Print Thứ Năm, 07/04/2022 16:45 Gốc

Sáng 7/4, lãnh đạo thành phố đi kiểm tra một số dự án và tình hình phát triển kinh tế-xã hội tại huyện Cát Hải. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng dự và chỉ đạo.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành thành phố, huyện Cát Hải và chủ đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Lãnh đạo thành phố kiểm tra tiến độ thi công xây dựng Dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo huyện Cát Hải báo cáo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội quý I/2022; nhiệm vụ trọng tâm quý II/2022 và tình hình thực hiện các công việc thành phố giao như: phát triển du lịch; kết quả tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà; công tác GPMB các dự án trọng điểm… Theo đó, kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục ổn định và tăng trưởng. Việc phục hồi và phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm được huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều giải pháp phù hợp. Khách du lịch tới Cát Bà ngày càng tăng, báo hiệu sự phục hồi và phát triển rất rõ nét. Đến nay, huyện đã tuyên truyền, vận động và tháo dỡ 152/440 cơ sở nuôi trồng thủy sản. Số còn lại đang tiếp tục thực hiện. Huyện cũng đang tích cực GPMB các dự án phát triển du lịch trên đảo; dự án công nghiêp và các khu tái định cư.

Tuy nhiên, khó khăn, vướng mắc cũng rất nhiều, tại cuộc làm việc, huyện Cát Hải kiến nghị thành phố quan tâm tạo điều kiện thúc đẩy các dự án tái định cư; đầu tư xây dựng mở rộng nghĩa trang nhân dân đảo Cát Hải; xây dựng hồ chứa nước ngọt Hải Sơn, xã Trân Châu; tháo gỡ các vướng mắc trong GPMB các dự án; phối hợp tiêu thụ sản phẩm thủy sản của các lồng bè để thúc đẩy nhanh quá trình di chuyển…

Lãnh đạo thành phố kiểm tra tiến độ thi công xây dựng Dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá.

Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp: Vinaconex; Công ty CP Cảng Hải Phòng; Công ty CP tập đoàn Hateco; Công ty CP đầu tư Xuân Cầu-Lạch Huyện báo cáo về tình hình triển khai các dự án. Theo đó, Vinaconex cam kết sẽ hoàn thành giai đoạn 1 của dự án Khu đô thị Cái Giá vào năm 2023; giai đoạn 2 vào năm 2025. Công ty CP Cảng Hải Phòng cho biết sẽ hoàn tất thủ tục, phấn đấu khởi công bến số 3, số 4 cảng Lạch Huyện trong tháng 5, hoàn thành năm 2024. Hateco cho biết khởi công bến số 5, số 6 Cảng Lạch Huyện dịp 13/5, hoàn thành năm 2024. Công ty Xuân Cầu dự kiến khởi công Khu công nghiệp, dịch vụ và phi thuế quan Xuân Cầu vào tháng 9. Các doanh nghiệp phản ánh một số vướng mắc trong việc giao mặt biển; thủ tục đầu tư xây dựng và mong muốn thành phố phối hợp, hỗ trợ.

Lãnh đạo thành phố kiểm tra tiến độ tháo dỡ cơ sở nuôi trồng thủy sản trên vịnh.

Sau khi nghe báo cáo, ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành, huyện Cát Hải, đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của huyện Cát Hải đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận; đồng thời cảm ơn các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã lựa chọn Cát Hải để thực hiện các dự án lớn. Chia sẻ với những khó khăn mà huyện và các nhà đầu tư đang phải đối mặt, đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, Cát Hải là một trọng điểm phát triển của thành phố với nhiều mũi nhọn như cảng biển, logictics, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, tương lai phát triển rất rộng mở. Thời gian qua, Cát Hải nhận được sự quan tâm đặc biệt của thành phố, là địa điểm hấp dẫn với nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo đồng chí Bí thư Thành ủy, sự quyết tâm, quyết liệt của huyện và các nhà đầu tư chưa cao, nhiều công việc còn chậm trễ, vướng mắc; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành và doanh nghiệp chưa chặt chẽ.

Đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo huyện Cát Hải tập trung cao để di chuyển các lồng bè, phối hợp với các ngành thành phố tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án; phối hợp với các ngành kết nối du lịch với tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí yêu cầu các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, góp phần tích cực vào sự phát triển của huyện Cát Hải và thành phố Hải Phòng.

Lãnh đạo thành phố kiểm tra dự án trên địa bàn huyện Cát Hải.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy và yêu cầu huyện Cát Hải, các doanh nghiệp, các ngành nghiêm túc thực hiện. Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao kết quả của huyện thời gian qua nhưng lưu ý có một số chỉ tiêu chững lại, thấp hơn so với kế hoạch, cần cố gắng khắc phục.

Chủ tịch UBND thành phố cũng quan tâm tới các công việc nhằm sẵn sàng các điều kiện để đón khách du lịch và yêu cầu huyện phải tích cực, năng động hơn, đặc biệt là chú trọng bảo đảm môi trường, phát triển du lịch xanh, bền vững. Đối với các dự án trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo cần tập trung nhiều hơn nữa cho GPMB, tạo điều kiện để thực hiện các dự án. Chủ tịch UBND thành phố hoan nghênh quyết tâm của Hateco, Xuân Cầu đã bảo đảm tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời phê bình Công ty CP Cảng Hải Phòng vì dự án bến số 3, số 4 kéo dài quá lâu. Đối với dự án của Vinconex, Chủ tịch yêu cầu phải thực hiện đúng cam kết, thành phố sẽ không điều chỉnh tiến độ dự án nữa. Nếu các dự án không thực hiện đúng cam kết và ký quỹ theo quy định, thành phố sẽ có giải pháp xử lý. Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của huyện Cát Hải và các doanh nghiệp, giao huyện và các ngành phối hợp giải quyết.

*** Trước đó, các đồng chí lãnh đạo thành phố trực tiếp kiểm tra tiến độ dự án Khu đô thị Cái Giá; việc di dời các lồng bè trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà; khu vực cầu Cảng…

PV

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lãnh đạo thành phố kiểm tra một số dự án và tình hình phát triển kinh tế-xã hội tại huyện Cát Hải
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác