Print Thứ Ba, 02/07/2019 09:32

Ngày 1-7, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết đang điều tra mở rộng hành vi giả mạo trong công tác, xảy ra năm 2018 tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế công nghiệp, thuộc xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp thuộc Bộ Công Thương đóng trên địa bàn xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên, có nhiệm vụ đào tạo 4 chuyên ngành, trong đó có chuyên ngành điện, kế toán theo hình thức đào tạo tập trung hệ Trung cấp, hệ Cao đẳng, liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng. Đối với hệ Cao đẳng, thời gian đào tạo là 2,5 năm; Trung cấp là 1,5 năm; liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng là 12 tháng đối với các sinh viên đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp.

Trong niên khóa 2017 – 2019, trường được phép tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành kế toán, chuyên ngành điện hệ liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng. Danh sách từ khi nhập học được Hiệu trưởng ký duyệt đối với sinh viên học lớp chuyên ngành kế toán là 19 sinh viên; chuyên ngành điện là 13 sinh viên, thời gian đào tạo là 12 tháng học tập trung. Kết thúc khóa học, căn cứ vào kết quả học tập và bài thi tốt nghiệp của các sinh viên, trường đã thành lập Hội đồng xét duyệt tốt nghiệp thể hiện bằng Quyết định công nhận tốt nghiệp, kèm theo danh sách các sinh viên được công nhận tốt nghiệp.

Vì mục đích, động cơ vụ lợi, các ông Nguyễn Bá Việt, Trưởng Phòng Đào tạo và Hoàng Đại Phong, Phó trưởng Phòng Đào tạo của trường đã lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, làm trái công vụ, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, lập khống hồ sơ học tập của 10 sinh viên để cấp khống (giả) bằng tốt nghiệp không qua đào tạo, mỗi sinh viên thu từ 16 đến 23 triệu đồng.

Trong đó ông Nguyễn Bá Việt đã trực tiếp nhận hồ sơ, cấp bằng tốt nghiệp hệ Cao đẳng, nhận tiền của 3 trường hợp: N.T.T. (SN 1991, trú Kỳ Anh, Hà Tĩnh), thu 23 triệu đồng; P.H.P. (SN 1979, trú TP Bắc Ninh, Bắc Ninh), thu 20 triệu đồng; D.T.T. (SN 1983, trú Phú Bình, Thái Nguyên), thu 20 triệu đồng. Tổng số tiền Nguyễn Bá Việt hưởng lợi từ các trường hợp này là 63 triệu đồng. Đối với trường hợp của T.T.H. (SN 1979) dù đã làm xong thủ tục cấp bằng nhưng chưa đến nhận.

Ông Việt cũng đã bàn bạc, thống nhất với ông Phong nhận hồ sơ, cấp khống bằng tốt nghiệp hệ Cao đẳng, nhận tiền của 6 trường hợp sau: L.V.T. (SN 1995, trú Tiên Lãng, Hải Phòng); V.C.M. (SN 1997, trú Phổ Yên, Thái Nguyên); N.H.Đ. (SN 1995, trú Thanh Chương, Nghệ An); L.A.D. (SN 1991, trú Thanh Chương, Nghệ An); C.V.H. (SN 1990, trú Ba Vì, Hà Nội); N.V.T. (SN 1997, trú Thanh Chương, Nghệ An). Mỗi trường hợp trên ông Phong nhận 16 triệu đồng/người, hưởng lợi 4 triệu đồng/người, đưa cho ông Việt 12 triệu đồng/người, tổng cộng số tiền 72 triệu đồng. Phong nhận hồ sơ thông qua một sinh viên đang học tại trường là Nguyễn Văn Thắng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đọc lệnh bắt đối tượng Hoàng Đại Phong.

Thủ đoạn của Nguyễn Bá Việt, Hoàng Đại Phong là sau khi nhận hồ sơ và tiền của những người trên thì lưu giữ các bộ hồ sơ tại Phòng Đào tạo mà không thực hiện các thủ tục đăng ký nhập học, không bố trí học tập, đào tạo theo chương trình kế hoạch, quy định của nhà trường. Hai đối tượng chờ đến tháng 12-2018, khi lớp Liên thông khóa 7 hệ Cao đẳng, chuyên ngành kỹ thuật điện và kế toán của trường thi tốt nghiệp thì lấy đề thi tốt nghiệp và đáp án bài thi gửi cho những người này để họ chép làm bài thi và gửi về cho Hoàng Đại Phong lưu giữ tại cơ quan, nhằm mục đích hợp thức hoá hồ sơ học tập, đào tạo và cấp khống bằng tốt nghiệp (các bài thi này đều không được chấm điểm).

Sau khi kết thúc khóa học, các sinh viên thi tốt nghiệp xong thì Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp cho các sinh viên đã xét công nhận tốt nghiệp cho 19 sinh viên chuyên ngành kế toán, 13 sinh viên chuyên ngành kỹ thuật điện, thể hiện bằng Quyết định công nhận tốt nghiệp và danh sách kèm theo (Hội đồng xét tốt nghiệp cho các sinh viên thì Hiệu trưởng không tham gia mà giao cho Phó Hiệu trưởng chỉ đạo).

Để thực hiện việc cấp khống được bằng tốt nghiệp cho 10 trường hợp trên, ông Nguyễn Bá Việt đã chỉ đạo thư ký giáo vụ của Phòng Đào tạo lập khống bảng điểm các môn toàn khóa học và sử dụng phôi bằng tốt nghiệp thật của nhà trường (được đăng ký in thừa ra từ trước, phòng ngừa in nhầm, in lỗi, in hỏng) điền tên tuổi, chuyên ngành, hình thức đào tạo của 10 trường hợp này lên trên bằng, sau đó in ra.

Đồng thời chỉnh sửa Quyết định công nhận tốt nghiệp đối với chuyên ngành kỹ thuật điện từ 13 lên 21 sinh viên (thêm 8 trường hợp không học vào danh sách sinh viên được công nhận tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật điện); chuyên ngành kế toán từ 19 lên 21 sinh viên (khống 2 trường hợp không học vào danh sách sinh viên được công nhận tốt nghiệp chuyên ngành kế toán), và lập lại danh sách để thêm 10 trường hợp này vào danh sách các sinh viên được công nhận tốt nghiệp, mang trình Hiệu trưởng ký bằng tốt nghiệp cho các trường hợp này.

Sau khi có được bằng tốt nghiệp khống, các đối tượng đã nhập các thông tin liên quan vào sổ phát bằng tốt nghiệp, sau đó cấp phát cho từng trường hợp khi họ trực tiếp đến lấy bằng tốt nghiệp tại Phòng Đào tạo và ký nhận vào sổ phát bằng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã thu giữ toàn bộ hồ sơ tuyển sinh, các bài thi tốt nghiệp, danh sách công nhận tốt nghiệp bị sửa chữa, bảng điểm toàn khóa, sổ phát bằng tốt nghiệp. Trong đó thể hiện từ tháng 9-2012 đến tháng 1-2019 đã có 3.590 bằng tốt nghiệp đã được cấp phát ra và có người ký nhận, 5 bằng tốt nghiệp khống (giả) và các tài liệu liên quan đến hành vi sai phạm của các đối tượng.

Các đối tượng Nguyễn Bá Việt; Hoàng Đại Phong đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc cấp khống bằng tốt nghiệp cho 9 trường hợp trên số tiền 159 triệu đồng (riêng trường hợp thứ 10 của bà T.T.H chưa nộp tiền và chưa đến nhận). Trong đó, ông Việt hưởng lợi 135 triệu đồng; ông Phong hưởng lợi 24 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 10-6 cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giả mạo trong công tác” xảy ra năm 2018 tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp; khởi tố các bị can: Nguyễn Bá Việt; Hoàng Đại Phong về tội “Giả mạo trong công tác”, quy định tại khoản 3, Điều 359 Bộ luật Hình sự. Hiện, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục điều tra làm rõ, xác minh những đối tượng liên quan và xem xét xử lý theo quy định.

Quỳnh Vinh – X.Trường

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lật tẩy chiêu cấp khống bằng tốt nghiệp cao đẳng ở Thái Nguyên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác