Print Thứ Ba, 22/02/2022 05:30 Gốc

Phần lớn các ca mắc COVID-19 tại Hải Phòng sau Tết Nguyên đán đang phải tự điều trị tại nhà. Ngoài việc thực hiện phương pháp của ngành y tế, trên các phương tiện truyền thông thì người bệnh còn mách nhau cách tìm lá xông đun nước xông kết hợp với uống thuốc cho bệnh nhanh khỏi.

Theo quan sát của PV Dân Việt tại chợ đầu mối An Đồng những ngày gần đây, từ đầu chợ đến cuối chợ rất nhiều điểm bán lá xông trị COVID-19.

Những tiểu thương trước đây bán rau có người đã chuyển hẳn sang bán lá xông. Các sạp bán rau sạp nào cũng có đống lá xông bên cạnh.

Clip: Các sạp bán rau củ nào cũng bày bán lá thơm xông mùa COVID-19 ở các chợ của TP Hải Phòng. Video: Thu Thủy

Chị Nguyễn Thị Lành, một tiểu thương tại chợ An Đồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết, nhiều ngày nay người dân đi chợ mua rau của chị toàn hỏi mua lá hương nhu, xả, gừng, chanh, bồ kết, lá nếp, lộc thần mang về cho người nhà, hàng xóm đun nước xông trị COVID-19.

Thấy vậy, chị Lành cắt thử vài bó lá tổng hợp nhiều loại lá thơm trong vườn mang bán kèm với rau, ai ngờ bán vèo cái hết. Cả tuần nay mưa rét triền miên, chị Lành chẳng nhập được rau bán nên đã chuyển hẳn sang bán lá xông trị COVID-19.

Cũng giống như chị Lành, chị Phạm Thị Thơ chuyên bán rau củ tại chợ Đồng Bún (Lê Chân, Hải Phòng) cho biết, hai tuần nay ngoài việc bán rau củ chị còn nhập thêm hàng 100 bó lá xông để bán kèm.

Chị Thơ cho rằng mặt hàng lá tổng hợp ngày trước dân gian vẫn dùng để đun nước xông người mỗi khi cảm lạnh, sổ mũi. Lúc công nghệ sản xuất dầu gội chưa lên ngôi thì nhà nhà vẫn trồng nhiều thứ cây này để tắm, gội đầu cho thơm. Từ khi dịch Covid-19 phát tán rộng, nhiều người đã lựa chọn xông lá, tinh dầu để hỗ trợ, phòng và điều trị bệnh. Do đó, mặt hàng lá xông, lá thơm đều tăng giá, bán rất đắt khách.

Khảo sát của PV tại chợ dân sinh (An Đồng, An Dương, Hải Phòng), giá các loại mặt hàng cây, quả, lá hương liệu, gia vị hỗ trợ việc xông cũng tăng đáng kể. 1kg sả tươi có giá từ 20-25.000 đồng/kg, tía tô 20-25.000 đồng/bó, ngải cứu 15-20.000 đồng/bó, gừng 20-25.000 đồng/kg, quả chanh 30-35.000 đồng/ kg, tỏi khô 25-30.000đồng/ kg.

Mặc dù, chưa nằm trong diện F0 nhưng Chị Đặng Thị Nguyệt (phường Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng) ngày nào cũng mua lá xông về nấu nước tắm cho các cháu nhỏ và mọi người trong gia đình.

Chị Nguyệt rất thích mùi thơm của món lá xông, mỗi lần đun lên mùi lá tỏa thơm khắp nhà vừa ấm áp, vừa sảng khoái. Mấy hôm nay chị Nguyệt đi làm về qua đường nào cũng ngửi thấy mùi nước gừng, sả, hương nhu, bồ kết thơm ngào ngạt.

Lá thơm đa dạng bày bán nhiều hơn rau xanh. Ảnh: Thu Thủy.

Từ khi tết ra dịch Covid bùng phát mạnh nhu cầu mua lá xông, mua xả, gừng, chanh đều tăng lên. Giá bán ngoài chợ có đắt hơn ngày thường nhưng không bị khan hàng“, chị Nguyệt cho biết .

Gừng, să, lá chanh đều tăng giá gấp 3-4 lần ngày thường. Ảnh: Thu Thủy.

Để vợ con được yên tâm cách ly tốt ở nhà trong những ngày điều trị F0. Mới sáng sớm, anh Nguyễn Văn Vi (phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, TP Hải Phòng) vẫn ra chợ để mua thực phẩm và lá xông cho người thân trong gia đình mặc cho thời tiết tại Hải Phòng mưa rét.

Anh Vi cho biết, những loại lá này ngày thường anh có thể về nhà người quen xin được nhưng dịch dã hạn chế đi lại nên anh đi chợ mua cho tiện. Mỗi bó lá xông đều có ít nhất khoảng 5 loại lá khác nhau như lá bòng, xả, hương nhu, lá cây nếp, lá tía tô. Tùy vào người bán bó to hay nhỏ, mỗi nơi mỗi giá nhưng giao động từ 15-20.000 đồng/ bó. So với trước đây, giá lá xông tăng 2-3 lần.

Thu Thủy

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Lá xông mùa COVID-19 bán đầy chợ Hải Phòng, hút khách hơn cả rau xanh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác