Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:06

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tại Hải Phòng sẽ diễn ra từ ngày 5-6 đến ngày 6-6. Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới và được tổ chức sớm hơn so với năm học trước, vào trước kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Kỳ thi vào lớp 10 đang nóng lên từng ngày

Công tác ôn tập các môn thi đã được các nhà trường quan tâm tổ chức chu đáo, đảm bảo cho các thí sinh không còn bỡ ngỡ với các bài thi tổ hợp và hình thức thi trắc nghiệm được áp dụng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hải Phòng trong 2 năm nay. Được biết, tại nhiều trường THPT đã sáng tạo tổ chức các lớp ôn tập miễn phí, nhằm khuyến khích các thí sinh trau dồi kiến thức đã học, phấn đấu đạt kết quả thi cao hơn.

Tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hải Phòng, đối với trường THPT chuyên Trần Phú, tỷ lệ chọi chuyên Văn là cao nhất, 1 chọi 14,6; tiếp theo là chuyên Tóa và chuyên Anh, cùng 1 chọi 8,8. Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019 có 20.881 học sinh đăng ký dự thi vào 39 trường THPT của thành phố.

Trong số đó, trường THPT Ngô Quyền tiếp tục dẫn đầu thành phố về số học sinh đăng ký dự thi với 1.038 học sinh, tăng hơn năm trước 112 thí sinh; tiếp đó là trường THPT Thái Phiên với 915 học sinh đăng ký dự thi, trong khi mỗi trường chỉ tuyển 585 học sinh, cũng cao hơn 105 thí sinh so với năm học trước nên dự báo điểm chuẩn cũng không biến động nhiều so với năm học trước.

Trường THPT Ngô Quyền có 739 học sinh đăng ký vào Trường THPT chuyên Trần Phú. Trường THPT Thái Phiên có 570 học sinh đăng ký vào Trường THPT chuyên Trần Phú. Nếu như mỗi trường THPT này có từ 200-250 học sinh trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Trần Phú thì số học sinh bị trượt, không có cơ hội vào học tại 2 ngôi trường này vẫn khá nhiều. Dự báo điểm chuẩn tại hai trường này tuy ít biến động tăng song vẫn sẽ cao như năm học trước.

37 trường THPT còn lại đều có tỷ lệ số thí sinh dự thi và chỉ tiêu tuyển sinh ở mức vừa phải, được đánh giá là “an toàn” đối với các thí sinh đã đăng ký dự thi. Tại các trường THPT thuộc “tốp đầu” khu vực nội thành gồm: THPT Trần Nguyên Hãn, THPT Lê Quý Đôn, THPT Hồng Bàng, THPT Lê Hồng Phong, THPT Hải An, THPT Kiến An, tỷ lệ “chọi” năm nay cũng không thua hai trường THPT Ngô Quyền và THPT Thái Phiên do số học sinh đăng ký thi chuyên không cao bằng hai trường này. 

Điều đáng mừng là các học sinh sinh năm “dê vàng” thi vào cấp ba tăng lên, tại một số trường THPT ở ngoại thành hiếm trường tuyển sinh thiếu chỉ tiêu, tuy nhiên vẫn có trường có số học sinh đăng ký dự thi chỉ cao hơn chút ít so với chỉ tiêu tuyển sinh, có thể ảnh hưởng đến chất lượng “đầu vào” của nhà trường.

Trong đó, Trường THPT Đồ Sơn có chỉ tiêu tuyển sinh là 360 học sinh, mà chỉ có 373 học sinh đăng ký dự thi. Trường THPT Nội trú Đồ Sơn chỉ tiêu là 135 học sinh, chỉ có 148 học sinh đăng ký dự thi. Trường THPT Bạch Đằng tuyển 450 học sinh, cũng chỉ có 460 học sinh đăng ký dự thi. Trường THPT Quang Trung tuyển 450 học sinh, chỉ có 453 học sinh đăng ký dự thi, Trường THPT Hùng Thắng tuyển 360 học sinh, chỉ có 351 học sinh đăng ký dự thi…

Năm nay là năm đầu tiên hai trường THPT Cát Hải và THPT Cát Bà tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển, số thí sinh đăng ký dự thi cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh, như vậy sẽ có thí sinh thi trượt phải học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện. Cụ thể, Trường THPT Cát Hải tuyển 173 học sinh, có 178 học sinh đăng ký dự thi; Trường THPT Cát Bà tuyển 180 học sinh, có 247 học sinh đăng ký dự thi.

Được biết, các trường THPT trên có khá nhiều học sinh đăng ký tuyển sinh nguyện vọng 2. Như vậy, để bảo đảm chất lượng học sinh các trường THPT nói trên, sau khi có kết quả thi, Sở GD-ĐT sẽ cân đối điểm chuẩn tuyển sinh; đồng thời, cho phép các trường tuyển sinh nguyện vọng 2 với điểm chuẩn tuyển sinh cao hơn so với điểm chuẩn nguyện vọng 1.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở GD-ĐT đã ban hành các văn bản hướng dẫn về công tác tuyển sinh lớp 10 để các trường kịp thời chuẩn bị; hướng dẫn công tác tổ chức thi.

Đồng thời, Sở GD-ĐT phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đề thi, bài thi của thí sinh, đảm bảo bí mật, an toàn tuyệt đối; phối hợp với các quận, huyện, đơn vị hữu quan tuyên truyền, giáo dục học sinh, phụ huynh học sinh thực hiện đúng quy chế thi, phòng ngừa các hành vi tiêu cực trong thi cử…; chuẩn bị bố trí đủ lực lượng coi thi, chấm thi theo quy định; tạo điều kiện về phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh dự thi, chăm sóc sức khoẻ, thực hiện vệ sinnh an toàn thực phẩm…

An ninh Hải Phòng 28/5/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019: Tỷ lệ chọi vẫn ở mức “an toàn”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác