Print Thứ Sáu, 21/04/2023 20:30 Gốc

Nhằm giải quyết dứt điểm nội dung kiến nghị của các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc theo quy định, chiều 21/4, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc làm việc với đại diện của các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc, quận Hồng Bàng.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng gặp gỡ đại diện các hộ kinh doanh chợ Tam Bạc.

Dự cuộc làm việc có đại diện các cơ quan Trung ương có đại diện: Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Ban Tiếp công dân Trung ương và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Về phía thành phố cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; đ/c Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường; lãnh đạo các Sở, ngành chức năng và quận Hồng Bàng.

Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Phạm Văn Đoan phát biểu tại cuộc làm việc.

Chợ Tam Bạc tại phường Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng) là Chợ hạng 1 cấp đô thị (quy mô khoảng 400 điểm kinh doanh); khu vực chợ hiện tại có tổng diện tích 3.391m², hiện có 428 hộ kinh doanh với trên 775 điểm kinh doanh. Vào ngày 12/02/2023 đã xảy ra vụ cháy Chợ, vụ cháy khiến Khu nhà 02 tầng trung tâm chợ bị cháy gần như hoàn toàn, làm ảnh hưởng đến tài sản của hơn 400 hộ kinh doanh, vụ cháy không có thiệt hại về người.

Đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc nêu kiến nghị tại cuộc làm việc.
Đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc nêu kiến nghị tại cuộc làm việc.

Liên quan đến công tác tiếp và giải quyết kiến nghị trước đây, Chủ tịch UBND thành phố đã 02 lần làm việc với đại diện của các hộ kinh doanh để chia sẻ, tiếp nhận, giải quyết các kiến nghị. Tuy nhiên, các hồ kinh doanh vẫn chưa đồng thuận về phương án xây dựng chợ Tam Bạc mới tại khu vực Mega Market (Metro cũ), phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng; chủ trương xây dựng công trình tiện ích phục vụ cộng đồng dân cư như công viên kết hợp bãi đỗ xe trên nền chợ cũ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường phát biểu tại cuộc làm việc.

Trước kiến nghị trên của đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc, tại cuộc làm việc, các cơ quan chức năng của thành phố và đại diện các cơ quan Trung ương đã thông tin làm rõ và lý giải những quy định không thể xây dựng lại chợ Tam Bạc trên nền chợ cũ, cụ thể: Tiêu chuẩn diện tích chợ hiện tại không đủ để xây dựng chợ mới theo tiêu chuẩn chợ loại 1 đô thị; không đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, không đảm bảo về giao thông…

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương phát biểu tại cuộc làm việc.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương mong muốn các hộ kinh doanh đồng thuận hợp tác với các giải pháp vì sự phát triển chung của thành phố. Về phía chính quyền tiếp tục quan tâm đến quyền lợi của người dân, sớm triển khai xây dựng chợ mới để đảm bảo hài hòa lợi ích và trách nhiệm của các bên. Theo Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, cách làm này không chỉ giúp cho người dân hiểu rõ các quy định của pháp luật mà còn tạo nên sự đồng thuận, sẻ chia của người dân với thành phố. Việc Hải Phòng chọn địa điểm xây dựng chợ mới khang trang, to đẹp hơn cũng là hiện thực hóa Chiến lược phát triển thương mại trong nước đến 2030, tầm nhìn đến 2045 của Chính phủ.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận cuộc làm việc.

Sau khi tiếp thu các ý kiến trao đổi, tham vấn, bổ sung của đại diện các cơ quan Trung ương, các ngành, đơn vị liên quan, đại diện các tiểu thương, các hộ dân đang sinh sống tại khu vực xung quanh chợ Tam Bạc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận, thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng chợ Tam Bạc mới tại khu vực Mega Market Hồng Bàng (Metro cũ), phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng) và không sử dụng ngân sách thành phố, việc đầu tư xây dựng chợ mới sẽ theo hình thức lựa chọn Nhà đầu tư để thực hiện dự án. Chủ tịch nêu rõ, địa điểm này đáp ứng đủ các quy chuẩn về diện tích, quy mô, an toàn phòng chống cháy nổ và các tiêu chí khác cũng như sự phát triển của thành phố theo hướng văn minh, hiện đại. Về xây dựng chợ tạm với sức chứa khoảng 250 quầy có vị trí ngay cạnh khu đất xây dựng chợ Tam Bạc mới, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, các ngành liên quan, quận Hồng Bàng khẩn trương nghiên cứu lên phương án sớm triển khai, trước hết ưu tiên cho các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc cũ, tiếp đó là sắp xếp cho các hộ đang kinh doanh ở khu vực khác có nhu cầu kinh doanh tại đây. Thời gian các hộ đăng ký kinh doanh tại chợ tạm bắt đầu thực hiện từ ngày 22/4/2023.

Chủ tịch cũng cho biết, trên địa bàn thành phố hiện tại còn rất nhiều chợ không đảm bảo các quy chuẩn, do đó thời gian tới thành phố cũng sẽ sắp xếp lại cho phù hợp với sự phát triển chung của thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu quận Hồng Bàng khẩn trương tháo dỡ khu vực chợ bị cháy để đảm bảo vệ sinh, môi trường; đồng thời thống nhất chủ trương xây dựng công viên cây xanh tại đây nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân thành phố.

Bày tỏ cảm thông và chia sẻ với bà con tiểu thương, Chủ tịch UBND thành phố mong muốn bà con trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không tập trung đông người tại các cơ quan hành chính Nhà nước gây mất trật tự an ninh khu vực.

Minh Hảo. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lãnh đạo thành phố làm việc với đại diện của các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc, quận Hồng Bàng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác