Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:05

Trong tháng 6, thành phố Hải Phòng tổ chức hai kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Phóng viên Báo Hải Phòng phỏng vấn đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT của thành phố về công tác chỉ đạo, chuẩn bị cho 2 kỳ thi quan trọng này trên địa bàn thành phố.  

 

– Đề nghị đồng chí cho biết công tác chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 được UBND thành phố chỉ đạo như thế nào?

 

-Để chuẩn bị công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019, UBND thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) hướng dẫn cụ thể các Phòng GD-ĐT, trường học, đơn vị, công khai quy định cụ thể về chỉ tiêu, hồ sơ xét tuyển, phương thức xét tuyển và công tác thu nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Việc này tránh áp lực giúp học sinh và các gia đình có căn cứ lựa chọn trường THPT phù hợp với học lực. Đặc biệt, trong những năm gần đây, với việc bỏ cộng điểm xét tuyển học bạ, đã đánh giá được chất lượng học thật của học sinh, đồng thời tạo sự công bằng, khách quan trong các kỳ thi.

 

Học sinh Trường THCS Ngô Quyền ôn tập chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Đỗ Thu


 Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay là thi tuyển đối với tất cả các trường THPT. Đối với tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Trần Phú, năm nay thí sinh được phép thay đổi thứ tự nguyện vọng xét tuyển đã đăng ký vào các lớp của Trường THPT chuyên Trần Phú trong thời gian 1 ngày sau khi công bố điểm thi. Về điểm khuyến khích: Không thực hiện việc cộng điểm khuyến khích đối với các học sinh đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố. Năm 2018-2019, chỉ duy trì chế độ cộng điểm đối với kỳ thi nghề phổ thông. Việc xét tuyển thẳng vào lớp 10 đối với những học sinh đoạt từ giải ba cấp quốc gia trở lên cũng có một số đổi mới và chặt chẽ hơn so với những năm học trước. Theo đó, các trường THPT chỉ được xét tuyển thẳng không quá 5% số học sinh so với chỉ tiêu được giao của năm học này. Cùng với đó, Sở GD-ĐT bổ sung vào danh sách các cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế thí sinh tham gia và đoạt giải, có quyền tuyển thẳng.

 

Đối với kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thành phố có 20.101 thí sinh đăng ký dự thi; tổng số 43 điểm thi, với 846 phòng thi, cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi 2.115 người. Điểm mới năm nay, Sở GD-ĐT bố trí 43 điểm thi THPT quốc gia năm 2018, phân bổ điểm thi tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố, trong đó, có 41 điểm thi dành cho thí sinh là học sinh đang học lớp 12 và 2 điểm thi dành cho thí sinh tự do. Với điểm mới này tạo điều kiện cho thí sinh được thi ngay tại địa phương không phải di chuyển xa, tiết kiệm chi phí đi lại, ăn ở của thí sinh và người nhà thí sinh trong thời gian diễn ra kỳ thi. Đặc biệt, phương án in sao đề thi, giao đề, bố trí ăn nghỉ cho cán bộ tham gia tổ chức thi tại các điểm thi… bảo đảm an toàn, nghiêm túc và chu đáo.

 

 – Để góp phần làm nên thành công kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hải Phòng, UBND thành phố tập trung chỉ đạo vào những nhiệm vụ trọng tâm nào?

 

-Ngày 7-5-2018, UBND thành phố ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT thành phố do đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban; Giám đốc Sở GD-ĐT làm Phó trưởng ban Thường trực. Ban Chỉ đạo thi thành phố phân công cụ thể nhiệm vụ các thành viên, gắn với nhiệm vụ chính trị từng Sở, ngành, đơn vị.

 

Đến thời điểm này, Sở GD-ĐT, các Sở, ngành, đơn vị liên quan, các thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi phối hợp chặt chẽ, chủ động, tích cực trong việc xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức các kỳ thi. Điều này thể hiện sự thống nhất trong chỉ đạo điều hành, quyết tâm tổ chức kỳ thi bảo đảm nghiêm túc, khách quan, công bằng, đúng quy chế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và người nhà thí sinh.

 

UBND thành phố chỉ đạo Sở GD-ĐT, các thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi thành phố, UBND các quận, huyện và các ngành, đơn vị liên quan căn cứ nhiệm vụ, chức trách được giao, quan tâm và làm tốt công tác tuyên truyền nhằm thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch những nội dung liên quan đến kỳ thi để tạo thuận lợi cho thí sinh và sự đồng thuận cao trong nhân dân. Theo đó, các ngành, đơn vị bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông; thông tin, liên lạc thông suốt; cung cấp điện, nước ổn định; quan tâm chăm sóc sức khỏe cán bộ, giáo viên và học sinh; bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh; công tác phân luồng bảo đảm an toàn giao thông tại các điểm thi; ngăn chặn kịp thời đối với việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong các kỳ thi; các trung tâm y tế, bệnh viện bố trí lực lượng cấp cứu kịp thời. Cùng với đó, Đoàn Thanh niên thành phố làm tốt công tác “Tiếp sức mùa thi”, hỗ trợ thí sinh tham gia kỳ thi không để xảy ra trường hợp thí sinh phải bỏ thi vì khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại… Ngành GD- ĐT chỉ đạo các trường học, đơn vị thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch giáo dục; đánh giá, xếp loại học sinh đúng quy định; tổ chức ôn tập chu đáo; hướng dẫn, kiểm tra, xử lý kịp thời, bảo đảm các đơn vị giáo dục chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức kỳ thi. Đồng thời, huy động cán bộ, giáo viên có trình độ, kinh nghiệm tham gia công tác coi thi, chấm thi. Thành phố tạo điều kiện tốt nhất để kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại thành phố Hải Phòng được tổ chức an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng và đúng quy chế.

 

Nhân đây, thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin chúc các em học sinh chuẩn bị thật tốt cả về sức khỏe, tinh thần và kiến thức để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

 

– Trân trọng cảm ơn đồng chí.

 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2018-2019, tổ chức trong các ngày 5 và 6 – 6, toàn thành phố tuyển 22.677 học sinh; trong đó, 40 trường THPT công lập tuyển sinh 382 lớp với 17.008 học sinh, 20 trường THPT ngoài công lập tuyển sinh 126 lớp, với 5.669 học sinh. Thành phố chỉ đạo Sở GD-ĐT tiếp tục đổi mới trong công tác thu nộp hồ sơ, công khai hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10.

Báo Hải Phòng 24/05/2018

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi THPT quốc gia năm 2018: Phải bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác