Print Thứ Ba, 05/11/2019 09:06

TAND TP Hà Nội vừa kết thúc phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Trọng Quyền (SN 1984 tại An Dương, Hải Phòng) và đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, trong thời gian từ cuối năm 2014 đến tháng 6-2016, Quyền và đồng phạm gồm: Nguyễn Trọng Mạnh (SN 1983, ở xã Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng), Nguyễn Thị Thanh (SN 1970, cựu cán bộ Sở Giao thông vận tải Hà Nội), Đỗ Thị Len (SN 1989, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Lê Đức Thọ (SN 1974, trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều gia đình có nhu cầu xin việc làm.

Để chiếm đoạt tiền của các bị hại, Quyền và đồng phạm tạo dựng niềm tin bằng cách nói dối có quen biết với nhiều lãnh đạo, cán bộ trong ngành Công an, y tế nên có khả năng xin việc vào các ngành này. Quyền đã làm giả các giấy tờ như: “Thư đề nghị”, “Thông báo tuyển dụng”, “Quyết định tuyển dụng” của Bộ Công an, Bộ Y tế có dấu đỏ rồi chụp lại các thông báo, quyết định tuyển dụng đó bằng điện thoại, gửi cho đồng phạm để đồng phạm đưa cho người xin việc xem.

Các bị cáo tại phiên xử.

Khi tiếp xúc với những bị hại, nhóm Quyền nói dối đang công tác ở một đơn vị của Bộ Quốc phòng và một đơn vị của Bộ Công an để tăng độ tin tưởng cho người có nhu cầu xin việc. Sau đó, nhóm Quyền đưa những bị hại muốn xin việc đi khám sức khỏe, thậm chí đưa cả vào khu vực doanh trại của lực lượng vũ trang…

Tin tưởng những điều Quyền và đồng phạm nói là thật, nhiều gia đình có nhu cầu xin việc cho con đã đưa hồ sơ và tiền cho nhóm Quyền. Nhận tiền xong, Quyền và đồng phạm sử dụng để chi tiêu cá nhân hết và không thực hiện được bất cứ việc gì như đã hứa với các bị hại.

Khi các gia đình bị hại phát hiện đã bị lừa và đòi lại tiền thì nhóm Quyền chỉ hứa hẹn quanh co, không trả lại. Trong tổng số tiền gần 5 tỷ đồng chiếm đoạt được, Quyền hưởng lợi bất hợp pháp gần 3,6 tỷ đồng, Thọ chiếm đoạt 270 triệu đồng…

Tại phiên xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Quyền 15 năm tù, Mạnh 12 năm tù, Thanh 12 năm tù, Len 12 năm tù và Thọ 10 năm tù. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại theo quy định của pháp luật. Vụ án này là bài học cảnh tỉnh cho những người có nhu cầu tìm việc làm hãy nêu cao cảnh giác để tránh mắc bẫy kẻ lừa đảo.

Nguyễn Hưng

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Làm giả quyết định tuyển dụng cán bộ để chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác