Print Thứ Năm, 04/04/2019 19:33

Chiều 4.4, Liên đoàn Lao động  (LĐLĐ) Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ khóa XIV, nhiệm kỳ 2018 – 2022 sơ kết hoạt động công đoàn phong trào CBCNV quý I/2019 và triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2019 và một số nội dung khác.

2 vụ ngừng việc tập thể, 1 vụ tai nạn tử vong

Lãnh đạo LĐLĐ Hải Phòng cho biết tình hình chung các tổ chức công đoàn đảm bảo chăm lo tốt các hoạt động cho người lao động. Tư tưởng CNVCLĐ cũng tương đối ổn định, tuy nhiên, “một số ít doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh nên vẫn còn tình trạng bị giãn hoãn, thiếu nhỡ việc làm, chậm lương gây tâm lý băn khoăn lo lắng về việc làm, thu nhập của một bộ phận công nhân lao động.

Đặc biệt, trong quý I/2019 đã xảy ra 2 vụ ngừng việc tập thể của 600 lao động Công ty TNHH đồ chơi Lucky Việt Nam và 100 công nhân Công ty CP Hải Bình Phát mà nguyên nhân chính là do chế độ lương thưởng, đãi ngộ chưa thỏa đáng. Nhờ tổ chức đối thoại kịp thời, giải quyết những kiến nghị của người lao động nên CNLĐ đã nhanh chóng trở lại làm việc bình thường.

Trong quý I/2019, tại Hải Phòng xảy ra 1 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 1 người chết tại Công ty xi măng Chinfon. Tới nay, các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra làm rõ nguyên nhân. Hồi tháng 8.2014 cũng đã xảy ra một vụ tai nạn lao động chết người tại Công ty Xi măng Chinfon, người không may là ông Phạm Khắc Dũng (SN 1961, trú tại xã Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên), – Phó trưởng phòng Nghiền thô của Cty Xi măng Chinfon gặp nạn trong lúc đi kiểm tra, sửa chữa băng chuyền hồi liệu của nhà máy.

Hơn 400 công nhân được hưởng wifi miễn phí

Đại diện LĐLĐ Hải Phòng cho biết, trong quý I/2019, công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động nhìn chung được tổ chức thiết thực, chu đáo, đặc biệt là các hoạt động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán. Các cấp công đoàn đã tích cực vận động CNVCLĐ thực hiện tốt các quy định của pháp luật, đồng thời đã tổ chức khai trương và bàn giao hệ thống wifi miễn phí 10 khu nhà trọ  có đông CNLĐ trên địa bàn thành phố với tổng số 186 phòng trọ và 402 CNLĐ trực tiếp thụ hưởng.

Tuy nhiên, tổ chức công đoàn tại Hải Phòng vẫn còn nhiều hạn chế do một bộ phận công đoàn chưa chủ động, năng động sáng tạo trong hoạt động. Một số đơn vị còn bỡ ngỡ khi thực hiện “Tết sum vầy” cho công nhân. Quan trọng hơn cả, công tác nắm bắt dư luận, tư tưởng, nguyện vọng của CNLĐ chưa kịp thời, báo cáo chậm dẫn tới hiệu quả hoạt động chưa cao.

Lãnh đạo LĐLĐ Hải Phòng cho biết, quý II/2019 sẽ tập trung vào các nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện đúng quy định của pháp luật đối với CNVCLĐ và tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở.

Ngoài ra, LĐLĐ Hải Phòng cũng chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn; Triển khai các nhiệm vụ do Tổng LĐLĐ Việt Nam giao; Tiếp tục triển khai các bước xây dựng thiết chế công đoàn tại khu Công nghiệp Tràng Duệ; Kiểm tra giám sát công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng tránh cháy nổ, công tác thực hiện chế độ chính sách trong CNVCLĐ để kịp thời xử lý những mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động…  

Đức Thành
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lại thêm một vụ tai nạn lao động tử vong tại Công ty Xi măng Chinfon
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác