Print Thứ Sáu, 29/03/2019 17:05

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm làng cá Cát Bà; kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam (1-4-1959 – 1-4-2019) và Khai mạc du lịch Cát Bà năm 2019 được tổ chức quy mô cấp thành phố, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, mời gọi du khách muôn phương đến với quần đảo Cát Bà- khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Lễ hội đường phố là một trong những hoạt động được chờ đón. Ảnh: Xuân Thủy

Tưng bừng lễ hội tháng ba

Có mặt tại đảo Ngọc Cát Bà trong những ngày cuối tháng ba, có thể cảm nhận được không khí lễ hội rộn ràng và tưng bừng trên khắp các tuyến phố. Các hoạt động tập luyện văn nghệ, thể dục, thể thao, dọn dẹp vệ sinh môi trường, trang trí cờ hoa, khẩu hiệu trên các tuyến phố, cơ quan công sở, sân khấu trung tâm, nhà hàng, khách sạn để chuẩn bị cho lễ hội… khiến Cát Bà đẹp hơn, lung linh hơn, sẵn sàng bước vào mùa du lịch mới.

Trong những ngày này, một số hoạt động của lễ hội đã và đang diễn ra như: Ngày toàn dân chung tay vì huyện đảo xanh – sạch – đẹp lần thứ 2 năm 2019, Hội chợ Thương mại – Du lịch – Thủy sản Cát Bà năm 2019 thu hút đông đảo người dân và du khách… Song, điều mà du khách chờ đợi nhất vẫn là ngày lễ hội chính (31-3) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc, như lễ cầu ngư truyền thống, Giải đua thuyền rồng cúp Báo Hải Phòng, chương trình nghệ thuật “Cát Bà Xanh”… Trong đó, trọng tâm là chương trình nghệ thuật “Cát Bà Xanh” được tổ chức đêm 31-3 tại sân khấu trung tâm khu du lịch Cát Bà. Năm nay, chương trình nghệ thuật sẽ được kết thúc bằng màn bắn pháo hoa tầm thấp tại khu vực cầu tàu du lịch Cát Bà. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đến từ mọi miền sẽ tham gia biểu diễn.

Bên cạnh đó, lễ hội năm nay còn có nhiều chương trình lần đầu được tổ chức như: Giải bóng chuyền bãi biển nữ Hải Phòng mở rộng với sự tham gia của các vận động viên quốc gia đến từ các địa phương: Khánh Hòa, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh…; triển lãm ảnh đẹp du lịch Hải Phòng; Giới thiệu sản phẩm du lịch mới “Du thuyền trên vịnh Lan Hạ”… Tất cả các hoạt động liên tiếp diễn ra trong những ngày cuối tháng 3 sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị và khởi đầu một mùa du lịch mới đầy khí thế của đảo Ngọc Cát Bà nói riêng và thành phố nói chung.

Công tác chuẩn bị chu đáo

Là một sự kiện lớn của nhân dân huyện đảo Cát Hải để ghi nhớ sự kiện Bác Hồ kính yêu về thăm làng cá Cát Bà vào ngày 1-4-1959, lễ hội truyền thống của huyện Cát Hải ngày càng được tổ chức quy mô, bài bản hơn. Lễ hội này là dịp quan trọng để thành phố quảng bá, hình ảnh du lịch Cát Bà đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước, chính vì thế UBND thành phố và UBND Huyện Cát Hải triển khai tích cực công tác chuẩn bị lễ hội.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải Hoàng Hồng Luân, lễ hội năm nay được tổ chức quy mô cấp thành phố nên địa phương nhận được nhiều sự hỗ trợ, phối hợp của các sở, ban, ngành thành phố, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ nghi bảo đảm đúng mục đích, ý nghĩa của lễ hội, cùng sự chuẩn bị tuyệt đối an toàn mọi phương diện cứu hộ trong suốt thời gian diễn ra lễ hội… Ngay từ đầu tháng ba, Công an huyện triển khai kế hoạch chi tiết đến các đội nghiệp vụ, trạm, công an các xã, thị trấn lên kế hoạch, tập trung lực lượng ứng trực bảo đảm an ninh. Bố trí lực lượng phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức rà phá bom, mìn tại khu vực sân khấu khu trung tâm du lịch Cát Bà. Đồn biên phòng Cát Bà cũng tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát. Ngoài việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động của tàu thuyền, du khách, ngư dân trên biển, các lực lượng chức năng còn tích cực phối hợp với các đơn vị khác tiến hành làm vệ sinh môi trường; huy động và bố trí hàng chục tàu, thuyền phục vụ các hoạt động ra quân khai thác vụ cá Nam, Giải đua thuyền rồng trên biển cúp Báo Hải Phòng lần thứ 25… Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế chú trọng công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian diễn ra lễ hội; tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn.

Nguyễn Cường – Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lan tỏa âm hưởng “Cát Bà Xanh”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác