Print Thứ Tư, 10/06/2020 15:37 Gốc

Điểm mới kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương. Địa phương nào để xảy ra gian lận, người đứng đầu nơi đó sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử lý.

Giao địa phương thực hiện coi thi, chấm thi, thanh tra

Những năm trước đây, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) cử các trường đại học tham gia cùng với địa phương từ khâu coi thi, chấm thi đến thanh tra thi với số lượng cán bộ được điều động làm nhiệm vụ khá lớn. Ví dụ, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 tại cụm thi số 3 thành phố Hải Phòng, 762 cán bộ coi thi và 123 giám sát phòng thi đến từ 5 trường đại học gồm: Đại học Hải Dương, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Hàng hải Việt Nam; Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng, Đại học Y Dược Hải Phòng được Bộ GD-ĐT điều động phối hợp tổ chức, chiếm 50% thành phần nhân sự coi thi.

Thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT năm 2019 tại điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận Dương Kinh).

Tuy nhiên, theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành các địa phương được giao toàn quyền trong tất cả các khâu, gồm coi thi, chấm thi, thanh tra. Điều này có nghĩa, không còn sự góp mặt của các đồng nghiệp đến từ các trường đại học, Sở GD-ĐT sẽ điều động tất cả cán bộ quản lý, giáo viên của địa phương làm nhiệm vụ.

Dù không phải là kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” như trước, song đến nay, số trường đại học cho biết sẽ lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để xét tuyển sinh tăng lên khá nhiều. Từ những vụ việc tiêu cực thi cử năm 2018 được phát hiện, không ít cha mẹ học sinh băn khoăn khi giao hết nhiệm vụ coi thi, chấm thi cho các địa phương. Ông Đặng Hoàng Việt (phố Hàng Kênh, quận Lê Chân), có con đang học lớp 12 cho biết: “Con tôi năm nay dự định nộp hồ sơ vào Học viện Tài chính theo hình thức xét tuyển căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Theo tôi được biết, Hải Phòng là một trong những địa phương thực hiện nghiêm túc việc bảo đảm công bằng, chính xác trong các kỳ thi. Tuy nhiên, nếu các địa phương khác không thực hiện tốt, có thể dẫn đến việc học sinh nơi đó được nâng điểm, ảnh hưởng đến việc xét tuyển của con chúng tôi do chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học chỉ có hạn”.

Tăng cường giám sát

Để chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ngày 5-6, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 địa phương, cùng bàn bạc công tác phối hợp tổ chức kỳ thi. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh những vụ gian lận thi cử năm 2018 đang được xét xử, nhiều cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi vướng vòng lao lý. Đây là bài học để ngành Giáo dục, các địa phương thể hiện trách nhiệm với học sinh cả nước, để kỳ thi có quy mô quốc gia diễn ra nghiêm túc.

Tại hội nghị trực tuyến, Bộ GD-ĐT cho biết, để bảo đảm kỳ thi nghiêm túc, chất lượng, chặt chẽ, Bộ sẽ không “buông xuôi”, “khoán trắng” cho địa phương, mà tăng cường vai trò quản lý qua công tác thanh tra, kiểm tra. Năm nay dù không trực tiếp coi thi, chấm thi nhưng cán bộ, giảng viên các trường đại học sẽ có mặt trong các đoàn thanh tra, kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi như chuẩn bị kỳ thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm thi phúc khảo. Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh cho biết thêm, sẽ tiếp tục sử dụng biện pháp kỹ thuật, nhất là các thiết bị giám sát cho các khâu quan trọng như bảo quản đề thi, bài thi, chấm thi. Sau khi có kết quả thi, Bộ sẽ tiến hành phân tích, đánh giá, công khai dữ liệu so sánh giữa phổ điểm học bạ và phổ điểm thi tốt nghiệp của các địa phương để dư luận giám sát.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hải Phòng dự kiến có hơn 18.000 thí sinh đăng ký dự thi. Xác định việc tổ chức kỳ thi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, hiện nay, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đang được thành phố và ngành giáo dục tích cực triển khai, trong đó có việc thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức kỳ thi bảo đảm rõ người, rõ trách nhiệm. Sở GD-ĐT Hải Phòng cho biết, trong thời gian tới, sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tới tất cả cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi, đồng thời phổ biến Quy chế tới toàn bộ thí sinh, giúp thí sinh nắm vững Quy chế thi và chấp hành nghiêm túc.

Phát biểu chỉ đạo về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hải Phòng, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh, nhiều năm qua, thành phố tổ chức các kỳ thi THPT quốc gia thành công, bảo đảm nghiêm túc, đúng quy chế. Với tinh thần đó, nghiêm túc, sát sao và kỷ luật nghiêm minh hơn, Phó chủ tịch UBND thành phố giao Sở GD-ĐT sớm phân công các nhiệm vụ, tổ chức và tuyên truyền mạnh mẽ để các bậc cha mẹ, các em học sinh quán triệt quan điểm này ngay từ đầu “Hải Phòng sẽ không có tiêu cực trong thi cử”. Thay vì trông chờ, các giáo viên và học sinh cần tổ chức học, ôn luyện tốt hơn để đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi” – Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam khẳng định.

Hải Ly – Ảnh: Diệu Hương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Địa phương chịu trách nhiệm toàn diện
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác