Print Thứ Sáu, 23/09/2022 17:10 Gốc

5 người tử vong, 6 người bị thương trong vụ sập tường tại Nhà máy Savvy Seafood (thuộc Khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) mới đây, tiếp tục như lời cảnh báo trong công tác bảo vệ an toàn đối với người lao động. Trước đó, trên địa bàn cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng xảy ra nhiều sự việc đau lòng do lơ là, bất cẩn trong bảo đảm an toàn lao động.

Đáng lo ngại, tình hình tai nạn lao động tại Hải Phòng có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây. Theo báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, năm 2021, toàn quốc xảy ra 6.504 vụ tai nạn lao động (giảm 1.876 vụ so với năm 2020), làm 6.658 người bị nạn (giảm 1.952 người so với năm 2020). Còn tại Hải Phòng, theo số liệu thống kê của UBND thành phố, năm 2021 trên địa bàn xảy ra 169 vụ tai nạn lao động với 11 nạn nhân, tăng 17 vụ, tương ứng 12,5% so với năm 2020. Trong đó, tai nạn lao động chết người 20 vụ, làm 20 người chết (tăng 4 vụ so với năm 2020). 5 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn thành phố xảy ra 6 vụ tai nạn chết người trong quá trình lao động, làm 7 người chết (tăng 2 vụ, 3 người chết so với cùng kỳ năm 2021).

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân tai nạn lao động được cơ quan chức năng chỉ rõ từ hai phía: Người sử dụng lao động và lao động. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; chưa tạo môi trường làm việc an toàn, thiếu trang thiết bị bảo hộ đối với người lao động. Trong khi người lao động còn tâm lý chủ quan, vi phạm quy trình, quy chuẩn kỹ thuật an toàn lao động, không sử dụng trang bị bảo hộ… Trước thực trạng tai nạn lao động gia tăng, UBND thành phố ban hành văn bản số 4453, ngày 14/7/2022 về việc tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn thành phố. Theo đó, yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị chú trọng thực hiện nghiêm, bài bản, thực chất công tác an toàn lao động; giám sát, ngăn chặn, kịp thời xử lý nghiêm những trường hợp xem nhẹ an toàn lao động…

Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn lao động một cách căn cơ, việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả người lao động và chủ sử dụng lao động được coi là giải pháp then chốt mang tính quyết định, bởi chỉ khi doanh nghiệp, người lao động tự giác bảo vệ mình, bảo vệ doanh nghiệp, vấn đề mất an toàn lao động mới được giải quyết hiệu quả. Để xây dựng danh tiếng và uy tín, doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian, công sức, nhưng có thể “đổ sông, đổ biển” chỉ trong ít phút nếu xảy ra tai nạn lao động. Do đó, các doanh nghiệp cần quan tâm đầu tư thỏa đáng, thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động. Đừng vì tiết kiệm ít kinh phí mà bỏ qua một số khâu bảo đảm an toàn, gây ra những thiệt hại không đáng có. Cũng không chỉ thực hiện trong những đợt kiểm tra, thanh tra, tháng an toàn vệ sinh lao động, mà cần thực hiện thường xuyên, liên tục. Người lao động cũng cần chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng an toàn vệ sinh lao động; thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của mình được quy định trong Luật An toàn vệ sinh lao động. Có bảo đảm “cộng tác” chặt chẽ từ hai phía như vậy, người lao động thêm vững tâm làm việc đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp mới phát triển bền vững.

Song Nguyên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lao động an toàn, doanh nghiệp mới phát triển bền vững
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác