này, bé Lê Diệu Linh lên lớp 4, 2 em sinh đôi của Linh là Lê Diệu Nhi và Lê Diệu Như cũng vào lớp 1. Không có điều kiện đi học thêm, Linh tranh thủ dạy các em về chữ, số, đánh vần. Trước thềm năm học mới, Linh ao ước có một bộ bàn học mới, cặp sách mới, được hàng ngày đến trường để viết tiếp giấc mơ xa hơn là trở thành cô giáo.

Mọi sự giúp đỡ cảnh đời LD 23037, bé Lê Diệu Linh xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 02439232748. Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088, tại Vietcombank, Chi nhánh Hà Nội, STK: 12410001122556, tại BIDV, Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Hoặc liên hệ trực tiếp anh Lê Đức Năm (bố bé Linh) theo số điện thoại 0369666932, địa chỉ: thôn Lưu Kỳ 2, xã Lưu Kỳ, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: LD23037: Viết tiếp giấc mơ cho cô bé 9 tuổi vừa là chị vừa là “mẹ” của 2 bé sinh đôi ở Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác