Print Thứ Bảy, 27/07/2019 12:57

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), sáng 27/7, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương binh nặng tiêu biểu. Đồng chí Lê Văn Thành – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì buổi tiếp xúc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Cao Xuân Liên – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; một số đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn thành phố và gần 200 đại biểu là các mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh nặng tiêu biểu.

Bí thư Thành ủy thăm hỏi, động viên các thương binh. Ảnh: Tiến Phước

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố trong những năm gần đây. Đồng chí khẳng định để có được những thành quả đó là nhờ có phần công sức đóng góp của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và gia đình đã hy sinh, cống hiến cho nền độc lập, tự do của đất nước. Đồng chí cho biết, cùng với sự phát triển của thành phố, công tác “đền ơn đáp nghĩa” tri ân đối với các gia đình chính sách, người có công của thành phố ngày càng được quan tâm thực hiện. Mỗi năm thành phố đã chi 3.000 tỷ đồng trợ cấp cho các gia đình cách mạng; tiến hành cấp thẻ BHYT cho 481.000 người với tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu. Ảnh: Tiến Phước

Thực hiện chương trình của Trung ương, thành phố đã hỗ trợ trên 10.000 hộ gia đình xây mới, sửa chữa nhà ở tổng kinh phí trên 300 tỷ đồng. Ngoài ra thành phố còn ban hành Nghị quyết 32 hỗ trợ gạch, xi măng cho 5.200 trường hợp xây mới, sửa chữa nhà ở, dự kiến kinh phí trên 270 tỷ đồng. Thành phố đã chỉ đạo vận động xã hội hóa thực hiện công tác tri ân các gia đình, phụng dưỡng 100% Mẹ Việt Nam anh hùng với nhiều mức khác nhau. Vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa đạt 48 tỷ đồng, trong đó giành 44 tỷ đồng hỗ trợ sửa chữa nhà ở, bên cạnh đó giành tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình. Đặc biệt dịp lễ tết, mức tặng qùa thành phố tăng lên hàng năm từ 2014 là 200.000 đồng đến năm 2019 là 3.500.000 đồng. Qua đây thể hiện sự quan tâm của thành phố đối với các gia đình. Tính riêng mức quà cho người có công với cách mạng 2019 là khoảng 358 tỷ. Đây là mức cao nhất so với các tỉnh/thành trên cả nước. Song song quà tặng từ thành phố, việc tri ân cũng được thực hiện ở các quận/huyện. Chủ tịch UBND thành phố cho biết quan điểm của thành phố là thực hiện công tác tri ân đi trước một bước với mức phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu đến năm 2020 mức sống người có công phải cao hơn so với mức sống tại khu vực. Tuy nhiên đến nay, thành phố còn tồn tại một số hồ sơ liệt sĩ, thương binh chưa được giải quyết, trong thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành liên quan thực hiện.

Bà Lương Thị Tuyết, 76 tuổi, đại diện gia đình liệt sĩ Lương Trác Hân tại quận Đồ Sơn phát biểu ý kiến. Ảnh: Tiến Phước

Nhân buổi tiếp xúc, đại diện các thương binh nặng, gia đình liệt sĩ bày tỏ lòng cám ơn sâu sắc đến Đảng, nhà nước, các cấp, ngành, đoàn thể và các nhà hảo tâm đối với các gia đình, đối tượng chính sách, đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các gia đình, những việc làm đó đã thể hiện tình cảm của các vị lãnh đạo thành phố tri ân người có công, giúp các gia đình vơi đi những khó khăn, mất mát, mong rằng lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục đưa Hải Phòng ngày càng phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị thành phố làm tốt việc thẩm định các hồ sơ đề nghị công nhận thương binh, liệt sĩ đúng người, đúng chế độ.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu. Ảnh: Tiến Phước

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành ghi nhận tiếp thu đánh giá cao ý kiến trách nhiệm của các đại biểu tham dự. Lãnh đạo thành phố nhận thức sâu sắc những đóng góp của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và các gia đình góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Trước hương hồn các anh hùng liệt sĩ của thành phố đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của đất nước, đồng chí khẳng định Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố sẽ có nhiều nỗ lực, đổi mới hơn nữa quyết tâm hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa thành phố vào năm 2025, quyết tâm đưa đời sống toàn diện của nhân dân thành phố lên tầm cao mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố viếng tượng đài đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. Ảnh: Tiến Phước

Cùng trong buổi sáng nay, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức viếng Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thành phố và tượng đài đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại khuôn viên Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp.

V.H.N

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lãnh đạo thành phố gặp gỡ, tiếp xúc, tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương binh nặng tiêu biểu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác