Print Chủ Nhật, 11/08/2019 08:56

Với vẻ ngoài chải chuốt, dáng người nhỏ nhắn, ăn vận rất thời thượng, không ai có thể ngờ được Nguyễn Việt Hùng, tức Hùng “hân”, sinh 1978, trú tại số 5 Nam Phát, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền lại là một đối tượng lưu manh chuyên nghiệp. Hồ sơ về Hùng “hân” do các trinh sát Đội H88, Phòng Cảnh sát Hình sự – CATP nắm trong tay khá dầy.

Nguyễn Việt Hùng sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng hắn không hề thương bố mẹ mà sớm giao du với đám bạn xấu. Vốn có tài nhảy nhót, mới 15-16 tuổi, Hùng “hân” suốt ngày lang thang ở các sàn trong thành phố, bởi lẽ đó chúng bạn phong cho hắn biệt danh “đôi giày vàng” tại vũ trường… “cỏ”.

Và để có tiền cho thú ăn chơi cũng như tiêu xài, Nguyễn Việt Hùng đã lao vào con đường trộm cắp, cướp tài sản. Hậu quả là tháng 10-1995, hắn bị TAND tối cao tuyên phạt 36 tháng tù giam về tội cướp tài sản công dân. Ngày 18-5-1998, Hùng “hân” mãn hạn tù.

Tưởng bản án đó sẽ là bài học cảnh tỉnh nhưng chỉ được ít bữa, hắn lại “ngựa quen đường cũ”, bỏ nhà đi lang thang, kết bè kết phái với một số đối tượng hình sự. Nhóm này thường xuyên thuê nhà trọ tại những trường đại học để có thể làm quen, thậm chí chúng còn bỏ tiền ra “chăn dắt” học sinh, sinh viên thích chơi bời tham gia đánh bạc. Khi “con mồi” đã dính câu, chính liền diễn vở kịch nhằm cướp bạc để chiếm đoạt ràu sản của sinh viên.

Với kiểu ăn chơi hết tầm, chịu chi, sẵn chiều lòng mọi người,  chỉ trong thời gian ngắn, Nguyễn Việt Hùng đã chiêu mộ được một số “ong ve” đắc lực, gồm: Phạm Ngọc Đức, sinh 1978, trú tại thôn Thư Trung, xã Đằng Lâm, huyện An Hải (cũ); Hoàng Đình Nguyên, sinh 1984, trú tại xóm 1, thôn 5, Dư Hàng Kênh (cũ); Phạm Hồng Nga, sinh 1976, trú tại Đà Nẵng, quận Ngô Quyền. Trong số này, Nga là “bạn gái” của Hùng và cũng là đối tượng nghiện ma túy nặng.

Khi tụ họp với nhau, nhóm này liên tiếp gây ra một số vụ cướp, lừa đảo tài sản công dân rất táo tợn. Điển hình như: 16h30’ ngày 13-3-2001, sau khi bàn bạc, thống nhất, Hùng cùng Hoàng Đình Nguyên dùng dao bầu khống chế N.T.T, sinh 1983, trú tại Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, khi người này đang ngồi đánh bài tại quán nước đối diện cổng trường Đại học Dân lập Hải Phòng, cướp đi một dây chuyền vàng 6 chỉ. Ra tay thành công, chúng nhảy taxi đến hiệu vàng trên đường Cầu Đất bán được 2,2 triệu đồng, chia nhau.

Sau đó 6 ngày, 21h30’ ngày 19-3-2001, Hùng bàn với Phạm Ngọc Đức bàn nhau “mượn” rồi “tiện thể” chiếm đoạt chiếc xe máy Suzuki FX125, BKS 16F7 – 7786 của anh L.D.T, sinh 1983, trú tại Lạch Tray, quận Ngô Quyền. Khi nạn nhân đến đòi thì chúng đã biến mất, không để lại dấu vết.

Căn cứ vào tài liệu thu thập của các trinh sát, Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát Hình sự – CATP báo báo Giám đốc CATP và xác lập chuyên án, triển khai kế hoạch triệt xóa ổ nhóm tội phạm do Hùng “hân” cầm đầu. Trinh sát Đội H88 được giao làm lực lượng chủ công.

Lần theo dấu vết của các đối tượng tại một số nhà trọ, sàn nhảy, lực lượng trinh sát phát hiện: sau khi lừa được chiếc xe máy của anh L.D.T, Hùng cùng Đức, Nga lên xe phóng về Hà Nội, tìm nơi ẩn náu và cầm chiếc xe được 10 triệu đồng. Hùng mua cho Đức một dây chuyền vàng trị giá 1,9 triệu đồng, một dây chuyền trị giá 300.000 đồng cho mình, số còn lại chúng ăn chơi nhảy múa tại vũ trường.

Từ manh mối này, một tổ công tác của Đội H88 nhanh chóng lên đường. Chiều 23-3-2001, tổ công tác kết hợp với Đội Cảnh sát hình sự đặc biệt của CATP Hà Nội tóm gọn Hoàng Đình Nguyên, Phạm Ngọc Đức, Phạm Hồng Nga khi chúng định quay về Hải Phòng, thu gom đồ đạc, nhằm trốn vào Nam. Đến 4h ngày 25-3-2001, khi đã “hết mình” tại vũ trường Hà Nội, Nguyễn Việt Hùng bắt taxi mò về nhà nghỉ trên đường Phạm Văn Cư, Hà Nội thì sa lưới, kết thúc chuỗi ngày bay nhảy của “đôi giày vàng”.

TRỌNG CÁT 

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lần theo dấu vết “đôi giày vàng”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác