Print Thứ Ba, 17/12/2019 11:47 Gốc

Lần đầu tiên cảnh sát giao thông toàn quốc kiểm tra ma túy với tài xế ôtô bằng ống thổi nước bọt, cho kết quả trong vài phút.

Ngày 16/12, tại trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đoạn qua tỉnh Hưng Yên, tổ công tác gồm 8 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát giao thông phụ trách cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (Đội 2, Cục Cảnh sát giao thông) sử dụng ống thổi nước bọt kiểm tra nhanh ma túy của hàng chục tài xế ôtô.

Mỗi tài xế thổi vào một ống dài 10 cm, to bằng đầu đũa, có khoang chứa khoảng 10 giọt nước bọt. Ống nước bọt sau đó được đưa vào que test nhanh. Khi que lên đủ vạch hiển thị, kết quả là âm tính. Ngược lại, que thử báo không đủ vạch, tài xế được xác định dương tính với ma túy.

Một tài xế lấy nước bọt để thử ma túy ở trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Ảnh: Bá Đô.

Thiết bị này lần đầu tiên được Bộ Công an trang bị cho cảnh sát giao thông toàn quốc để phát hiện nhanh tài xế dương tính với ma túy. “Mỗi tài xế sẽ mất vài phút. Với phương pháp lấy nước tiểu, có người mất vài chục phút“, thiếu tá Nguyễn Quý Mạnh, Đội phó Đội 2, cho biết.

Do kiểm tra nhanh, mỗi ngày các tổ công tác có thể kiểm tra 40-50 tài xế. Trong đợt đầu tiên kéo dài nửa tháng và trong ngày đầu của đợt thứ hai kiểm tra, các tổ công tác chưa phát hiện tài xế nào dương tính ma túy. “Đây là tín hiệu vui vì tài xế đã chấp hành tốt, các đơn vị vận tải cũng kiểm tra sức khỏe lái xe kỹ hơn khi giao phương tiện“, thiếu tá Mạnh nói.

Theo thiếu tá Mạnh, có thiết bị kiểm tra nhanh nhưng các tổ công tác đều phối hợp với tổ công tác của Viện Khoa học hình sự. Kết quả sẽ được cán bộ của Viện Khoa học hình sự thử lại một lần nữa trước khi ra quyết định xử lý tài xế.

Tại cao tốc Nội Bài – Lào Cai, hôm nay các tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 1 (Cục Cảnh sát giao thông) bắt đầu kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, ma túy bằng que thử nhanh nước bọt với hàng chục lái xe qua trạm thu phí Km6.

Theo lãnh đạo đội này, trong đợt cao điểm từ ngày 1/12 đến nay, đơn vị đã lập 156 biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ 11 phương tiện, tước giấy phép lái xe 33 trường hợp, chưa phát hiện tài xế nào dương tính với ma túy.

Theo kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông, từ ngày 15/12/2019 đến 14/2/2020, cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ mở đợt cao điểm thứ hai để phát hiện, ngăn ngừa các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên cả ba tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy…, tập trung xử lý trên cao tốc, quốc lộ với các tài xế ôtô.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lần đầu tiên kiểm tra ma túy bằng ống thổi nước bọt
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác