Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:19

Chiều 27-6, Bộ Giáo dục và Đào tạo họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi của Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Kỳ thi được đánh giá là nghiêm túc, khách quan, an toàn đúng quy chế.

77 thí sinh vi phạm Quy chế thi

 

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết: Tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt hơn 99% (môn Ngữ văn 99,55%; Toán 99,52%; Vật lý 99,34%; Hóa học 99,22%; Sinh học 99,35%; Ngoại Ngữ 99,63%; Lịch sử 99,35%; Địa lý 99,44%; Giáo dục công dân 99,56%).


Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả điểm thi trên phạm vi cả nước. Theo số liệu thống kê, trong cả kỳ thi chỉ có 77 thí sinh vi phạm Quy chế thi (73 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 cảnh cáo, 1 khiển trách); không có cán bộ coi thi nào vi phạm Quy chế thi.

Theo đánh giá chung, phương thức tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia tiếp tục đạt được hiệu quả, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, quyết tâm đổi mới thi/tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, nhất là tinh thần cộng đồng trách nhiệm cao và sự phối kết hợp, chia sẻ  của các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng, sự hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan truyền thông. Các điểm thi trường/liên trường phổ thông đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, “đi thi như đi học” nên tạo được tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài đạt kết quả cao nhất, đồng thời không gây áp lực nào lên cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại ở các thành phố lớn. Đồng thời, sự phối hợp nhịp nhàng, ngày càng hiệu quả giữa Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học, cao đẳng đã đảm bảo tính khách quan, trung thực của Kỳ thi, tạo được niềm tin của xã hội về tính công bằng của kết quả thi để các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có thể sử dụng trong tuyển sinh.

 

Kiểm tra ở tất cả khâu của kỳ thi

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia thực hiện kiểm tra ở các khâu của kỳ thi tại các địa phương, nhất là công tác chuẩn bị thi và coi thi, kịp thời phát hiện và xử lý các hạn chế, bất cập; hỗ trợ các Hội đồng thi tổ chức thi nghiêm túc, an toàn; huy động hơn 4000 cán bộ thanh tra cắm chốt ở 2144 điểm thi trên toàn quốc; thanh tra Bộ thành lập 11 đoàn Thanh tra thi lưu động nhằm tăng cường giám sát công tác tổ chức thi tại các Hội đồng thi.

Tất cả thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau, không tự viết bài được cũng được các Hội đồng thi tạo điều kiện để có thể tham dự kỳ thi. Các Hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa; bảo đảm không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi.

 

Đề thi khó do mở rộng nội dung kiến thức

 

Tại cuộc họp báo kết thúc công tác coi thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, trả lời các nội dung liên quan đến đề thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: đề thi phù hợp hình thức thi đã công bố, tiếp tục theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức. Các câu hỏi mở, giảm yêu cầu học thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; đồng thời, tăng cường phân hóa kết quả thi, bảo đảm đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và làm căn cứ tin cậy để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp.

Trước băn khoăn của dư luận về độ khó của đề thi năm nay, ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết: Nội dung đề thi đều nằm trong chương trình lớp 11 và 12. Trong đó, 80-85% lượng kiến thức của lớp 12. Cấu trúc đề thi cũng được giữ nguyên, 60% lượng kiến thức cơ bản và 40% lượng kiến thức nâng cao. Đối với các môn, kể cả môn thi tự luận, vẫn bảo đảm 4 cấp độ từ dễ đến khó. Như vậy có nghĩa là không phải tất cả đề thi khó mà chỉ có câu hỏi khó trong đề để phân loại thí sinh khá, giỏi. So với năm 2017, đề thi khó hơn là hiển nhiên vì nội dung thi mở ra cả lớp 11, kiến thức rộng hơn thì độ khó cũng tăng lên.

Với những ý kiến nhiều chiều về môn Ngữ văn, ông Sái Công Hồng chia sẻ: Môn Ngữ văn vẫn chia ra bốn cấp độ, câu nào vận dụng cao thì độ khó cao. Trong nhiều năm gần đây, Bộ ra đề mở thì đáp án mở. Việc chọn tác phẩm đưa vào đề thi được quy định, phải thuộc nội dung chương trình lớp 12 và 11. Ban ra đề Ngữ văn đáp ứng đúng quy định. Về những thắc mắc liên quan đến câu chữ, Ban ra đề khẳng định nội dung đề thi hoàn toàn chính xác.

 

Tại Hải Phòng, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc,  đúng quy chế

 

Hôm qua 27-6, ngày cuối kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hải Phòng, buổi sáng các thí sinh làm bài thi tổ hợp khoa học xã hội (KHXH) với 3 bài thi thành phần gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân đối với học sinh THPT; 2 bài thi thành phần gồm Lịch sử và Địa lý đối với học sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên. Cụ thể, môn Lịch sử có 12.478 thí sinh đăng ký dự thi, có 12.405 thí sinh dự thi, chiếm tỷ lệ 99,4%; môn Địa lý có 12.273 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh dự thi là 12.213, chiếm tỷ lệ 99,5%; môn Giáo dục công dân có 10.795 thí sinh đăng ký dự thi, có 10.751 thí sinh thi, chiếm tỷ lệ 99,6%. Trong 3 bài thi thành phần, bỏ thi nhiều nhất là giờ thi môn Lịch sử với 73 thí sinh; tiếp đó là môn Địa lý có 60 thí sinh bỏ thi; môn Giáo dục công dân có 44 thí sinh bỏ thi. Tổng hợp của Sở GD-ĐT, ngày thi cuối, kỷ luật phòng thi và các điểm thi tiếp tục được giữ vững. Toàn cụm thi tại thành phố không có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế thi. Mọi khâu công việc liên quan đến công tác thi được bảo đảm an toàn, đúng quy chế.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra từ ngày 25 đến 27-6. Tại Hội đồng thi số 3 kỳ thi THPT quốc gia do Sở Giáo dục – Đào tạo chủ trì có gần 20 nghìn thí sinh dự thi, với 42 điểm thi. Kỳ thi tại Hải Phòng, diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng quy chế; công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường. Sau 2,5 ngày thi THPT quốc gia năm 2018, cụm thi tại Hải Phòng có 3 thí sinh vi phạm quy chế thi trong giờ thi môn Ngữ văn. Các buổi thi còn lại không xảy ra tình trạng thí sinh vi phạm quy chế. Hơn 2 nghìn cán bộ, giám thị làm nhiệm vụ coi thi thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, không có cá nhân vi phạm các quy định của Bộ GD-ĐT.

 

Dự kiến ngày 11-7, Sở GD-ĐT công bố kết quả thi.

Báo Hải Phòng 28/6/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kỳ thi THPT quốc gia 2018 : Tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt hơn 99%
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác