Print Thứ Ba, 08/09/2020 17:30 Gốc

Chiều 8/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình làm việc với Sở Xây dựng về việc bố trí sắp xếp các hộ dân chuyển về chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) và tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ, chương trình công tác 8 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 4 tháng cuối năm của ngành.

Báo cáo tại buổi làm việc liên quan đến việc bố trí, sắp xếp các hộ dân về chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, tính đến hết ngày 4/9/2020 Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà đã giao Quyết định cho 313/315 hộ (2 hộ chưa nhận do: 1 hộ có giấy ủy quyền; 1 hộ đang thực hiện cách ly); trong đó, có 307 hộ đến nhận nhà (8 hộ chưa nhận vì một số lý do như: có hợp đồng ủy quyền, có nguyện vọng thay đổi căn hộ…), trong số này đã có 210 hộ đã dọn đến ở.

Hiện, Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà đã thực hiện ký hợp đồng cho thuê nhà đối với 265 hộ, 25 hộ đang hoàn thiện thủ tục; 17 hộ đang vướng mắc do thành viên đi vắng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo Sở Xây dựng, khó khăn vướng mắc lớn nhất hiện nay là do việc hoàn thiện hồ sơ của Liên cơ quan còn chậm, chất lượng hồ sơ chưa đảm bảo, phải trả đi trả lại nhiều lần, mất thời gian cho khâu thẩm định. Việc bố trí, sắp xếp đưa các hộ dân quay về chưa có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục, thành phần hồ sơ dẫn đến việc vừa làm vừa xin ý kiến bổ sung hồ sơ. Bên cạnh đó, việc cung cấp hồ sơ của các hộ gia đình còn chậm, lại chưa thống nhất được việc cử người đại diện thuê nhà, một số hồ sơ phải làm thủ tục xác minh tình trạng ăn ở thực tế…dẫn đến tình trạng mất nhiều thời gian.

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm, Sở Xây dựng đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cơ quan nhiệm kỳ 2020-2025. Hoàn thành 669/810 nhiệm vụ do UBND thành phố giao (đạt 83%). Ngành đã tập trung triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND thành phố về hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo, hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở, hỗ trợ cây xanh, pha đèn, gạch và xi măng cải tạo đường hè…; lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố; cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn; công tác quản lý quy hoạch, quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tiếp tục được tập trung thực hiện, Sở đã kịp thời hướng dẫn các quận, huyện, chủ đầu tư trong công tác tham vấn quy hoạch, thẩm định, nghiệm thu công trình.

Đặc biệt, Sở Xây dựng đã phối hợp cùng với các Sở, ngành, địa phương tích cực tập trung lập dự thảo Đề án khoanh vùng và lập quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị quần thể di tích gắn với chiến thắng Bạch Đằng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Qua làm việc và nghe báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình ghi nhận vừa qua Sở Xây dựng đã có nhiều cố gắng trong việc xét duyệt hồ sơ, tổ chức ký Hợp đồng thuê nhà ở, tuy nhiên tiến độ thực hiện vẫn chậm chưa đạt yêu cầu. Để đẩy nhanh tiến độ bố trí, sắp xếp cho các hộ dân về chung cư HH4 Đồng Quốc Bình, Phó Chủ tịch Thường trực yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát toàn bộ thủ tục ký Hợp đồng cho thuê nhà theo quy định của pháp luật đảm bảo chặt chẽ, trong đó xác định rõ lộ trình, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan trong việc xét duyệt hồ sơ. Đối với những trường hợp đã có Quyết định cho thuê nhà của thành phố, đề nghị Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà sớm hoàn thành việc ký Hợp đồng cho thuê nhà, không để xảy ra tình trạng thành phố có quỹ nhà chung cư mới nhưng người dân không được bố trí vào ở và thành phố vẫn phải chi trả thêm tiền tạm cư, Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh chỉ đạo.

Đối với những trường hợp không có nhu cầu nhận nhà hoặc thuê nhà, Phó Chủ tịch giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tư pháp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu đề xuất trình UBND thành phố phương án xử lý, chấm dứt việc cho thuê nhà, không để tình trạng có nhà nhưng dân không vào ở, đồng thời cần kiên quyết không để xảy ra tình trạng mua bán căn hộ lòng vòng. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì cùng với các đơn vị khẩn trương triển khai việc cung cấp các dịch vụ thương mại, trường mầm non để phục vụ người dân tại khu vực tầng 1 của tòa nhà.

Đề cập tới những nhiệm vụ của Sở Xây dựng trong 4 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch Thường trực đề nghị Sở tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của HĐND thành phố, các chương trình, kế hoạch phát triển KTXH; hoàn thành và trình phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố; tăng cường chỉ đạo các đơn vị thực hiện hiệu quả việc quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị, quản lý trật tự xây dựng….

Minh Hảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lãnh đạo thành phố làm việc với Sở Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm và việc bố trí, sắp xếp các hộ dân về chung cư HH3-HH4
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác