Print Thứ Hai, 02/12/2019 07:21 Gốc

Ngày 26-11-2019, Thủ tướng Chính phủ ký Nghị quyết (NQ) số 108 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện NQ 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây tiếp tục là bước cụ thể hóa quan trọng nội dung NQ 45 của Bộ Chính trị, đáp ứng sự mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng. Càng vui mừng, phấn khởi hơn khi chương trình hành động của Chính phủ thể hiện rõ vai trò kiến tạo, điều phối của Chính phủ theo tinh thần đồng hành Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng, đồng thời xác định các nội dung, nhiệm vụ chủ yếu để Chính phủ và các bộ, ngành, thành phố Hải Phòng, các tỉnh trong vùng tập trung chỉ đạo xây dựng và thực hiện các chủ trương chính sách có tính đột phá; huy động và phân bổ nguồn lực thực hiện các dự án quan trọng; mở rộng hợp tác quốc tế…

10 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu được Chính phủ chỉ rõ, bao quát toàn bộ các công việc cần phải làm, rõ thời gian, rõ định hướng, rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, cả về tuyên truyền cũng như cơ chế, chính sách, nguồn lực, công nghệ, nhân lực, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, chăm lo đời sống nhân dân… Điều khiến nhân dân thành phố thêm yên tâm và tin tưởng là Chính phủ đặc biệt quan tâm tới hoàn thiện thể chế, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách cho Hải Phòng quy hoạch, về khu thương mại tự do, phát triển du lịch, phát triển trung tâm logistics, cơ chế các loại hình kinh doanh mới xuất hiện trong nền kinh tế số, các cơ chế chính sách liên quan tới phát triển liên kết vùng; rà soát, đánh giá và sửa đổi, bổ sung NĐ 89 ngày 29-7-2017 về một số cơ chế chính sách tài chính ngân sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng theo hướng toàn diện, phù hợp hơn yêu cầu phát triển của thành phố trong giai đoạn tới; nghiên cứu, xây dựng đề án trình Quốc hội ban hành nghị quyết cho phép Hải Phòng thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới, đặc thù, có tính đột phá, khả thi cao… Cùng với đó là các cơ chế chính sách huy động nguồn lực, thu hút vốn FDI, xây dựng tiêu chí thí điểm để xây dựng Hải Phòng trở thành hành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ Đông Nam Á; cơ chế chính sách về tổ chức bộ máy, công tác cán bộ… Như vậy, có thể nói, khi những cơ chế, chính sách này được thực hiện, Hải Phòng sẽ có được những điều kiện phát triển đầy đủ nhất, thông thoáng nhất, cởi mở nhất từ trước tới nay, là cơ hội tuyệt vời để thành phố bứt phá vươn tới những chân trời mới đầy xán lạn và vinh quang.

Niềm vui càng đong đầy khi trong chương trình hành động của Chính phủ thể hiện đầy đủ các dự án lớn mà thành phố Hải Phòng đang làm, đang mong ước. Có thể kể tới như dự án hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới bắc sông Cấm, tuyến đường bộ ven biển. các bến tiếp theo của Cảng Lạch Huyện, hạ tầng Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải, cầu Tân Vũ- Lạch Huyện 2, các trung tâm logistics lớn gắn với cảng biển, mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. cải tạo hệ thống đường thủy nội địa. hoàn thiện các tuyến đường kết nối nâng cao hiệu quả đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng. hoàn thành tuyến cao tốc nối Quảng Ninh qua Hải Phòng tới Nghệ An. cải tạo, nâng cấp các tuyến quốc lộ 37, quốc lộ 10, quốc lộ 17B. đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu đầu tư xây dựng tuyến đường sắt điện khí hóa khổ 1,435m đoàn Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng, tuyến đường sắt Quảng Ninh- Hải Phòng- Thái Bình- Nam Định. hoàn thành đầu tư cảng cá động lực thuộc trung tâm nghề cá…

Chương trình hành động của Chính phủ giao nhiệm vụ các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ chủ động phối hợp thường xuyên với thành phố Hải Phòng, có cơ chế điều hành tập trung; xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện với tiến độ cụ thể để bảo đảm thời gian hoàn thành và chất lượng các nhiệm vụ được giao theo đúng quy định của pháp luật. Chính phủ cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng đồng bằng sông Hồng, nhất là Hà Nội, Quảng Ninh chủ động phát triển quan hệ liên kết, hợp tác thành phố Hải Phòng trên mọi lĩnh vực. Có thể thấy, tinh thần tập trung đầu tư cho Hải Phòng, phát triển Hải Phòng không chỉ vì Hải Phòng mà vì cả vùng, cả nước được thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Vấn đề đặt ra là Hải Phòng cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội này, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng phối hợp các bộ, ngành Trung ương và các địa phương bạn để thực hiện với tốc độ nhanh, hiệu quả cao.

Đầu năm 2019, Hải Phòng có NQ 45 của Bộ Chính trị. Cuối năm, Hải Phòng có Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện NQ 45. Trong cả quá trình đó, thành phố nỗ lực không ngừng, không nghỉ, vừa xây dựng chương trình hành động, vừa bắt tay thực hiện ngay nhiều công việc được ghi trong NQ 45 và một số công trình, dự án đưa vào sử dụng ngay trong năm 2019. Điều đó cho thấy tinh thần quyết liệt, khẩn trương đang lan tỏa và sẽ tiếp tục là quan điểm chủ đạo trong những năm tới để Hải Phòng thực sự bứt phá, thực hiện thành công NQ 45 của Bộ Chính trị.

Bài: Hồng Thanh – Ảnh: Duy Thính

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lan tỏa tinh thần phát triển Hải Phòng vì cả vùng, cả nước
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác