Print Thứ Ba, 19/03/2019 15:09

Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2019 diễn ra tại Trường đại học (ĐH) Hàng hải Việt Nam do Báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục – đào tạo (GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Sở GD-ĐT thành phố và Trường đại học Hàng hải Việt Nam vừa phối hợp tổ chức thu hút hơn 7000 học sinh đến từ nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố. Bên cạnh việc được giải đáp những băn khoăn về bài thi tổ hợp, đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng, học nghề…, nhiều học sinh hứng thú với những ngành học hoàn toàn mới được các trường đại học giới thiệu.

Các chuyên gia trực tiếp tư vấn chọn ngành nghề đào tạo với học sinh tại chương trình.Ảnh: TRUNG KIÊN

Những điểm mới của quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng

Tại phần tư vấn chung, nhiều học sinh muốn biết rõ hơn quy định của kỳ thi THPT quốc gia năm nay.Những băn khoăn của thí sinh tập trung vào hướng ra đề thi sẽ có tỷ lệ nội dung kiến thức lớp 11 và 12; những lưu ý khi làm bài thi tổ hợp; những điểm mới của kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay.

Giải đáp những băn khoăn này, tiến sĩ Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD- ĐT) cho biết: Nội dung đề thi nằm trong phạm vi chương trình THPT, tuy nhiên chủ yếu là kiến thức lớp 12. Thời gian thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra vào đầu tháng 4, trong khoảng 20 ngày; mốc thời gian chính xác sẽ được công bố trong thời gian sắp tới. Khi đăng ký dự thi, thí sinh đồng thời đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Trong tháng 3, Bộ GD-ĐT tiến hành tập huấn cho các địa phương và các trường đại học.

Tiến sĩ Sái Công Hồng nhấn mạnh năm nay sẽ tăng tỷ lệ kết quả thi từ 50% (năm trước) lên 70%, còn 30% là điểm học bạ lớp 12 trong việc xét tốt nghiệp THPT đối với học sinh. Vì vậy, theo ông Hồng, các thí sinh cần lưu ý học đều các môn để có được kết quả khả quan, chứ không chỉ cốt để tránh bị điểm liệt là có thể đỗ tốt nghiệp, nhờ điểm học bạ lớp 12 như kỳ thi năm 2018. Về bài thi tổ hợp, tiến sĩ Sái Công Hồng đặc biệt lưu ý, từ kinh nghiệm của những năm trước, thí sinh phải hết sức cẩn trọng trong việc đăng ký dự thi, nhất là với bài thi tổ hợp. Thí sinh có thể đăng ký cả hai bài thi tổ hợp (bài thi khoa học tự nhiên và bài thi khoa học xã hội) để tăng cơ hội tham gia xét tuyển đại học ở những tổ hợp khác nhau. Quan trọng nhất, nếu đã quyết định đăng ký hai bài thi tổ hợp, bắt buộc phải dự thi cả hai bài thi đó. Nếu thí sinh đăng ký hai bài thi tổ hợp nhưng chỉ dự thi một bài thi, sẽ là phạm quy, bị coi là bỏ thi và không được công nhận kết quả thi, không được xét tốt nghiệp.

Thêm nhiều ngành học mới, chất lượng cao

Theo PGS.TS Phạm Xuân Dương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, năm 2019, mặc dù quy chế thi, tuyển sinh của Bộ GD-ĐT ít thay đổi, song hoạt động tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng lại có rất nhiều phương thức xét tuyển, thi tuyển mới. Trường ĐH Hàng hải Việt Nam tổ chức tuyển sinh 44 chuyên ngành đào tạo bậc đại học. Toàn bộ các chương trình đào tạo được xây dựng để đáp ứng được các yêu cầu kiểm định quốc tế. Đặc biệt, nhà trường có thêm một hình thức xét tuyển mới so với mọi năm: Xét tuyển thẳng theo đặt hàng và học bổng của doanh nghiệp, chỉ áp dụng đối với 2 chuyên ngành Điều khiển tàu biển và Khai thác máy tàu biển.

Bên cạnh những đơn vị đào tạo quen thuộc, năm 2019, lần đầu có sự tham gia của Trung tâm Đào tạo VinFast thuộc Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast. Trung tâm này nằm trong tổ hợp nhà máy sản xuất ôtô VinFast do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). PGS.TS Nguyễn Tiến Đông, Giám đốc Trung tâm cho biết: Năm 2019, đơn vị tuyển sinh hai ngành Cơ khí công nghiệp và Cơ điện tử với 96 chỉ tiêu mỗi ngành. Học viên sau khi trúng tuyển sẽ là nhân viên của Công ty VinFast, được cử đi học tại Trung tâm đào tạo kỹ thuật viên, miễn học phí, được hưởng lương hằng tháng cũng như các phúc lợi theo chính sách của Công ty VinFast. Ngoài ra, học viên cũng có cơ hội làm việc tại hơn 300 công ty của Đức ở Việt Nam và các công ty của Đức trên toàn thế giới.

Khối ngành Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị doanh nghiệp được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm, tìm hiểu thông tin. Trao đổi với học sinh, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân thông tin, năm nay ĐH Kinh tế quốc dân sẽ đưa vào đào tạo một số ngành mới, lần đầu có mặt tại Việt Nam. Đặc biệt, nhiều ngành được xây dựng theo hướng liên thông quốc tế, tích hợp liên ngành, ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh, Quản trị khách sạn quốc tế, Phân tích kinh doanh, Kinh doanh số, Quản trị chất lượng và Đổi mới. Những ngành học này sẽ vận dụng khái niệm mới như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo. Sinh viên các ngành này cũng sẽ được học bằng tiếng Anh. Mỗi ngành dự kiến chỉ tuyển 50 em.

Một tin vui đối với các học sinh yêu thích công nghệ và khoa học kỹ thuật, năm nay Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển sinh 4 chương trình đào chất lượng cao hoàn toàn mới, bao gồm: Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, Hệ thống nhúng thông minh và IOT, Kỹ thuật thực phẩm, Hóa dược. PGSTS Trần Trung Kiên, Trưởng Phòng Tuyển sinh, ĐH Bách Khoa Hà Nội thông tin thêm: “Mỗi ngành, chương trình chất lượng cao mới mở chỉ tuyển sinh 40 chỉ tiêu. Đặc biệt, các chương trình này đều dựa trên nền tảng của trường đối tác ở nước ngoài, có thứ hạng tương đối tốt, nằm trong tốp 500 của thế giới. Cơ hội việc làm của sinh viên học các chương trình chất lượng cao rất lớn, với mức lương tốt”.

LÊ HIỆP – baohaiphong

 

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: KỲ THI THPT QUỐC GIA VÀ TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG NĂM 2019:  Nhiều trường mở ngành đào tạo mới, hấp dẫn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác