Print Chủ Nhật, 08/08/2021 15:30 Gốc

Buổi tối ở Trường tiểu học Quang Trung (Ngô Quyền, Hải Phòng), nơi được đặt làm khu ăn nghỉ tập trung của lái xe, phụ xe phòng dịch COVID-19, nhiều “bác tài” đã đi ngủ để kịp chuyến hàng sớm mai. Chỉ còn số ít người còn thức, chia sẻ với nhau khó khăn trong mùa dịch mà hàng chục năm qua chưa từng thấy.

Lái xe đường dài ở tại khu ăn nghỉ tập trung do quận Ngô Quyền (Hải Phòng) bố trí. Ảnh: Mai Dung.

Khó khăn mùa dịch

Để kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa ra, vào thành phố, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, từ 12h ngày 3.8, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) yêu cầu toàn bộ lái xe, phụ xe chạy tuyến liên tỉnh khi về hoạt động trên địa bàn quận phải ăn nghỉ tập trung tại địa điểm do doanh nghiệp, chủ xe hoặc chính quyền địa phương bố trí, không được về sinh hoạt tại gia đình, cộng đồng.

Lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ tại khu ăn, nghỉ tập trung của lái xe đường dài. Lái xe được xe đưa đón từ bãi xe về khu ăn nghỉ tập trung. Ảnh Mai Dung.

Mặc dù nhà chỉ cách Trường tiểu học Quang Trung (nơi quận Ngô Quyền bố trí cho lái xe ăn, nghỉ tập trung) chừng 1km, nhưng mấy ngày nay, anh Nguyễn Tiến Dũng (sinh năm 1973, lái xe Công ty vận tải Xuân Thủy) vẫn chấp hành nghiêm quy định, không về nhà.

Anh Dũng chia sẻ: “28 năm làm nghề lái xe, chưa năm nào tôi cảm thấy khó khăn như năm nay. Dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến cánh lái xe. Vất vả nhất là khi trên đường, có ngày tắc đến 20km, thời tiết thì nắng nóng khắc nghiệt. Nhưng vì bảo đảm an toàn chống dịch COVID-19, chúng tôi vẫn chấp hành mọi quy định của thành phố”.

Nơi ăn, nghỉ tập trung của lái xe, phụ xe đường dài tại Trường tiểu học Quang Trung (Ngô Quyền). Ảnh: MD.

Còn với anh Phạm Văn Ngọc (sinh năm 1989, lái xe Công ty vận tải Thành Tường), qua tâm sự, trước khi chuyển đến khu ăn, nghỉ tập trung do quận bố trí, anh Ngọc trọ tại khu nhà trên đường Ngô Quyền (quận Ngô Quyền).

Với tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, thời gian ở lại đây của anh cũng như anh em lái xe, phụ xe khác chắc còn dài. Nhưng mỗi tháng anh Ngọc vẫn phải trả 800.000 đồng tiền thuê trọ. “Tôi chỉ mong chủ nhà trọ chia sẻ, giảm chút tiền nhà cho anh em lái xe”, anh Ngọc nói.

Anh Ngọc chia sẻ thêm, đã hơn 2 tháng, anh chưa được về thăm gia đình ở Vĩnh Bảo. “Mặc dù mỗi tuần xét nghiệm COVID-19 đến 3 lần, nhưng với tình hình dịch bệnh lây lan nhanh như hiện nay, tôi vẫn không thể chủ quan. Xa gia đình, nhớ các con lắm nhưng tôi vẫn cố gắng để bảo đảm an toàn cho cả nhà”.

Anh Phạm Văn Ngọc chia sẻ những khó khăn của lái xe vận tải do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: MD.

Mong dịch bệnh sớm qua

Qua rà soát, quận Ngô Quyền hiện có 223 doanh nghiệp với 1.251 phương tiện, 1.240 lái xe, phụ xe. Đối với trường hợp doanh nghiệp, chủ phương tiện không có khả năng bố trí điểm ăn nghỉ tập trung, quận đã trưng dụng 3 trường Tiểu học gồm Trường Tiểu học Nguyễn Du, Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền và Tiểu học Quang Trung làm điểm ăn nghỉ tập trung cho lái xe, phụ xe với tổng số 72 phòng, bảo đảm điều kiện ăn, nghỉ thoáng mát cho hơn 400 người.

Việc quản lý, theo dõi lái xe tại khu lưu trú tập trung được thực hiện nghiêm.

Ngoài ra, UBND quận bố trí phương tiện đưa đón lái xe, phụ xe từ bãi xe về các điểm ăn ở tập trung do quận bố trí. Các điều kiện sinh hoạt như chăn màn, điện, nước, vệ sinh môi trường do UBND quận Ngô Quyền chuẩn bị miễn phí cho các lái xe, phụ xe. “Mơ ước lớn nhất của anh em lái xe là dịch bệnh sớm qua đi, chúng tôi được trở về đoàn tụ gia đình, công việc được thuận lợi hơn”, anh Phạm Văn Ngọc chia sẻ.

Lái xe đường dài mong sớm được tiêm COVID-19 để công việc thuận lợi hơn.

Còn anh Nguyễn Tiến Dũng cũng như nhiều lái xe đường dài khác đều mong muốn được tiêm vaccine COVID-19 sớm ngày nào hay ngày đó để công việc được thuận lợi, lưu thông hàng hóa được thông suốt, góp phần cùng thành phố vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trước đó, UBND thành phố Hải Phòng đã có thông báo về việc thống nhất chủ trương tiêm vaccine phòng COVID-19 Sinopharm theo thứ tự 3 nhóm ưu tiên. Nhóm ưu tiên số 1 là lái xe, phụ xe đường dài. Nhóm ưu tiên số 2 là công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc và công nhân đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Nhóm ưu tiên thứ 3 là người dân xung phong được tiêm.

Tâm sự của lái xe đường dài tại khu ăn nghỉ tập trung phòng, chống dịch COVID-19. Video: MD

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lái xe tải Hải Phòng mong sớm được tiêm vaccine, đoàn tụ với gia đình
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác