Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:54

Trong tháng 4, học sinh lớp 12 tại các trường THPT đăng ký một trong hai hoặc cả hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý – Hóa học – Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử – Địa lý – Giáo dục công dân) để thi THPTquốc gia, đăng ký các nguyện vọng tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, năm nay có 207 tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ), đây là cơ hội cho thí sinh, đồng thời cũng là thách thức trong quá trình lựa chọn trường, ngành học.


 Học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm học 2017-2018 trong giờ thi.

Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Bàng (quận Hồng Bàng), Ngô Quang Hoài cho biết: “Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018 của Bộ Giáo dục-Đào tạo năm nay có 207 tổ hợp xét tuyển xen lẫn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, ngoài 10 tổ hợp môn thi theo khối thi truyền thống; 64 tổ hợp các môn thi theo khối truyền thống dành cho các ngành năng khiếu, còn có 143 tổ hợp môn mới. Bên cạnh thuận lợi thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, thì việc có nhiều tổ hợp xét tuyển cũng là những lo lắng, băn khoăn của không ít học sinh, phụ huynh trong việc chọn trường, ngành học, đặc biệt các em phải trực tiếp vào trang thông tin của các trường mới có thể tra cứu được ngành học, tổ hợp môn xét tuyển để đăng ký. Năm nay, trường có 363 học sinh khối 12, với 8 lớp, tỷ lệ số học sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên là 60%; 40% học sinh lựa chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội.

 

Theo cán bộ tuyển sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến (huyện Vĩnh Bảo) Nguyễn Đình Đông, đến trung tuần tháng 4, trường có khoảng 90% học sinh đăng ký bài tổ hợp và đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Trong đó, tỷ lệ thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên là 45%, Khoa học xã hội 51%, cả hai bài thi tổ hợp là 4%. Do năm nay có nhiều tổ hợp xét tuyển ĐH, CĐ, vì vậy, bên cạnh các khối thi “truyền thống”, đối với nhiều học sinh thì năm 2018 còn có nhiều khối thi mở rộng vào các ngành/nhóm ngành nếu không theo dõi, tìm hiểu, cập nhật thông tin, học sinh và phụ huynh khó thể hình dung và nắm bắt kịp thời. Vì vậy, Ban tuyển sinh nhà trường chủ động kết nối các trường ĐH, CĐ trong công tác tư vấn, hướng nghiệp cho các em tại trường và có hệ thống máy tính kết nối mạng để các em kịp thời tra cứu thông tin.

 

Tại buổi tập huấn phần mềm thi THPT quốc gia năm 2018 vừa mới được Sở Giáo dục – Đào tạo tổ chức, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Hoàng Văn Đức cho biết: Năm nay thí sinh được đăng ký không hạn chế số lượng nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên, từ thực tế kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, có nhiều em chọn quá nhiều nguyện vọng, nhưng không đạt kết quả như mong muốn. Do đó Sở GD-ĐT đưa ra khuyến nghị thí sinh tìm hiểu kỹ và chỉ đăng ký 4-5 nguyện vọng xét tuyển phù hợp. Sở GD-ĐT cũng lưu ý thí sinh, đối với việc đăng ký tổ hợp xét tuyển, mặc dù theo quy chế thí sinh có thể đăng ký dự thi cùng lúc hai tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, nhưng chỉ nên chọn một trong hai bài thi tổ hợp, vì đã đăng ký thì bắt buộc phải thi đủ cả hai bài thi mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Mặt khác, đề thi THPT quốc gia năm 2018 có độ phân hóa cao hơn so với năm 2017 cùng với phạm vi kiến thức – kỹ năng của các đề thi được mở rộng cả chương trình lớp 11, nên học sinh không thể chủ quan, cần chủ động, tích cực học, ôn tập tốt và thật sáng suốt, thận trọng, kỹ lưỡng trong việc lựa chọn bài thi, đăng ký các tổ hợp xét tuyển ĐH, CĐ, nhất là chọn ngành phải dựa vào đam mê, sở thích, năng lực của bản thân.

Báo Hải Phòng 17/4/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018: Thận trọng trong việc đăng ký tổ hợp thi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác