Print Thứ Hai, 28/03/2022 11:50 Gốc

Từ nay, mỗi năm, khoảng 1.000 lao động Việt Nam có thể sang Australia làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) cho người lao động thuộc đối tượng này từ 3.200 AUD-4.000 AUD/tháng, tương đương khoảng 52,8 triệu đồng đến 66 triệu đồng/tháng.

Rộng mở cơ hội làm việc tại Australia

Ngày 28/3, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia.

Tháng 9/2021, Chính phủ Australia công bố chương trình thị thực cho lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và lựa chọn Việt Nam trở thành 4 nước ưu tiên tham gia sớm Chương trình này, gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, thay mặt Chính phủ Việt Nam, và Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Marise Payne, thay mặt Chính phủ Australia, ký kết Bản ghi nhớ. Tới nay, đây là Bản ghi nhớ đầu tiên mà nước bạn ký với các nước đưa lao động đi làm việc tại Australia theo chương trình thị thực nông nghiệp này.

Chương trình thị thực nông nghiệp được thực hiện nhằm góp phần bù đắp thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp và mang lại lợi ích kinh tế cho Australia, đồng thời tạo cơ hội cho lao động nước ngoài trong đó có lao động Việt Nam tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, thu nhập trong thời gian làm việc tại Australia và gửi thu nhập về nước. Trong khi đó, những người sử dụng lao động Australia cũng sẽ được lợi từ việc có thể tiếp cận nguồn lao động đáng tin cậy.

Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia sẽ tạo khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam dễ dàng nhập cảnh tới Australia để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Việc ký kết Bản ghi nhớ sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia trong bối cảnh hợp tác và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; là kênh giải quyết việc làm hiệu quả, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững.

Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ký Bản ghi nhớ (Ảnh: Molisa).

Australia sẽ tiếp nhận lao động nước ta sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp với số lượng khoảng 1.000 người/năm.

Mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) với người lao động từ 3.200 đô-la Australia (AUD)-4.000 AUD/tháng. Số tiền này tương đương khoảng 52,8 triệu đồng đến 66 triệu đồng/tháng.

Đây là mức thu nhập được đánh giá là cao so với các thị trường tiếp nhận lao động khác. Australia có nền kinh tế phát triển, với nền nông nghiệp hiện đại.

Việc hợp tác lao động với Australia giúp người lao động Việt Nam sang làm việc không chỉ có thu nhập tốt, điều kiện làm việc bảo đảm mà còn là cơ hội học tập được các kiến thức, kỹ năng, khoa học công nghệ tiên tiến. Đồng thời, chương trình đáp ứng nhu cầu về sử dụng nhân lực của Australia, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Tiếp tục triển khai hiệu quả hợp tác lao động giữa hai nước

Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nêu rõ, trong gần 50 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Australia-Việt Nam không ngừng lớn mạnh qua từng năm và hiện nay đang phát triển mạnh mẽ nhất. Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước được xây dựng trên nền tảng tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau, với những mối quan tâm chung và sự gắn kết chặt chẽ, thể hiện qua sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng-an ninh, giáo dục, ngoại giao nhân dân và đặc biệt trong việc hỗ trợ, ủng hộ nhau thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong lĩnh vực phụ trách, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có những đóng góp cho phát triển mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực như giáo dục nghề nghiệp, lao động và bình đẳng giới. Đặc biệt, Tháng 3/2018, nhân chuyến thăm Australia, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp với Bộ Giáo dục và Đào tạo của Australia.

Về bình đẳng giới, Chính phủ Australia thông qua Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã hỗ trợ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện Dự án “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chính trị ở Việt Nam”. Thông qua việc nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các nữ ứng cử viên tiềm năng và tăng cường nhận thức của lãnh đạo, cán bộ và nhân dân về tầm quan trọng của việc thúc đẩy phụ nữ tham gia chính trị, dự án này đã góp phần tăng số lượng phụ nữ trúng cử vào Quốc hội khóa XIV, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam cũng chia sẻ, việc ký kết Bản ghi nhớ về giữa hai Chính phủ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia là một dấu mốc quan trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Đồng thời ghi dấu về hiệu quả của hoạt động hợp tác lao động trong thời gian qua.

Ngay từ năm 2017, hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong triển khai hiệu quả Thỏa thuận Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ giữa Việt Nam và Australia. Sự tham gia tích cực của hơn 1.000 công dân Việt Nam vào chương trình này từ năm 2019 đến 2021 là tiền đề quan trọng cho sáng kiến về Chương trình lao động nông nghiệp lần này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin rằng, Bản ghi nhớ giữa hai chính phủ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia chương trình lao động nông nghiệp Australia sẽ tạo khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam dễ dàng nhập cảnh tới Australia để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, Australia là nước tiếp nhận lao động nước ngoài có mức lương tốt, hệ thống pháp luật rõ ràng, bảo đảm quyền lợi của người lao động nhưng yêu cầu về trình độ tay nghề, ngoại ngữ khắt khe. Việc đưa lao động đi làm việc ở Australia với các hình thức, ngành nghề khác nhau (trong đó có lĩnh vực nông nghiệp) là cần thiết, đáp ứng nhu cầu của nhiều người lao động.

Ngân Anh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lao động Việt Nam có thể sang Australia làm việc nông nghiệp, lương tháng từ 52 triệu đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác